Wednesday, October 8, 2008

Tôn vinh cái gì? Thói háo danh hay thành tích học thuật?

Hôm nay Tia Sáng có một bài viết của Lại Nguyên Ân rất đáng đọc. Bài viết bàn về câu chuyện văn bia tiến sĩ hiện đại. Câu chuyện chung quanh trung tâm tiến sĩ (ấy là tôi gọi cho gọn) càng ngày càng thu hút nhiều người thảo luận, nhưng tôi nghĩ bài trên Tia Sáng quả là nặng kí.

Đọc đến đoạn

Cách đây ít năm, đã có một nỗ lực cùng loại nhưng tầm cỡ nhỏ hơn: một nhóm nào đó đứng ra tổ chức tiếp cận những người có bằng tiến sĩ các loại, tập hợp tư liệu tiểu sử, ảnh chân dung và liệt kê công trình khoa học rồi in thành 2 tập “Tiến sĩ Việt Nam hiện đại”, nghe nói bán rất chạy; rất chạy là vì mỗi vị có tên trong đó sẽ mua ít nhất 1 cuốn! Còn tác dụng của 2 tập sách mỗi cuốn trên dưới ngàn trang in đó thì không thấy ai nói là có hay không!”

làm tôi nhớ đến một câu chuyện vui cũng lâu rồi. Sáng hôm đó một nghiên cứu sinh trong lab tôi (nguyên là bác sĩ về ung thư) gõ cửa office tôi vui vẻ nói cô được Who is Who in Medicine chọn để đưa tiểu sử và công trình của cô vào sách. Cái Who is Who in Medicine này thậm chí còn gửi hẳn một mẫu giấy chứng chỉ rất đẹp (giấy cứng) in tên cô một cách trang trọng. Cô hỏi tôi có nên báo cho Viện biết là mình vừa nhận được một vinh dự? Tôi cũng có kinh nghiệm vụ này (vì hồi xưa tôi cũng nằm trong tình thế của cô ấy và được thầy giải thích), nên bảo cô ngồi xuống và giải thích câu chuyện đằng sau cái “vinh dự” này.

Nói một cách ngắn gọn đó chỉ là một mánh khóe làm tiền rất hay của một số công ti bên Mĩ. Họ hiểu được và khai thác triệt để tâm lí của giới trẻ mới vào khoa học (muốn lưu danh hậu thế) để làm tiền. Hàng năm, mấy công ti này truy tìm trong các tập san khoa học để tìm các tác giả mới xuất hiện. Họ thừa biết đây là những nghiên cứu sinh đang làm tiến sĩ hay thạc sĩ, và chưa có kinh nghiệm nên dễ bị gạt. Khi thấy có tên tác giả mới, họ bèn gửi một lá thư cho tác giả, thường có nội dung đại khái như "Chúng tôi hân hạnh báo tin cho bạn biết rằng bạn đã được một hội đồng khoa học bình chọn làm nhân vật xuất sắc trong năm qua đóng góp của bạn cho ngành XYZ. Chúng tôi xin thành thật chúc mừng bạn. Để vinh danh bạn, chúng tôi muốn đưa tiểu sử bạn vào kỉ yếu ABC. blah blah blah ...." Nếu đương sự ok, họ làm thủ tục gọn nhẹ. Xong xuôi đâu đó, họ không quên gửi một invoice. Thông thường, người có tên trong sách phải trả họ khoảng 300 hay 500 USD và họ gửi cho một cuốn sách dầy cộm. Nhưng nếu năm sau không trả tiền cho họ thì họ sẽ loại tên ra khỏi sách.

Không phải chỉ Who is Who in Medicine mà còn cả hàng trăm công ti khác cũng làm tiền như thế. Có công ti còn lấy tên rất kêu như “Academy” để kết nạp hội viên. Trong thực tế, có nhiều nhà khoa học trong nước bị làm tiền vì cái trò này. Mấy năm trước khi về Hà Nội tôi còn nghe một câu chuyện vui mà có thật: một nhà khoa học nọ ở Hà Nội (sau này trở thành người tích phản kháng chính quyền) được New York Academy of Science kết nạp làm hội viên, và thế là ông mở tiệc ăn mừng suốt 3 ngày liền, rồi gắn danh hiệu viện sĩ trước tên mình. Chính vì câu chuyện này nên tôi có cảm hứng viết bài những ngộ nhận danh xưng tốn kém trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn.

