Friday, September 26, 2008

Về hồi kí Nguyễn Đăng Mạnh

Đi công tác xa về thấy có nhiều bạn gửi email riêng cho tôi xin bản pdf tập hồi kí Nguyễn Đăng Mạnh. Tôi xin lỗi các bạn là đã không/chưa trả lời vì nhiều lí do, kể cả lí do sự lịch thiệp trong cách viết thư mà tôi đã có lần nhắc đến. Gs Mạnh đã nói không muốn phát tán tập hồi kí đó nữa. Tuy nhiên, tập hồi kí vẫn còn đầy trên internet. Tôi chỉ google mà đã thấy hàng loạt website có chứa, chẳng hạn như:

http://www.mediafire.com/file/wnifvahyynd/Hoi_ky_Nguyen_Dang_Manh.pdf
http://www.mediafire.com/?wnifvahyynd
http://namdatviet.com/download_monthly/Hoi_ky_Nguyen_Dang_Manh.pdf
http://depositfiles.com/en/files/8130727

Bạn nào vẫn còn thích thì đến một trong những website đó mà tải về đọc.

Cho đến nay thì trích đoạn của tập hồi kí này đã được đăng tải trên báo giấy ở hải ngoại, từ Mĩ sang Úc. Những tờ báo CC đặc biệt khai thác tập hồi kí này một cách triệt để cho việc bôi nhọ những nhân vật còn sống hay đã qua đời, kể cả chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Đăng Mạnh đã cung cấp cho họ một phương tiện kiếm thêm thu nhập, và ông cũng đang là thần tượng của những tờ báo này.

NVT

5 comments:

Anonymous said...

Cam on anh. Toi da download duoc cuon hoi ky roi. Toi lam nghe day van nen cung muon tim hieu cac vi cay da cay de chung ta dang noi gi.

VuQuocDai said...

Các hồi ký được tìm đọc nhiều vì những thông tin chính thống về các vấn đề có liên quan thường đã được sàng lọc hoặc bóp méo ít nhiều. Hồi ký do vậy được kỳ vọng cung cấp những thông tin thật hơn (dù có thể phiến diện). Vậy nên các vị ai có viết hồi ký thì nhớ lấy điều này để mà phục vụ người đọc.
Tuy vậy, với hồi ký của GS. Mạnh và một số người khác thì tôi hơi thất vọng. Họ mắng chửi hơi nhiều, ít đưa ra được thông tin. Trên phương diện nào đó, hồi ký của Phùng Quán, hay Chân dung nhà văn của Vũ Tú Nam cho ta những trải nghiệm chân thực hơn.

Anonymous said...

tôi mới đọc xong fần hồi kí về bác hồ của giáo sư nguyễn đăng mạnh( không biết có chính xác không)
Tôi cảm thấy thật sự bị xúc phạm khi có những thông tin như vậy về bác được tung lên.Dù đó chỉ là những nhận xét mang tính cá nhân, không hề mang tính áp đặt
Nhưng những người tung tập nhật kí này lên có bao giờ nghĩ tới chuyện những kẻ xấu sẽ dùng nó như một thứ để xuyên tạc, bịa đặt thêm để chống lại bác hồ, chống lại đất nước không?
Rồi thế hệ trẻ của chúng ta, nếu như chưa đủ thông tin, chưa đủ chính chắn, chưa đủ hiểu biết về cuộc đời bác về sự hi sinh vô bờ của bác sẽ có những đánh giá vô cùng sai lầm và phiến diện. Một phần lịch sử của đất nước sẽ bị hiểu sai, đó sẽ là điều cực kì nguy hiểm cho tương lai của việt nam.

Anonymous said...

Nếu ai đã từng học lịch sử việt nam( lịch sử thật sự) và về cuộc đời của bác hồ sẽ nhận thấy chương nói về bác hồ trong cuốn nhật kí này thật sự chỉ là đống rác rưởi không hơn

Trong Do said...

Thế mới biết trên đống rác rưởi còn quá nhiều những đầu óc rác rưởi, những kẻ đã bị thể chế này tẩy não!