Wednesday, May 7, 2008

Dịch chân tay miệng ở Việt Nam

Mấy hôm nay nước ta xảy một nạn dịch nguy hiểm mà rất ít báo chí nói đến. Không phải vụ dịch tả, mà là dịch chân tay miệng (còn gọi là hand-foot-mouth disease). Đọc báo ngoại quốc thì họ nói bệnh này đang xảy ra ở Trung Quốc với hơn 6300 ca bệnh và 26 trẻ em chết.

Còn ở Việt Nam thì yahoo.com cũng trích lời phát biểu của ông Nguyễn Huy Nga cho biết “No precise data on cases and fatalities was available because enterovirus 71 or EV71 is not a notifiable disease in Vietnam, said Nguyen Huy Nga, head of the Health Ministry's Preventive Medicine Department.” Nhưng thật ra, báo Vietnamnet ra ngày 6/5 dưới đây cho biết đã có 10 em chết.

Mười trẻ em chết mà báo chí nhà ta chẳng “làm lớn chuyện”. Trong khi đó dịch tả chẳng làm chết ai mà báo chí la ó ầm ĩ. Lạ thật! Hay là báo chí cũng vô cảm trước cái chết của trẻ em?

Trong bài báo ông Nga cho biết “Theo nghiên cứu của Viện Pastuer TP.HCM, trong số những ca mắc hội chứng chân tay miệng thì nguyên nhân do Enterovirus 71 (EV71) – loại virus khiến 20 trẻ tử vong tại Trung Quốc, chiếm khoảng 20%.” Thật ra, con số chính xác là 25%. Công trình này là do hợp tác giữ Viện Pasteur, một đại học bên Mã Lai và một nhà khoa học ở Đại học Sydney làm. Người chủ trì ông ở Đại học Sydney, vì Viện Pasteur không đủ thiết bị để phân tích sinh học phân tử và làm bootstrap được.

NVT

===

http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/05/781721/

Năm nay, bệnh chân tay miệng đến sớm

21:30' 06/05/2008 (GMT+7)

- Ngày 6/5, trao đổi với VietNamNet TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), cho biết dịch chân tay miệng không phải là bệnh mới mà đã từng có ở VN, đặc biệt, từ năm 2005 đến nay dịch có xu hướng tăng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2006 có 2.284 trường hợp mắc bệnh, 2007 là 2.988 trường hợp, còn 4 tháng đầu 2008, số mắc đã lên tới trên 2.000 trường hợp, chủ yếu tập trung tại các tỉnh phía Nam. Những khu vực này có khí hậu nóng là môi trường thuận lợi để dịch bệnh phát triển. Bệnh nhân tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai...

Hiện đã có 10 trẻ bị tử vong do hội chứng này. Miền Trung cũng đã xuất hiện bệnh nhi mắc hội chứng chân tay miệng với 66 ca bệnh, tập trung nhiều tại Đà Nẵng, Khánh Hòa. Còn tại miền Bắc xuất hiện rải rác, không nhiều.

Nguy cơ lây lan của dịch bệnh sẽ rất cao nếu thời tiết nóng. Ông Nga nhấn mạnh, tại các vườn trẻ, nguy cơ lây lan bệnh rất cao.

So với mọi năm, năm nay dịch chân tay miệng có dấu hiệu xuất hiện sớm hơn. Thông thường tháng 6-7 bệnh mới phát mạnh, nhưng ngay tháng 4-5 đã có nhiều ca bệnh nhập viện.

Theo nghiên cứu của Viện Pastuer TP.HCM, trong số những ca mắc hội chứng chân tay miệng thì nguyên nhân do Enterovirus 71 (EV71) – loại virus khiến 20 trẻ tử vong tại Trung Quốc, chiếm khoảng 20%.

Cũng theo TS Nguyễn Huy Nga, thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết ngoài Việt Nam và Trung Quốc, dịch chân tay miệng còn xuất hiện tại nhiều quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Singapore. Vì vậy WHO khuyến cáo các quốc gia cần kiểm soát chặt vệ sinh ở vườn trẻ, cách ly trẻ bệnh, phát hiện điều trị bệnh sớm để hạn chế tử vong.

No comments: