Saturday, January 5, 2008

Đủ kiểu "trói" bệnh nhân!

Bài 2 trong loạt bài tố cáo các bác sĩ "đen". Đọc bài này chỉ biết ... cười.
NVT

===

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=237392&ChannelID=3

Đủ kiểu "trói" bệnh nhân!

>> Kỳ 1: Thẳng tay móc túi người bệnh

Bác sĩ Hà (bìa phải) tại phòng mạch - Ảnh: C.Q.
TT - Bán thuốc nội, thu giá ngoại. Bán thuốc nhưng bóc hết nhãn mác để bệnh nhân (BN) khỏi "chạy" mất. Kê toa kiểu "vẽ bùa". Không có BN nhưng vẫn bán thuốc...từ xa. Đó là những kiểu hành nghề "quái dị” của không ít phòng mạch tư ở TP.HCM.

Một phụ huynh ở Vũng Tàu cho biết ở chung cư Đinh Bộ Lĩnh, Q. Bình Thạnh, TP.HCM có bác sĩ (BS) Hà khám bệnh và bán thuốc cho trẻ em rất lạ. Giữa tháng 12-2007, chúng tôi cùng phụ huynh này đến phòng mạch BS Hà lấy thuốc cho bé Quốc Khang, hai tuổi.

Phòng mạch của BS Hà là căn phòng nhỏ trên tầng một của chung cư. Trước cửa phòng mạch có bảng hiệu "Phòng khám chuyên khoa: nội - nhi, bác sĩ Đoàn Thị Thu Hà, giấy phép số..., làm việc từ 17g-20g".

Không có đơn gì hết!

Phòng mạch như một tiệm tạp hóa với lủ khủ các loại sữa hộp để bên cạnh chiếc tivi đang mở chương trình ca nhạc với âm thanh hết công suất. Một phụ huynh "thân thiết" vừa nhìn cậu con trai chừng 5 tuổi với đôi má phúng phính, hồng hào, vẻ mặt rạng ngời nói với chúng tôi: "Nó theo bác Hà từ nhỏ tới giờ. Chỉ chịu thuốc của bác Hà thôi!".

Khi phụ huynh này khoe cậu con trai mới tăng chiều cao, BS Hà buột miệng: "Đó, vậy mà báo chí nói là không tăng chiều cao! Người ta tăng rần rần đó chớ!".

Đến lượt, chúng tôi trình bày tên họ, quê quán của bệnh nhi đến lấy thuốc, BS Hà nhăn nhó: "Hẹn đã nửa tháng, giờ mới chịu lấy thuốc! Trong nửa tháng ấy có gì là tui không chịu trách nhiệm đâu nhe".

Nói vậy, nhưng BS vẫn quay sang chiếc rổ nhựa đựng đầy các viên thuốc xanh, đỏ, trắng, cam, vàng... đã được phân loại sẵn thành từng bọc. Vừa lấy thuốc, BS Hà vừa cằn nhằn: "Lấy thuốc uống hai tuần thôi chứ gì? Đã bảo nhà ở xa, lấy đại thuốc uống một tháng đi cho đỡ mất công!".

Nói xong, BS đưa cho chúng tôi một bịch lớn gồm 28 gói thuốc nhỏ. Theo chỉ định của BS Hà, mỗi lần bé Khang phải uống một gói gồm tám loại thuốc khác nhau (một số viên thuốc bị bẻ đôi, không nhãn mác).

Trong các gói thuốc có kèm theo mảnh giấy nhỏ ghi hai chữ "sáng, tối". Ngoài ra, BS còn bán thêm 14 gói men tiêu hóa, hai chai xirô, một bịch thuốc trắng-xanh được ghi sẵn bên ngoài bằng bút lông: "Ho ngày 3 lần, lần/viên".

Khi hỏi toa thuốc, BS Hà lắc đầu: "Uống quen rồi thì biết cách uống. Không có đơn gì hết! Chỉ có giấy này thôi". Đoạn BS Hà lấy một tờ giấy viết vô mấy chữ: "Quốc Khang, 14 ngày x 25 = 350, 2 xirô = 50. Tổng cộng: 400" (400.000 đồng, PV).

Thuốc được bác sĩ Hà bán cho bệnh nhi 2 tuổi - Ảnh: Y.T.
Chửi… te tua!

Chúng tôi đem thuốc của BS Hà bán cho bé Quốc Khang so với thuốc mà BS này bán cho hai bé Nhựt Nam, 5 tuổi, và Chí Quyền, 2 tuổi ở Thủ Đức cũng đến khám ở phòng mạch này mới phát hiện cả ba bé đều được BS cho thuốc y hệt nhau.

