Wednesday, October 8, 2008

Việt Nam đứng thứ 5 về phát tán spam

Tin sau đây làm tôi ngạc nhiên: điện thư rác từ Việt Nam đứng vào hàng thứ 5 trên thế giới! Không hiểu họ theo dõi như thế nào mà dám quả quyết danh sách dưới đây. Tôi cứ tưởng thư rác từ Phi châu, Ấn Độ, Mã Lai, Mĩ, các nước trong khối Liên Xô cũ và Nga, mới là hàng đầu chứ. Nhất là mấy anh chàng Phi châu lúc nào cũng đòi xin tài khoản để họ chuyển tiền vào, và người gửi thì lúc nào cũng là hoàng tử, bộ trưởng, hay có cái danh xưng “doctor” phía trước tên của họ. Còn mấy anh Mĩ thì chuyên quảng cáo mấy loại thuốc kích dục, vitamin, và hàng điện tử.

Nhưng quả thật trong một hai năm trở lại đây, tôi và nhiều người khác nhận nhiều thư rác từ VN, phần lớn là quảng cáo bán hàng và dịch vụ du lịch. Rất ít thư rác từ VN chứa virus. Vì chưa thấy con số cụ thể nên tôi vẫn thấy khó tin trước tin này.

NVT

http://www.nld.com.vn/tintuc/cntt/241974.asp

Việt Nam đứng thứ 5 về phát tán spam

08-10-2008 10:13:34 GMT +7

Theo nhận định của hãng bảo mật Mỹ Symantec, thư rác có nguồn gốc chủ yếu là từ Trung Quốc, tiếp đến là Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan và Việt Nam. Spam hiện chiếm 78% tổng số e-mail trên toàn cầu.

Các tệp tin .zip và .rar là phương thức phổ biến nhất để phát tán phần mềm nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy xu hướng nhúng trực tiếp mã khai thác vào trong mã nguồn (source code) của thông điệp cũng đang trở nên phổ biến. Hiện tượng này được gọi là "payload độc" và xuất hiện trong khoảng 1,2% số thư điện tử được gửi đi.

13,4% lượng payload này là Trojan, trong khi phần mềm download và ứng dụng chuyên được dùng để ăn cắp thông tin (info-stealer) được tìm thấy trong thư rác tương ứng là 11,8% và 11,1%.

Trojan Pandex là chương trình spam phổ biến nhất, tiếp theo là W32.IRCBot và Trojan Goldun.

No comments: