Monday, September 15, 2008

Nhật kí Montréal

14/9
Hôm nay là ngày Chủ Nhật. Nhưng hội nghị vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, phần lớn các phiên họp quan trọng (chẳng hạn như vấn đề gãy xương đốt sống và gãy cổ xương đùi) được tập trung vào buổi sáng. Hình như ban tổ chức cũng “biết điều” để cho người tham quan thành phố vào buổi chiều.

Ý định thì như thế nhưng ý trời lại khác. Thời tiết Montréal thật là lạ lùng và bất thường. Buổi sáng trời mưa rỉ rả và lạnh, trông rất … chán. Cũng may là có hội nghị để nghe và thảo luận, chứ ở không thì chẳng biết làm gì. Nhưng đến khoảng 2 giờ chiều thì nhiệt đột chợt nóng lên, oi bức rất khó chịu, còn bầu trời thì vẫn âm u. Tôi và vài đồng nghiệp Việt Nam đi dạo khu phố cổ một lúc nhưng chịu không nỗi oi bức nên đành quay về.

Hóa ra hôm nay là ngày Tết Trung thu. Hèn gì đêm đêm đi về khách sạn tôi thấy trăng sáng vằng vặc. Giờ này bên Việt Nam nghe nói là mấy đứa nhỏ đã đón Trung thu (vì giờ Việt Nam đi trước bên này). Ra khu phố Tàu chỉ thấy toàn là trẻ em người Tàu đang nhảy xập xình theo cái máy phóng thanh to tướng. Trông rất Á châu và rất … buồn cười.

15/9
Sáng nay thức sớm (trước 5 giờ) để đi họp ban biên tập JBMR. Mới vào phòng mà thấy toàn bộ ban biên tập đã đầy đủ ở phòng, đúng là phong cách làm việc của Tây phương. Tổng biên tập báo cáo tình hình xuất bản trong năm qua. Tính trung bình, mỗi năm JBMR nhận được khoảng 500-600 bài báo khoa học nguyên thủy, và tỉ lệ chấp nhận cho công bố là khoảng 30%. Nói cách khác, mỗi năm chỉ công bố được 150-180 bài, hay 12-15 bài/tháng.

Impact factor (IF) của tập san năm nay giảm chút ít, còn 5.6, làm cho ban biên tập quan tâm. Thế là bàn chuyện làm sao để nâng cao IF. Tôi phát biểu khá nhiều ý kiến về vấn đề này, nhưng ý kiến về open access thật sự làm cho bà con tranh luận gay gắt. Đại khái tôi đề nghị hai lựa chọn: một là “mở khóa” một số bài mang tính tổng quan (review) sau 6 tháng công bố để bất cứ ai trên thế giới cũng đều có thể đọc mà không cần trả tiền; hai là cho tác giả chủ động chọn open access và phải trả giá cao hơn (1500-3000 USD/bài) hay chọn copyrighted thì trả giá ít hơn (1000 USD/bài). Ai cũng nghĩ đề nghị (a) là tốt, còn (b) thì có người dứt khoát không đồng ý. Tổng biên tập nói đùa rằng tôi đã bỏ 2 trái bom!

Họp xong thì có bạn bè Việt Nam đến rủ đi thành phố cổ Québec. Đường đi 3 giờ lái xe, nhưng xa lộ rất tốt, nên rất thoải mái. Ngồi lái xe mà tôi cứ liên tưởng đoạn đường này (còn dài hơn cả đoạn đường từ TPHCM về Rạch Giá) nhưng chỉ tốn có 3 giờ đồng hồ, còn đường TPHCM-Rạch Giá thì tốn ngót nghét 6-7 giờ đồng hồ! Ôi, biết đến bao giờ quê tôi mới có một con đường như thế này cho bà con vùng miền Tây? Điều này đòi hỏi quyết chí và quyết tâm của giới lãnh đạo, nhưng có bao nhiêu lãnh đạo có thể trông rộng và nhìn xa?

Thành phố Québec cổ năm nay tròn 400 tuổi. Kiến trúc thành phố cực kì Âu châu. Cũng chẳng ngạc nhiên, bởi vì người Pháp là tác giả của các công trình kiến trúc này. Tôi đi dạo quanh thành phố cũng chẳng rộng lớn bao nhiêu, có thể gói gọn trong ca từ của Phạm Duy “Đi dăm phút đã về chốn cũ”.

Trên đường về ghé qua một nhà hàng Việt Nam nghe nói là nổi tiếng ở đây, nhưng khi kêu món Phở thì quá thất vọng. Thật ra, mấy chuyến công tác ở Canada, từ Toronto, đến Vancouver và nay đến Montréal, tôi chẳng thấy có một nhà hàng Việt Nam nào có thể nói là “cho ra hồn”. Chán ơi là chán. Thôi thì đành để bụng để về California mà thưởng thức món ăn của phe ta.

Chút nữa đây tôi sẽ đi dự buổi gala dinner, và chuẩn bị cho bài nói chuyện ngày mai trước khi bay đi Cali. Nhân dịp ngồi trả lời email của bạn bè nên viết vài hàng chứ không thì lại quên. Chẳng hiểu sao lúc này tôi hay quên, tín hiệu của tuổi tác chẳng?

NVT

4 comments:

HB said...

Thể theo nguyện vọng của chú, cháu nhặt lỗi chính tả nhé :d. Trăng sáng "vằng vặc", không phải "vằn vặt".

Vinh said...

anh Tuấn đi hội nghị mà vẫn chăm viết blog thế.
"cho tác giả chủ động chọn open access và phải trả giá cao hơn (1500-3000 USD/bài)" -> cái này thì em thấy mấy tạp chí bên bioinformatics như BMC Informatics hay Oxford Informatics họ vẫn làm

Nguyễn Văn Tuấn said...

cám ơn hb. đã sửa rồi. chữ này vậy mà khó nhớ nhỉ.

mấy tập san open access họ lấy phí xuất bản cao hơn đến 2-3 lần so với mấy tập san in. còn cái tôi đề nghị thì không phải như open access mà chỉ open các bài chung chung thôi. đây là vấn đề rất khó trong xuất bản ngày nay. có thể trong tương lai các nhà xuất bản in sẽ gặp trở ngại với sự lớn mạnh của nhóm open access.

Anonymous said...

Anh Tuan oi,
Em la dan Montreal tinh co di ngang blog cua anh, doc duoc Nhat Ki Montreal, nghe anh ta Montreal ma buon wa, thuc ra anh khong co thoi gian di het vong wanh Montreal, Montreal dep va huu tinh nhu Da Lat vay, con gai Montreal hien va romantic lam, hy vong anh se co dip nghe lai Montreal.
vivace2206@hotmail.com