Tuesday, May 15, 2007

An toàn vắcxin

Đây là bài viết nhỏ của tôi về vấn đề đang làm công chúng quan tâm hiện nay:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=201378&ChannelID=3

Cần điều tra nghiêm túc

Chỉ trong vòng bốn tuần qua, ở nước ta đã có nhiều trẻ em thiệt mạng sau khi tiêm văcxin ngừa viêm gan B. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có bằng chứng nào trong y văn thế giới để kết luận rằng tiêm văcxin ngừa viêm gan B trực tiếp gây tác hại đến sức khỏe trẻ em.


Kinh nghiệm ở Mỹ trong thời gian từ 1991-1998, có 18 trẻ em tuổi từ 0-28 ngày tử vong sau khi tiêm văcxin ngừa viêm gan B. Phân tích cụ thể thêm cho thấy thời gian từ lúc tiêm văcxin đến khi tử vong là hai ngày (dao động từ 0-20 ngày), nhưng triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng một giờ sau khi tiêm. Phân tích chi tiết nguyên nhân tử vong cho thấy có 12 trường hợp chết do đột tử, ba trường hợp do nhiễm trùng, một trường hợp do xuất huyết não và một trường hợp không rõ nguyên nhân.


Đứng trên bình diện cộng đồng, chương trình tiêm văcxin phòng ngừa viêm gan B vẫn đem lại lợi ích nhiều hơn là tác hại. Theo một nghiên cứu gần đây ở VN, khoảng 13% trẻ em mới sinh (9-18 tháng) bị nhiễm viêm gan B. Số trẻ em mới sinh hằng năm ở nước ta là 1,5 triệu, và với tỉ lệ nhiễm 13%, có thể ước tính rằng số trẻ em mới sinh nhiễm viêm gan B là khoảng 202.000. Nếu không tiêm văcxin, số trẻ em này sẽ mắc bệnh khi trưởng thành, và khoảng 15-25% sẽ bị chết vì các bệnh mãn tính liên quan đến gan và ung thư gan. Nhưng tiêm văcxin lúc mới sinh có thể xóa bỏ khoảng 90-95% các trường hợp viêm gan B, và có thể cứu sống cho hơn 38.000 người.


Những phản ảnh gần đây về những bất cập trong hệ thống kiểm nghiệm và chất lượng văcxin rất đáng quan tâm và cần điều tra nghiêm chỉnh. Ngoài ra, cần rà soát lại phác đồ tiêm ngừa và qui trình thực hiện phác đồ, cũng như phân tích kỹ nguyên nhân tử vong để ngăn ngừa một trường hợp thương tâm tương tự trong tương lai. Chẳng hạn như theo phác đồ phòng ngừa ở nước ngoài, không nên tiêm văcxin ngừa viêm gan B cho trẻ em mới sinh dưới 2kg ngay sau khi sinh, mà có thể chờ đến hai tháng tuổi hay đến khi trẻ em cân nặng trên 2kg.


Không thể quản lý vấn đề nếu không đo lường được vấn đề. Kinh nghiệm ở Mỹ và Úc cho thấy trước khi triển khai tiêm ngừa toàn quốc, một hệ thống báo cáo sự cố và đường dây nóng được thiết lập để nghiên cứu và đáp ứng các sự cố xảy ra. Trong khi chờ điều tra và nghiên cứu, cách an toàn nhất có lẽ là tạm ngưng tiêm ngừa đại trà một thời gian, mà chỉ tập trung tiêm ngừa cho các trẻ em mới sinh sau hai tuần tuổi nếu và chỉ nếu bà mẹ bị nhiễm viêm gan B.

NGUYỄN VĂN TUẤN

Bài dài hơn ở đây với đầy đủ tài liệu tham khảo:

Vắcxin ngừa viêm gan B: kinh nghiệm ở nước ngoài

http://www.ykhoanet.com/binhluan/nguyenvantuan/vaccineviemganb.htm
No comments: