Saturday, April 12, 2008

Lại bệnh tả!

Bệnh tả lại tái phát! Chỉ trong vòng 6 tháng mà có đến 3 lần bệnh tả bộc phát. Lần này thì các quan chức y tế không nói mắm tôm là thủ phạm nữa; họ đổ thừa cho thực phẩm và … tiền giấy bị nhiễm vi khuẩn E. Coli!.

Thiệt tình!

Tôi có một loạt bài bình luận về các vấn đề bệnh tả và đề nghị vài biện pháp phòng ngừa sau đây:

Đừng để Việt Nam thành một Bangladesh thứ hai!

Tả hay không tả (cái tựa đề buồn cười này là do VNN đặt, chứ không phải tôi nhé!) giải thích về vi khuẩn trên VNN.

Thật ra, VNN họ tách 1 bài thành 2 bài nên đọc chẳng thấy đầu đuôi đâu cả. Bản chính và đầy đủ ở đây: Một vài vi khuẩn phổ biến trong thực phẩm.

NVT2 comments:

Anonymous said...

Chào BS Tuấn,

Em hiện đang công tác trong lĩnh vực y tế nên rất quan tâm đến bài viết của BS. Nói chung, e đánh giá rất cao các bài viết của anh vì lập luận rất logic và các trích dẫn rất thuyết phục từ y văn thế giới. Điều này, có thể hiểu được vì anh đã công tác tại 1 viện nghiên cứu y khoa nước ngoài nơi mà việc công bố các bài nghiên cứu hằng năm là bắt buộc và do đó phải đọc rất nhiều các nghiên cứu.

Những phát biểu của bộ y tế trên các báo đối chiếu với các lý giải của anh rất "vênh nhau", mà phần lớn có thể thấy lập luận của anh logic hơn rất nhiều. Điều này có 2 khả năng:
1- Các báo đã đăng sai phát biểu của bộ y tế
2- Kiến thức y tế của các nhà quản lý y tế tại Việt Nam khác với kiến thức của trường phái phương Tây (cụ thể ở đây là Úc). Trong khi các lập luận của anh rất thuyết phục, ta có thể suy ra kiến thức ở Việt Nam bị sai/lệch/lạc hậu so với phương Tây.
Vậy nếu kiến thức y khoa của nền giáo dục Việt Nam là đúng, suy ra một thiểu số những người làm trong ngành y có kiến thức rất kém.

Nếu 1 đúng--> nên đóng cửa Vietnamnet và các báo đăng bài sai
Nếu 2 đúng--> tuy buồn nhưng em cũng rất vui vì "đất Việt Nam" vẫn còn "hào kiệt", phò nguy. Thiết nghĩ, bộ y tế nên mời những người như anh làm cố vấn hoặc quản lý. Sao không nhỉ?

Mong anh tiếp tục viết!

Nguyễn Văn Tuấn said...

Cám ơn anh. Tôi nghĩ Vietnamnet không dám đăng sai lời phát biểu của các quan chức y tế đâu, bởi vì không chỉ VNN mà các báo khác cũng đăng các y kiến đó.

Vấn đề cũng không khó hiểu: người trong cuộc (quan chức Bộ Y tế) thường không "sáng" bằng người đứng ngoài nhìn vào. Cũng giống như đánh cờ vậy thôi: người đứng ngoài thường có nhận xét tốt hơn. Nói như thế không có nghĩa là mình tự khen mình ... tốt hơn ai, nhưng để giải thích tại sao các quan chức y tế lúng túng.

Chẳng hạn như hiện nay họ tập trung vào E. coli, nhưng vấn đề không phải là E coli mà là vi khuẩn tả V cholera! Chính xác hơn là nguồn nước. Tôi nghĩ họ tập trung vào sai mục tiêu!

Tôi không dám nói gì về kiến thức của họ (các quan chức y tế); tôi chỉ muốn nói rằng họ ít khi nào đọc những gì do chính người Việt làm nghiên cứu ở trong nước. Và vì không đọc (hay không biết đến) nên họ thường có những phát biểu rất xa rời với thực tế.

Mình chỉ biết làm những gì có thể làm mà thôi, chứ không mong gây ảnh hưởng gì được, vì không nằm trong guồng máy y tế trong nước ...

NVT