Nay có nhóm trong nước muốn làm theo kiểu này. Thật ra, người chủ trương kinh doanh như thế chẳng có gì sai, vì chỉ là business thôi mà. Mà, business này cũng chẳng có gì bất chính. Chỉ có nhà khoa học hay các vị tiến sĩ bị làm con cờ và đơn vị cho họ làm tiền mới là đáng nói.

NVT

====

http://www.tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=76&CategoryID=3&News=2396

Tôn vinh cái gì? Thói háo danh hay thành tích học thuật?

11:09-08/10/2008

Suốt hàng chục năm nay, dư luận đã không ngớt truy kích bệnh háo danh, thói sính bằng cấp đang là nguyên cớ bề sâu của nhiều tệ nạn xã hội, không chỉ liên quan đến học hành thi cử mà còn đến cả những chuyện mua bán bằng cấp, chạy chức chạy quyền, liên quan đến công tác cán bộ, công tác nhân sự nói chung. Ấy thế nhưng chừng như căn bệnh này không hề thuyên giảm trước mọi sự công kích; một trong những biểu hiện nổi cộm hiện tại là sự xuất hiện cả một “Trung tâm bảo tồn di sản tiến sĩ Việt Nam thời hiện đại”, đang chuẩn bị xây dựng một Văn Miếu hiện đại rộng hàng mấy chục hecta, dựng bia đá ghi danh các tiến sĩ thời nay.

Cách đây ít năm, đã có một nỗ lực cùng loại nhưng tầm cỡ nhỏ hơn: một nhóm nào đó đứng ra tổ chức tiếp cận những người có bằng tiến sĩ các loại, tập hợp tư liệu tiểu sử, ảnh chân dung và liệt kê công trình khoa học rồi in thành 2 tập “Tiến sĩ Việt Nam hiện đại”, nghe nói bán rất chạy; rất chạy là vì mỗi vị có tên trong đó sẽ mua ít nhất 1 cuốn! Còn tác dụng của 2 tập sách mỗi cuốn trên dưới ngàn trang in đó thì không thấy ai nói là có hay không!

Cách dựng “bia giấy” kể trên dẫu sao cũng “không là cái đinh gì” so với dự án vừa được công bố. Một điều rất đáng chú ý: đứng chủ trương công việc của trung tâm nói trên là những tên tuổi đã từng đứng đầu các cơ quan Nhà nước về khoa học và giáo dục. Căn bệnh sính bằng cấp, thói háo danh, qua dữ kiện về nhân sự này, càng cho thấy mức trầm kha của nó trong xã hội ta.

Thiết nghĩ nên nhìn thẳng để thấy ý nghĩa hai mặt (thậm chí nhiều mặt), ngay của những di tích như Văn Miếu Quốc tử Giám với những tấm bia khắc tên các tiến sĩ thời trước; hoặc các di tích Văn miếu, văn chỉ, còn sót lại nơi một số làng xã. Một mặt, toàn bộ các di tích ấy là bằng chứng về truyền thống hiếu học của dân ta, riêng Văn Miếu Quốc tử Giám còn là bằng chứng về sự xuất hiện khá sớm của các thiết chế giáo dục đào tạo trong chính sách của Nhà nước quân chủ trên đất nước ta mà các tấm bia khắc tên những người đỗ đạt cao đó là minh chứng rõ rệt. Nhưng mặt khác, các di tích ấy, những tấm bia khắc tên ấy cũng gắn với một trong những thói tật của người Việt đời xưa: đi học chỉ cốt đỗ đạt để được làm quan, khi đã quan cao bổng hậu, vinh thân phì gia rồi thì không “học” thêm gì nữa, chẳng có công tích gì đáng kể, đến nỗi ngoài mấy ký tự còn lại trên đá thì người mang họ tên ấy hầu như chẳng có công trình tác phẩm gì để lại cho đời.

