Wednesday, May 16, 2007

Vắcxin - ai chịu trách nhiệm

Có thể hiểu được sự gay gắt của quần chúng, phản ảnh qua bài xã luận của phóng viên Lan Anh dưới đây, về vấn đề tai nạn vắcxin.

Theo tôi thì việc truy tìm cá nhân để qui trách nhiệm chỉ giải quyết cái ngọn của vấn đề mà chưa giải quyết cái gốc. Vấn đề là sai sót của hệ thống. Đáng lẽ khi triển khai chương trình, Bộ y tế phải có một hệ thống “backup” để đương đầu với những sự cố. Ngoài ra, cần phải có điều tra và nghiên cứu, chứ nếu không thì làm sao biết vắcxin có hiệu quả hay không.


http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=201504&ChannelID=87
Thứ Năm, 17/05/2007, 04:14 (GMT+7)
Chỉ có một con đường...

Chậm chạp một cách... không hiểu nổi, nên có một dự báo trước là sẽ rất khó cho những người điều tra. Vật chứng và cả các em bé sơ sinh vô tội đã mất đi, làm sao có thể tìm được nguyên nhân cuối cùng? Ngoài ra đã có 2/4 trẻ tử vong nghi ngờ do tiêm văcxin được “loại” ra khỏi cuộc điều tra, vì lý do tử vong của các em không liên quan gì đến tiêm văcxin (nhồi máu cơ tim và viêm phổi sơ sinh?), tiêm văcxin chỉ là “trùng hợp ngẫu nhiên”.


Mấy ngày qua báo chí liên tiếp cảnh báo về chất lượng văcxin và dịch vụ tiêm chủng. Tháng 5-2006, đã có một loạt bài kiểu này. Tháng 5-2007, rất đau xót nhưng lại phải nhắc lại. Lần này, ngành y tế và hệ thống y tế cả nước có thể dũng cảm giải quyết rốt ráo những căn nguyên có thể dẫn đến tai biến, từ kiểm định, cấp phép, nhập khẩu văcxin đến dịch vụ tiêm chủng? Tai biến lần này là đáng tiếc, nhưng cộng đồng sẽ tha thứ nếu những người có trách nhiệm nghiêm túc khắc phục hậu quả!


Có người nói năm 1977 khi 12 trẻ em bị tai biến do uống văcxin ngừa tả, một thứ trưởng Bộ Y tế hồi đó đã bị phê bình nghiêm khắc. Còn lần này, ai sẽ chịu trách nhiệm? Hay nói như một GSTS y khoa: “Điều này thì khó lắm. Ai xin lỗi, tỉnh hay trung ương, bộ trưởng hay thứ trưởng, hay cục trưởng...”.

Nhưng chỉ có một con đường: nghiêm túc khắc phục hậu quả, lấy lại niềm tin của người dân. Nếu không, sẽ có những tai biến khác xảy ra!”
No comments: