Wednesday, June 6, 2007

Lại chuyện cổ phần hóa bệnh viện

Định không phát biểu thêm về vấn đề cổ phần hóa bệnh viện, nhưng đọc bài này thấy tác giả phân tích chí lí quá.

Như vậy là Bv Bình Dân có diện tích trên 20.000m2, tại vị trí "nằm mơ cũng không thấy", với giá trị gần 2.086 tỉ đồng. Trong khi đó, vốn điều lệ của bệnh viện 150 tỉ (mà vốn Nhà nước đến 90 tỉ + vốn huy động từ tư nhân 60 tỉ). Như vậy rõ ràng cổ phần hoá là lấy đất của Nhà nước rồi! Nếu cổ phẩn hóa, người dân sẽ mất gần 1000 tỉ đồng.

Trời ơi, họ làm ăn kiểu gì mà kì cục thế? Phải nghĩ đến người dân nghèo chứ. Tôi sẽ có 1 bài nữa về vấn đề này nhưng nhìn qua lăng kính y tế.

NVT


Đọc các bài sau đây mới thấy vấn đề:

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=204358&ChannelID=11
Bệnh viện Bình Dân giá “rẻ như cho”!


Nhiều người nhảy vào trục lợi


Một chuyên gia thẩm định giá cho rằng đối với ngành dịch vụ như Bệnh viện Bình Dân, thương hiệu thường có giá cao hơn những ngành khác; việc bệnh viện để các “cổ đông tương lai” tham gia quá trình định giá tài sản là không khách quan, mà phải có một cơ quan thẩm định độc lập.
Tính không chính xác không những làm thất thoát tài sản nhà nước mà còn tạo điều kiện cho những người trục lợi nhảy vào. “Ở một bệnh viện tư không mấy tiếng tăm, hiện giá cổ phiếu gấp 5-6 lần mệnh giá thì với Bệnh viện Bình Dân, người ta sẵn sàng chấp nhận mua giá cao hơn nhiều lần như vậy vì tài sản không được tính đúng giá trị thực”, chuyên gia này cho biết thêm.

Và:

http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/06/703114/


Giáo sư Trần Đình Bút dùng từ “khuất tất” để nói về phương án tính toán, xác định giá trị bệnh viện (tức xác định giá trị doanh nghiệp). Giáo sư chỉ ra: đề án không tính đến giá trị đất đai và giá trị thương hiệu.


“Nếu bỏ ra ngoài khoản giá trị đất mặt bằng, là một sự ngụy biện trắng trợn, biến tài sản lớn của toàn dân thành tài sản của cá nhân”. Giáo sư tính toán: Với diện tích trên 20.000m2, tại vị trí “nằm mơ cũng không thấy”, mặt bằng của bệnh viện có giá trị gần 2.086 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn điều lệ của bệnh viện 150 tỷ, trong đó vốn Nhà nước 90 tỷ, vốn huy động từ tư nhân 60 tỷ.


“Nếu so với giá trị đề án nêu, thì mua 1 cổ phần sẽ lãi là 2.086/90, bằng 23 lần” - giáo sư tính toán.
Cũng theo lý luận của đề án, thì thương hiệu Bệnh viện Bình Dân đã không được tính vào giá trị doanh nghiệp. Theo Sở Y tế TP.HCM, do Bộ Tài chính có quy định “thương hiệu chưa được quy định là tài sản vô hình, vì không phải là nguồn lực xác định được, không đánh giá được một cách đáng tin cậy, doanh nghiệp không kiểm soát được”. Và theo Sở Y tế, “hiện nay chưa có hướng dẫn hạch toán, các doanh nghiệp không được góp vốn thành lập công ty cổ phần bằng giá trị quyền sử dụng thương hiệu”.


Giáo sư Trần Đình Bút cho biết, hiện nay trên thế giới đã có phép tính giá trị thương hiệu. Và ở VN cũng đã có nhiều công ty thương lượng thỏa thuận với nhau về giá trị thương hiệu của công ty. “Nếu cần tôi sẽ giới thiệu công ty tình nguyện nhận nhiệm vụ này” - vị giáo sư này nói.


Trong đề án CPH, bệnh viện CPH này được hưởng quá nhiều ưu đãi. Đó là miễn hoàn toàn tiền thuê đất, miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp từ 3 năm đến 5 năm, lại còn đề nghị nguồn tài chính hỗ trợ hàng năm để phục vụ chính sách an sinh xã hội.


Trong khi đó, đề án lại đưa ra rất nhiều ưu đãi bán cổ phiếu cho CBCNV bệnh viện. Ngoài chính sách cho mua ưu đãi theo Nghị định 187, là mỗi năm làm việc được mua 100 cổ phần giảm 40% so với giá đấu bình quân, CBCNV sẽ được mua 100 cổ phần bằng giá đấu bình quân. Ngoài ra các lãnh đạo cao cấp, những người có chuyên môn cao còn được mua thêm mỗi năm làm việc 100 cổ phần giảm 20% so với giá đầu bình quân.


Bác sĩ Huỳnh Hòa Thanh, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, nói thẳng ra rằng cách tính toán của Sở Y tế có mục đích tư lợi. "Không minh bạch là cơ hội, không trước thì sau cá nhân sẽ lợi dụng", ông nói.


Ông Trần Thành Long, Chủ tịch UBMTTQ TP phải đứng ra giải thích, thanh minh cho Sở, rằng có thể cách tính toán của dự án chưa phù hợp, chứ các lãnh đạo Sở Y tế không có ý tư lợi chia phần trong việc này.

1 comment:

Thien said...

Ở đây tại địa chỉ này http://cttmmd.wordpress.com/2007/06/07/leadership-la-gi/ có một bài blog với tiêu đề, Lãnh đạo là gì, mới lên web xin mời tác giả cũng như đọc giả bài trên đến xem và phê bình giúp hoàn thiện cho sinh viên du học tham khảo nhất là những ai đang học cách ra kế hoạch kinh doanh. Tôi là Lê Nhất Thiện, email tôi là lenhatthien@gmail.com, và danh thiếp web của tôi ở tại địa chỉ web này: http://lenhatthien.danhthieptoi.com