Cho nên, với Văn Miếu, của ngày xưa hay của ngày nay, vấn đề là duy trì nó, dựng mới nó để tôn vinh cái gì? Để làm thỏa mãn thói háo danh, thói sính bằng cấp vốn cũng rất có “bề dày truyền thống” của người đời nay, hay tôn vinh thành tích học thuật của các nhà khoa học tiêu biểu, những người có thể có hoặc không có tấm bằng tiến sĩ nhưng có công trình thật sự, được thừa nhận thật sự?

Ở khía cạnh tôn vinh thành tích học thuật của những nhà khoa học tiêu biểu, theo tôi, hoạt động của trung tâm vừa thành lập kể trên có thể nên được tiếp tục, nhưng nội dung công việc, − và cả tên gọi của trung tâm nữa, − cần có ít nhiều thay đổi. Vấn đề chính trong nội dung là: nên tôn vinh những nhà khoa học có thành tích học thuật thật sự, có công trình, có đóng góp thật sự vào các ngành khoa học ở trong hoặc ngoài nước.
Còn đối với những người đã đỗ tiến sĩ, có nên ghi nhận không? Thiết nghĩ nên hay không là tùy thuộc sự suy nghĩ của chúng ta, − tức là suy nghĩ của dân chúng và nhất là của giới trí thức.

Nên nghĩ thế nào về “tiến sĩ”? Tạm bỏ qua mọi thứ lộn sòng, gian dối liên quan đến việc mưu cầu tấm bằng “tiến sĩ”, ở trong hay ở ngoài nước, ta hãy chỉ cần nhớ đó là quy chế được đánh dấu cho bậc (= học vị) cao nhất về học vấn của người đi học. Nghĩa là “tiến sĩ” dù sao cũng là dấu hiệu thuộc tư cách học trò. Đối với cuộc đời, đối với nhân quần, điều đáng quan tâm trước hết không phải là con người kia có bằng cấp gì, mà là con người có học vấn nào đó đã làm được những gì có ích, ví dụ, mở mang gì thêm cho tri thức, tạo ra cái gì mới về kỹ năng làm việc, đóng góp gì mới vào sự tiện nghi của đời sống con người? Nói cách khác, việc người ta đi học để có được những tấm bằng “cử nhân”, “thạc sĩ”, “tiến sĩ”, − chủ yếu vẫn là việc của mình và cho mình; việc người ta phát minh, sáng chế, làm ra công trình, tác phẩm, − mới là việc vì người khác, vì cộng đồng. Người ta chỉ nên tôn vinh những hành động vì cộng đồng, vì nhân loại.

Theo tôi, hoạt động của trung tâm nói trên nên hướng vào phạm trù “nhà khoa học” thay vì phạm trù “tiến sĩ”. Hoạt động chính ở đây là lập bảo tàng danh nhân khoa học người Việt.

Nếu hiểu vấn đề theo cách như vậy thì, theo tôi, hoạt động của trung tâm nói trên nên hướng vào phạm trù “nhà khoa học” thay vì phạm trù “tiến sĩ”. Hoạt động chính ở đây là lập bảo tàng danh nhân khoa học người Việt. Hoạt động này cũng tương tự hoạt động làm bảo tàng văn học mà Hội nhà văn đang chủ trì, khác chăng là những người làm nghề bảo tàng khác nhau sẽ có sáng kiến khác nhau.

Nhân nói đến di sản của các nhà khoa học, tôi lại nghĩ đến một tình trạng hầu như trái ngược nhau khá phổ biến ở ta, ấy là sau khi một học giả tầm cỡ nằm xuống, sau tang lễ trọng thể ít lâu sẽ có việc truy tặng huân chương, giải thưởng, những hội thảo, kỷ niệm rầm rộ, v.v… nhưng chỉ có một việc rất ít khi được tiến hành: ấy là lập những nhóm chuyên gia và nhân viên để kiểm kê tủ sách, giấy tờ, bản thảo của người quá cố, để xem có những tác phẩm nào còn bỏ dở, những thư từ ghi chép ra sao, tóm lại là kiểm định phần thật sự là di cảo, bên cạnh phần công trình tác phẩm đã công bố. Từ vài chục năm trước trong dư luận đã có những lời ta thán về chuyện tủ sách cũ của học giả này hay học giả kia không được bảo quản tốt, đến nỗi để các cháu nhỏ đem xé sách quý chữ nho ra phất diều thả chơi.

