Sunday, October 14, 2007

Website Đại học y dược TPHCM

Trong thời đại internet, website là một bộ mặt của một trường đại học. Nhưng tôi có cảm giác hình như Trường đại học y dược TPHCM chưa quan tâm đúng mức đến chuyện website. Đã lâu lắm rồi (chắc cũng 3 hay 4 năm) tôi không ghé qua trang web của trường, vì chẳng thấy có thông tin nào để đọc. Có nhiều thông tin mình muốn (như địa chỉ đồng nghiệp, lĩnh vực giảng dạy hay nghiên cứu) thì không thấy trong website; ngược lại những thông tin mình chẳng cần biết (như các con số thống kê về thạc sĩ, tiến sĩ) thì lại chình ình ở đó.

Hôm nay tôi ghé qua website để tìm một bài báo trong Tập san Y học TPHCM, và thấy có tin “Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh kỷ niệm 60 năm”. Nhấn chuột vào đó thì thấy một bản tin (hay thông báo) và phần liên lạc thì như sau:

Có thể liên lạc với:
- GS. Đặng Vạn Phước: 0903819474,
yds@hcm.vnn.vn
- GS. Trương Đình Kiệt: 0903622598,
yds@hcm.vnn.vn
- PGS. Lê Quan Nghiệm: 0913731058,
lequannghiem@saigonnet.vn
- BS. Huỳnh Anh Lan: 0938542803,
lan.huynh@rhm.edu.vn

Tại sao hai ông sếp (anh Phước và anh Kiệt) lại có chung một email?

Quay lại trang đầu và nhấn chuột vào phần link “
Kỷ niệm thành lập trường” thì đường link bị gãy! Nhấn sang “Khoa Khoa Học Cơ Bản” đường link cũng bị gãy luôn!

Trời ơi, website của một trường đại học lớn mà còn làm ăn cẩu thả như thế thì làm sao chúng ta có hi vọng và tin tưởng vào chuyện lớn khác?

Các bạn để ý phía dưới, họ viết như sau: “The University of Medicine & Pharmacy at Hochiminh City”. Thuở đời nay, tên trường mà có cái dấu “&” trong đó, làm cho sự nghiêm túc mất đi một phần. Tại sao "at" ở đây nhỉ? Tại sao không là "of"? Còn tên của ông cụ Hồ thì họ viết “Hochiminh”! Hết biết! Xin nhắc lại để quí vị rõ: “Ho Chi Minh City”, chứ không phải “Hochiminh City” nhé. Ngay cả tên trường bằng tiếng Anh mà họ cũng không viết đúng, thì ...

Có lẽ chính vì thế mà website này chẳng ai thèm ghé thăm. Nếu bạn không tin thì thử ghé qua “Khoa Y” sẽ thấy số lần truy nhập 7257 (tính từ 2001 đến hôm nay). Tức là trong vòng 6,7 năm qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 3-4 người ghé thăm. Ở nước ngoài con số trung bình hàng ngày là 1 triệu. Thành ra, sẽ không ngoa nếu nói rằng trang web của Đại học y dược TPHCM là một trang web chết hay gần chết.

NVT

Cập nhật 2/9/08: Tôi có viết thêm một bài cập nhật về chuyện này

ở đây

Bạn nào quan tâm xin ghé qua đọc và góp ý.


10 comments:

Anonymous said...

Toi la nguoi trong nuoc, moi xem qua trng blog cua anh nhung rat thich. Cam on nhung nhan xet chi tinh chi nghia cua anh ve nen khoa hoc va y hoc nuoc nha. Phai co nguoi o ngoai nhin vao nhu anh thi chung toi moi thay minh hay hay do cho nao.

Ve nhan xet trang web cua DHYDTPHCM toi thay anh khong de cap la tat ca cac dia chi email lien lac deu khong xu dung account cua truong! Co the truong khong co server cho email. Cung co the cac vi sep nay khong tin vao website cua truong minh!

TTH

Lê Trần Nguyễn said...

Chào chú,
Đọc được blog của chú thích quá. Con đã từng bức xúc về sự nghèo nàn của trang web ở trường và cũng đã gởi mail góp ý tới trường nhưng tất cả...im re chả có ai để ý đến nó cả. Chú đã nói hết mấy chổ con tức nhưng không biết có ai quan tâm tới không?
Chú ơi ở nước ngoài có ngành nào là Cử Nhân Xét Nghiệm không chú? Con đã học ngành này và tốt nghiệp rồi, tuy nhiên tới đó là bít đường không được học thêm gì, cả chuyên khoa lẫn thạc sỹ cũng không ai đào tạo tiếp nửa. Có thông tin đào tạo về ngành này xin chú vui lòng gởi cho con nhá, email của con là: letrannguyen@yahoo.com, Cám ơn chú rất nhiều!

Nguyễn Văn Tuấn said...

Cám ơn anh Anonymous (vô danh) và lê trần nguyễn. Mãi đến hôm nay tôi mới đọc được bình luận của hai anh/chị. Thôi, tôi gọi "bạn đọc" cho gọn nhé.

1. Trả lời câu của bạn anonymous: thật ra trường có server cho email đấy. Tôi có một người bạn giáo sư của trường và có lần sử dụng email với địa chỉ yds.edu.vn, nhưng sau này thì anh ấy quyết định không sử dụng nữa. Lí do là có nhiều thư từ ngoài gửi về không đến tay anh, và địa chỉ đó cũng "chập chờn" lắm.

2. Bạn lê trần nguyễn nói đúng lắm. Ở nước mình khi người đọc gửi thư góp ý, chẳng ai trả lời cả. Như tôi viết cho Vietnam Airlines mà có ai trả lời đâu. Điều này nó nói lên 2 khả dĩ: thứ nhất là họ "don't care" (bất cần) người đọc, thứ hai là họ bận quá nên không có thì giờ trả lời. Tôi nghĩ khả dĩ 1 đúng hơn, vì họ có bận bịu gì đâu.

Ở ngoài này có các khóa học xét nghiệm đấy. Nó nằm trong các bộ môn clinical chemistry. Bạn đọc có thể google và biết ngay trường nào có chương trình học.

Thành thật cám ơn hai bạn, và xin lỗi đã trả lời chậm. Trong trường hợp gửi email, các bạn có thể gửi tôi qua địa chỉ rknguyen@gmail.com

babyfish said...

Chào anh,em cũng là 1 sinh viên của trườg.Em cũng rất bức xúc vì sao trang web của trường lại trống vắng và có nhiều khuyết điểm thế. EM nghĩ trang web của trường lập ra là để sinh viên lên theo dõi tình hình học tập,những tin tức của trường và nó phải được cập nhật liên tục.Như 1 số trường khác ở VN,những họat động,phong trào,điểm thi,kết quả học tập,giáo trình đều được đưa lên sớm nhất để sinh viên theo dõi.Còn vào trang web của chính trường mình thì..... em thấy thất vọng vô cùng.

Hong Trang said...

toi la sv cua truong cach day 1 nam (dung hon la cuu sv). qua that toi cung thay buon vi truong DH Y DUOC TPHCM la 1 trong nhung truong dai hoc lon va uy tin cua nuoc VN chung ta. noi day dao tao ra ko biet bao nhieu nhan tai nhung cai WEB thi te wa. Toi dinh len day de xem co thong bao gi ve chuyen thi cao hoc hay cai gi moi ko. nhung...
co le truong minh nen co cai cach gi hon ko? cac thay co trong truong toan la nhung nguoi thong thao may cai ngoai ngu, di tay, di tau, di du cho nhung sao ko co y kien gi ve chuyen nay nhi?

Bùi Hữu Cao Gia said...

"Tiếc thật!" Em chỉ có thể thốt lên như vậy sau khi ghé thăm website của ngôi trường mà mình sắp sửa đóng dấu hộ khẩu cho tương lai. Rất có thể có nhiều nguyên nhân mà mỗi chúng ta khó có thể biết tại sao lại như vậy,... Năm 2008 này em sẽ là sinh viên năm 1 của trường, em sẽ có cơ hội tìm hiểu vì sao trường đại học y Tp không mấy chú trọng đến website - bộ mặt online của trường. Nếu có thể em xin cống hiến công sức bản thân cho sự tu bổ và cập nhật info cho website này.
Hy vọng những lời phàn nàn sẽ không còn nữa trong năm tới và thay vào đó là sự hãnh diện và tự hào.
Dr.Ea007i

Ngọc Quân said...

Xin chào chú! Chắc con cũng phải gọi là chú thôi vì con đang là sinh viên năm thứ 3 của trường
Đọc blog về việc này con thấy thích cách viết của chú.Phải nói là con rất thích.
Con cũng đang bức xúc vì sự việc mới xảy ra. Không biết ban quản trị mạng của trường làm ăn thế nào mà thay vì diễn đàn là nơi bổ ích thì lại thành một bãi chiến trường cho các bạn sinh viên lên đó để chỉ trích nói xấu nhau, nói xấu thầy cô, chẳng khác nào đem cái xấu của mình cho thiên hạ thấy. Đến mức phải đóng cửa diễn đàn.
Giờ thì bó tay rồi vì diễn đàn giờ chỉ dành cho nội bộ, chỉ có cán bộ lớp mới được phép có password thôi. Thiệt mấy con sâu làm sầu nồi canh.
Con cũng mong trang web của trường là một nơi bổ ích có thể chia xẻ tài liệu với nhau nếu không có điều kiện mua và là 1 sân chơi lành mạnh.
Cảm ơn lần nữa vì bài viết của chú

Anonymous said...

thật ra nhìn bề ngoài vậy thôi, chứ mỗi khoa đều có website riêng và đa số được thành lập không lâu (dưới 1 năm) nên chưa được "đồ sộ" lắm, vẫn cần lắm những member tích cực xây dựng và fát triển chúng,tuy nhiên vì là dân y-dược nên các bạn pro về tin học không nhìu. nếu các bác comment tỏ vẻ thất vọng thì tại sao không góp sức để xây dựng website? có thể "người lớn" chưa wan tâm đúng mức đến website nhưng còn đó những sinh viên rất nhiệt tình và tâm huyết với việc xây dựng diễn đàn cho sinh viên y dược.
tôi đến từ khoa Dược, diễn đàn của chúng tôi thành lập khoảng nửa năm, còn diễn đàn khoa y được thành lập còn trễ hơn chúng tôi nữa, nhưng admin và các mod rất nhiệt tình và tâm huyết, chỉ có điều lực lượng còn mỏng nên công tác thông tin còn thiếu sót.
hãy ghé thăm khoa Dược www.sinhvienduoc.com
và khoa y: www.svyds.net để thấy chúng tôi đã nỗ lực như thế nào
và, vấn đề là thời gian....
rất mong sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc tiền bối ^_^
thân

Anonymous said...

chào tất cả các bạn và chào những sv của ĐHYD, thoạt đầu nghe cũng thật bức xúc phải không. Mong rằng những ng có trách nhiệm nghe được những lời này và có những biệp pháp thỏa đáng hơn.
Đúng như bạn ở trên vừa nói, mỗi khoa cũng có website riêng, và tuổi đời của nó còn quá trẻ, tôi đến từ website sinh viên Dược - Khoa Dược - ĐHYD TpHCM địa chỉ http://www.sinhvienduoc.com và trang diễn đàn http://www:sinhvienduoc.com/diendan , trang được thành lập chỉ khoảng 6 tháng nhưng được sự ủng hộ của rất nhiều bạn, mong rằng chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng nó ngày càng gần với SV hơn. Sinhvienduoc.com hãy để chúng tôi sát cánh cùng bạn!

Anonymous said...

Quí vị có biết là : xin bảng điểm (transcript) của trường ĐHYD TP/HCM phải đóng 36 triệu (hơn 2 ngàn USD).