Chị Quyên, phụ huynh bé Chí Quyền, ấm ức: "Có lần em nói lấy hai ngày thuốc thì BS chửi te tua. Thường thì con em chỉ bị bệnh thời tiết và gầy. Nhưng lần nào BS cũng bắt con em phải uống thuốc từ nửa tháng đến một tháng. Tuần nào bé uống thuốc của BS là chắc chắn lên ba lạng/tuần. Hầu như tháng nào em cũng bế con đi. Lâu lâu không xuống là BS la".

Mẹ bé Nhựt Nam thì hoang mang: "Nghe nói BS Hà là trưởng khoa gì đó của một bệnh viện nên mới đưa bé đến đây khám một năm rưỡi nay. Mỗi lần đưa bé đi BS Hà về là mỗi lần em bị khủng hoảng vì BS chửi ghê lắm.

Vừa bán thuốc vừa chửi. Lâu ghé BS chửi. Mua ít thuốc BS cũng chửi. Con em thường không chịu uống sữa, ói, biếng ăn. Lần nào khám BS cũng chỉ áp ống nghe và soi đèn pin vào họng rồi bảo bé bị viêm họng và thuốc BS bán lần nào cũng y hệt nhau".

23% cơ sở trong số được kiểm tra có vi phạm

Kết quả thanh tra đợt 1-2007 (từ 15-5 đến 30-6-2007) của Sở Y tế TP.HCM và các quận huyện đối với 776 cơ sở hành nghề y tư nhân, phát hiện 179 cơ sở vi phạm (tỉ lệ 23%). Có 176 cơ sở bị xử lý phạt tiền với tổng số tiền hơn 690 triệu đồng.

Nội dung vi phạm chủ yếu là: không treo biển hiệu, trang phục không đúng qui định; không bảo đảm đủ điều kiện về môi trường; không niêm yết giá khám bệnh; không bảo đảm đủ điều kiện về thiết bị kỹ thuật; không thực hiện việc ủy quyền đúng theo qui định; không có bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp; vi phạm về quảng cáo; vi phạm về sổ sách; giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề hết hạn hoặc không có.

L.TH.H.

Chúng tôi đã đem bịch thuốc của BS Hà bán cho bé Quốc Khang đi hỏi dược sĩ, nhưng chỉ biết được bốn loại là kháng sinh Cefixime trị nhiễm trùng hô hấp của Ấn Độ có giá 2.200đ/viên; Mekozitex trị ngứa, dị ứng, sổ mũi của Công ty Mekophar, Việt Nam giá chỉ 200đ/ viên; thuốc bổ 3B liều thấp của Bulgaria (lọ 50 viên giá vài ngàn đồng); và thuốc Mutecinum trị rối loạn tiêu hóa, no hơi, đầy bụng của Công ty Mekophar giá cũng chỉ 200đ/viên. Còn bốn loại khác thì không thể nhận diện được thuốc gì.

Kê toa trời ơi

Trong những ngày đi thực tế ở phòng mạch tư, chúng tôi ghi nhận thuốc bán cho BN thường bóc bỏ hết nhãn mác, thuốc nội sản xuất có giá thành rất rẻ nhưng bán giá rất cao, cao hơn từ 30-50% trên giá gốc mua vào; hoặc có kê toa cho BN nhưng chữ viết như vẽ bùa không ai có thể đọc được.

Mới đây, vào ngày 14-12-2007, bé T.L., hai tuổi, được người nhà đưa đến phòng mạch của một phó giáo sư ở đường Lạc Long Quân, Q.11 khám bệnh. BS chẩn đoán bé T.L. bị bệnh tiêu chảy cấp và kê sáu loại thuốc Cortancyl, Clamoxyl, Dimenate, Orthogastril, Effemol và Imodium.

Nhiều BS khi đọc được toa thuốc này đã phân tích rằng không ai cho bệnh nhi dùng Imodium (thuốc cầm tiêu chảy có dẫn xuất của morphine, được khuyến cáo thận trọng khi sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi); và cũng không ai cho Cortancyl (Prednison) vì thuốc không ăn nhập tới bệnh và được khuyến cáo thận trọng khi sử dụng cho trẻ em.

Phòng mạch của BS Lê Quốc Bình (173 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3) cũng có kiểu kê toa không ai đọc được tên thuốc. Toa thuốc cũng không ghi hàm lượng. "Cao thủ” trong kê toa như vẽ bùa không ai đoán được là BS Q.T. có phòng mạch ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3. Toa thuốc của BS này chỉ có chữ cái đầu tiên, phần tên thuốc còn lại viết loằng ngoằng một đường dài như con giun bò!

LÊ THANH HÀ - YẾN TRINH

No comments: