Sunday, June 17, 2007

Hai công trình khoa học giống nhau 90 % !

Bình luận của tôi: Trường hợp này hơi khó nói dứt khoát có phải là đạo văn hay không, bởi vì tác giả bài báo này không nêu rõ vấn đề và quan hệ giữa ông Nguyễn Tiến Dũng (chủ nhiệm đề tài) và ông Nguyễn Ngọc Sơn (nghiên cứu sinh). Theo tôi hiểu ông Dũng là người hướng dẫn luận án cho ông Sơn.

Nếu đề tài nghiên cứu cấp bộ mà ông Dũng làm chủ nhiệm có sự tham gia của ông Sơn, thì ông Sơn hoàn toàn có quyền sử dụng đề tài làm luận án. Nếu ông Sơn viết báo cáo đề tài thì ông càng có lí do để dùng báo cáo làm luận án. Việc này bình thường thôi!

Ở nước ngoài, phần lớn luận án tiến sĩ, thạc sĩ của nghiên cứu sinh là một phần trong các đề tài nghiên cứu của người hướng dẫn luận án. Thật ra, người hướng dẫn luận án chỉ đứng tên làm chủ nhiệm đề tài, chứ trong thực tế các nghiên cứu sinh mới là người thực sự làm.

Thành ra, tôi cho rằng chưa thể kết luận đạo văn gì ở đây.

NVT


====

http://www.sggp.org.vn/SGGP12h/2007/6/105861/

Đại học Huế
2 công trình khoa học giống nhau 90 % !


là đề tài cấp bộ do ông Nguyễn Tiến Dũng - cán bộ giảng dạy của Trường ĐH Khoa học Huế - làm chủ nhiệm và luận văn thạc sĩ Triết học của ông Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Thừa Thiên-Huế. Dù bị phát hiện rất giống nhau, nhưng tác giả hai công trình chẳng ai kiện ai, vì dường như đó là sản phẩm chung của hai người (!).

Đề tài cấp bộ “Vấn đề giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ đảng viên trong sự nghiệp phát triển giáo dục - đào tạo ở Thừa Thiên-Huế hiện nay”, với mã số B2005-07-11 và luận văn thạc sĩ Triết học “Vấn đề bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ quản lý ngành giáo dục Thừa Thiên-Huế trong giai đoạn hiện nay”, mã số 60.22.80, là 2 công trình khoa học cùng được triển khai thực hiện vào năm 2006 tại Trường ĐH Khoa học Huế.

Mới đây, hai công trình bị phát hiện giống nhau đến 90%. Điểm đáng lưu ý, ông Nguyễn Tiến Dũng vừa làm chủ nhiệm đề tài cấp bộ (có sự tham gia của ông Sơn với tư cách thành viên), đồng thời là thầy hướng dẫn ông Sơn làm luận văn thạc sĩ. Kết quả từ quá trình “hợp tác” này là sự giống nhau gần như hoàn toàn của hai công trình khoa học, do hai “thầy trò” Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Ngọc Sơn đồng thực hiện.

Đề tài cấp bộ do ông Dũng làm chủ nhiệm có 2 chương, 6 tiết. Luận văn thạc sĩ của ông Sơn gồm 2 chương, 7 tiết, kèm theo những phần mà đề tài cấp bộ của ông Dũng không có như: các kết luận chương, nội dung giới thiệu điều kiện tự nhiên- lịch sử xã hội của Thừa Thiên- Huế.

Cả hai công trình đều có phần “mào đầu” giống nhau hoàn toàn: Trong các phần tiếp theo, đề tài cấp bộ và luận văn thạc sĩ của hai ông Dũng và Sơn tiếp tục có những đoạn nội dung gần như trùng lặp. Đoạn kết 2 công trình này lại tiếp tục “y sao”.

Thật đáng buồn, khi 2 công trình nghiên cứu khoa học trên bị phát hiện quá giống nhau, khiến nhiều người phải suy nghĩ về vấn đề đạo đức của người làm khoa học, thì bên trong nội dung cả hai đề tài, tác giả của chúng không ngừng lên tiếng cảnh báo về sự sa sút của đạo đức nghề giáo, bằng một đoạn văn trùng lặp đến từng câu, từng chữ: “Như vậy, một trong những nguyên nhân dẫn đến yếu kém của giáo dục nước ta hiện nay là do một bộ phận đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục thiếu trau dồi, học tập đạo đức cách mạng nên sa sút về nhân cách, lối sống”(?).

Được biết, tham gia đề tài cấp bộ do ông Dũng làm chủ nhiệm, ngoài thành viên Nguyễn Ngọc Sơn, còn có nhiều cán bộ hiện đang công tác tại Thừa Thiên-Huế như: Ông La Đình Mão - Giám đốc Sở Nội vụ, bà Nguyễn Thị Thu Hà- Giám đốc Sở GD-ĐT, ông Hoàng Đức Bình - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Thừa Thiên- Huế, Nguyễn Đăng Minh- Trưởng phòng GD huyện Phong Điền. Có người trong số này khi được hỏi đã không thể trả lời được đã tham gia vào nội dung nào của đề tài cấp bộ (?).

Sau khi phát hiện có sự trùng lặp nội dung đến kỳ lạ, Trường ĐH Khoa học Huế đã tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc. Theo xác nhận của ông Nguyễn Văn Tận- Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Huế, nội dung trùng lặp giữa luận văn thạc sĩ và đề tài khoa học chiếm khoảng 90%. Vẫn theo ông Tận, việc làm của ông Nguyễn Tiến Dũng là có sai sót, vì ông là chủ nhiệm đề tài, vừa đóng vai trò người hướng dẫn khoa học cho học viên Nguyễn Ngọc Sơn làm luận văn thạc sĩ Triết học.

Theo một lãnh đạo Bộ GD-ĐT, khi công trình khoa học giống nhau. Ngoài việc xử lý vi phạm nghiêm khắc, người làm đề tài phải bồi hoàn tiền cho nhà nước.

1 comment:

Anonymous said...

Em hiểu ý của thầy. Ở Úc các NCS cùng một thầy hướng dẫn sẽ làm mỗi người một mảng trong một cái project lớn. Nhưng vấn đề ở đây là cái đề tài của thầy HD không khác gì luận văn của trò. Hơn nữa, những vị tai to mặt lớn có tên tham gia đề tài lại không nói được mình đã làm phần nào trong đề tài đó. Thật là tởm!