Nói rộng ra, nên thấy tình trạng yếu kém cả ở việc nghiên cứu về nhân vật trong sử học lẫn việc nghiên cứu tác gia trong văn học, − yếu kém từ sưu tầm tập hợp tư liệu hiện vật đến khái quát chung về cuộc đời những con người tiêu biểu về những phương diện nào đó; biểu hiện rõ nhất là các tác gia người Việt chúng ta chưa viết ra được cuốn tiểu sử nào đạt chuẩn khiến giới biên khảo nước ngoài buộc phải dịch ra tiếng nước họ thay vì đầu tư cho chuyên gia của họ đi tìm hiểu để viết ra. Nên nhận ra điều này, ngay về những nhân vật lớn người Việt mà thế giới cần biết nhất.


Phải chăng hoạt động của những cơ sở như trung tâm nói trên sẽ hướng tới những chuẩn mực cao về bảo tồn di sản các nhân vật lịch sử, cụ thể là của những học giả Việt Nam tiêu biểu ở thời hiện đại?

Lại Nguyên Ân

9 comments:

adobewellguy said...

Chao Bac Tuan , Xin cho post va copy cai y kien cua Bac Hoa Van o DIEN DAN FORUM: ..."Tuyệt quá. Trước giờ tôi nghe nói nhiều về các bằng "tiến sĩ hữu nghị", "tiến sĩ dỏm" đầy dẫy ở nước ta, nhưng muốn nghiên cứu cụ thể hiện tượng ấy nó ra sao thì chưa biết cách nào để thu thập tài liệu. Thế thì, biết rằng các nhà khoa học nghiêm túc rất ghét cái thói háo danh, hợm mình, chẳng phải là ta chỉ cần đợi cái Trung tâm này làm xong việc là có ngay một "ngân hàng dữ liệu" tuyệt vời để nghiên cứu cái hiện tượng kia đó sao ?"...

Cookie said...

Chau chao chu Tuan, chu noi qua hay, ngoai ra chu' con` co tai nang "bat song" rat nhanh. Rieng viec nay da thay chu la nguoi co quan he rat rong, con quan he chu doi voi nguoi nhu the nao thi chac chu cung biet hon chau.
Chau thay chu la mot nguoi tuong doi thanh dat, vang chau xin dung` 2 chu tuong doi la vi "chau cung co bang tien si nhu chu", chau nam nay co 23 tuoi thoi. Kho tin lam dung khong chu?
Dieu thu 2 chau muon noi la chu cu len an cai trung tam nay mai, cu keu ho "hao danh", cu keu ho the nay the kia... van van va van van. The sao chu cu de cai chu TS gan` cai ten chu the, sao khong de "cu nhan", sao khong de moi ten chu' thoi.
Chu la nguoi hoc van cao, chac la cao hon chau roi. Co dieu chau dot, chau ngu, chau duoc dao tao o nuoc ngoai co khi con hon thoi gian chu duoc dao` tao nha^n may lan len, nhung chau van hieu mot dieu "da la dan Viet Nam thi phai dong gop cho dat nuoc VIet Nam, dan toc Viet Nam , va con nguoi Viet Nam". DIeu gi cung co 2 mat cua no, vi the cung moi co thanh phan va bai viet nhu chu day. Chau cung nhan thay mot so khuyet diem cua trung tam nay, va chau cung da gui e-mail cho giam doc cong ty, voi muc dich xay dung trung tam lon manh hon, de thoa long mong moi cua nguoi Viet. Cai gi nguoi ta yeu thi minh chi bao, hoac nhac nho chu dung nen len an. Day la nguyen tac co ban cho mot cong dong vung manh chu a.
Chau biet trong dau chu dang nghi "thang tre con nay dau ra ma bo lao bo leu?" Vang xin thua chu thang tre con nay la nguoi Viet Nam day chu ah. Va thang tre con nay co mot mong uoc nho nho la xay dung dat nuoc lon manh hon. Va hon the nua, thang tre con nay cung biet mot dieu "pha' nha` thi de~ hon xay nha nhieu". Ngoai ra, thang tre con nay con biet co gang hoc de lay bang tien si o ben troi tay la de cho nguoi khac biet la dan VN khong phai la mot dan toc nho be, dan VN dang can nhung nguoi co luong tam va tri tue de xay dung dat nuoc.
Chu co thay may cai li le cua chu dua ra con khong bang thang tre con khong? Chau da comment vao lan truoc, chu cung khong tra loi, phai chang chu so thua 1 thang tre con, phai chang chu thay cai li le, cai li luan cua chu khong bang thang tre con?
Mong chu tra loi chau
PHD, MBA, BMa, BMe Ron Nguyen
NUS Singapore

Anonymous said...

Anh Cookie gì ơi, em thấy anh có nhiều chức danh như: PHD, MBA, BMa, BMe Ron Nguyen
NUS Singapore
mà viết tiếng Việt không dấu thế này thì làm sao đọc hiểu ý anh "mún" cái gì nè. Học càng cao thì viết càng phổ thông và dễ hiểu chứ, mong anh thông cảm hén, em người Quảng Nam nên nói thật.

Em cám ơn Thầy Tuấn vìnhững bài viết dễ hiểu và khoa học của Thầy.
em Hoàng Bửu Quốc,

Anonymous said...

Đọc cái bài cua cookies thì thiệt tình .. hỡi ôi cho cái danh xưng PhD.
Bỗng dưng lại nhớ cụ Nguyễn Khuyến.

Minh said...

Nói chung la những comment như của cookie thầy Tuấn nên lọc bỏ không nên cho lên, đọc vừa mất thời gian vừa bực mình, đơn giản vì không phải chỉ có nội dung thể hiện sự thiếu hiểu biết (có lẽ thế nên chính cookie cũng tự cho mình là dốt và ngu...!?) mà ngay cả ngôn ngữ hành văn (tiếng Việt) cũng thật vớ vẩn, thiếu lô gích.
Nen bạn gì Quảng Nam ơi, dành thời gian đọc hết blog của thầy Tuấn đi.

Minh

oilman_vn said...

Hi chị Minh, em "Quảng Nôm" nè, đọc mấy cái comments của chị, chắc là chị học Chemicals wúa, đang có mấy vấn đề ko biết hỏi ai, ngại Thầy Tuấn bận nên ko dám hỏi.

Anonymous said...

Toi rat tan thanh voi bac Tuan ve tinh trang hu danh trong khoa hoc o nuoc nha, rat nhieu nguoi lam cong tac quan ly khong co trinh do ve nghien cuu khoa hoc cung van co kiem cai bang tien sy cho oai. Khong tham gia giang day van co kiem bang duoc chuc dang pho giao su, tham chi giao su ???
Trong quyet dinh phong chuc danh 2013 do chu tich hoi dong chuc danh nha nuoc Pham Vu Luan ky ngay 04/11/2013 co 56 GS va 491 PGS(tong so 547 vi duoc phong chuc danh).
The nhung ngay 18/11/2013 ra den quoc tu giam thi lai cong bo co 57 GS va 514 PGS (tong so 571 vi duoc phong ) chenh lech so voi quyet dinh chinh thuc 01 GS va 23 PGS.
Hoi dong khoa hoc ma so lieu the thi nguy qua.
Co vi thu truong bo Y te khong tham gia giang day o bat ky truong dai hoc nao, khong co sinh vien nao duoc nghe giang ma van duoc phong giao su thi that khoi hai, chi co o Viet nam.
thanhdattran88@gmail.com

Nhan said...

Theo tôi nghĩ là nhà khoa học thì cần nhìn đa chiều, trong đó hoạt động bình luận có một đóng góp rất quan trọng và không phải ai cũng viết được, thầy Tuấn bình luận hiện tượng này làm cho người đọc càng thấy rõ hơn những gì nên và không nên, đúng và không đúng, từ đó làm giàu kiến thức của mình. Những người có trí thức cần có chính kiến. Đây là cách hữu ích nhất để đóng góp cho xã hội ta.

Hoangchuong Tang said...

Mình rất phục cookie với đầu óc thể hiện qua comment trên mà đạt đủ thứ HD, MBA, BMa, BMe . Chắc cũng thuộc loại con dòng cháu giống bề trên !!!