Tuesday, November 25, 2008

Trời Ơi Là Trời !

Hôm nay đọc trên blog của Võ Đắc Danh (một nhà văn ở Cà Mau mà tôi hay đọc những kí sự của anh về miền Tây) một lời kêu trời. Tôi không biết phải bình luận gì thêm, mà chỉ biết kêu “Trời đất ơi”!

Tôi chỉ thấy mình may mắn không phải thi mấy môn này, chứ nếu thi thì chắc chắn tôi sẽ rớt. Xin chia buồn cùng con gái của Võ Đắc Danh và những em nào đang phải “chiến đấu” với những đề thi như vầy.

NVT

http://blog.360.yahoo.com/blog-CZcBk4s1eqWihPSnxjqLogw.I1DRxw--?cq=1&p=2016

Trời Ơi Là Trời !

Chiều nay, con gái tôi - sinh viên năm thứ Tư - phải thi giữa học kỳ với những câu hỏi sau đây:

1-Đối tượng, phương pháp nghiên cứu và ý nghĩa nghiên cứu của chủ nghĩa xã hội khoa học ?

2-Những điều kiện kinh tế xã hội khoa học tiền đề cho sự ra đời của chủ nghĩa xã hội khoa học và vai trò của Mác-Anghen đối với sự ra đời đó?

3-Trình bày cơ sở khách quan quy định sứ mạng lịch sử của giai cấp công nhân, liên hệ với giai cấp công nhân Việt Nam?

4-Tại sao nói quá độ lên chủ nghĩa xã hội khoa học là sự lựa chọn duy nhất đúng? Trình bày mục tiêu, phương hướng của thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội ở nước ta?

Biết rằng kêu trời không thấu, định kêu Bộ Giáo Dục, nhưng lại nghĩ, Bộ chính là nơi biên soạn giáo trình nầy.

Sự giả dối hiện nay đang có nguy cơ trở thành nỗi nhục trong khi truyền thống dân tộc Việt Nam không phải là dân tộc giả dối. Ngành giáo dục càng không thể là ngành giả dối. Thế nhưng đã có hơn một nhà khoa học nước ngoài nói thẳng với tôi rằng, điều thất vọng lớn nhất mà ông ta cảm thấy là sự giả dối đang bao trùm lên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội ở các tầng nấc. (GIÁO SƯ HOÀNG TỤY - DÂN TRÍ ĐIỆN TỬ )

http://dantri.com.vn/Sukien/Benh-gia-doi-dang-thanh-noi-nhuc-lon/2008/11/261474.vip

Comments:

Tôi, một nhà giáo dạy ở Đại học, từng nhiều lấn nói với bạn bè: thật là một sự phí phạm khủng khiếp cho đại học Việt Nam. Nếu tôi có quyền (với chữ "nếu", người ta có thể bỏ cả Paris vào một cái chai- ngạn ngữ Pháp), tôi đề nghị nhà nước cứ trả lương đàng hoàng, với phụ cấp cao (cứ lấy tiền ngân sách, vô tư đi), cho cán bộ giảng dạy các môn Mác-Lê, để các vị ấy yên tâm ngồi nghiên cứu, viết lách và công bố (in luôn, không băn khoăn, cũng lấy tiền ngân sách), hội thảo khoa học v.v. Làm gì cũng được, chỉ xin đừng có đè con người ta ra mà dạy, mà bắt thi như cái kiểu xưa nay. Nhà nước có thể bỏ ra một khoản tiền lớn, nuôi những người dạy môn này đến về hưu, rồi lĩnh lương hưu, đến chết thì thôi, bao nhiêu tiền ngân sách cũng không tiếc. Như vậy thì thật là hồng phúc cho nước nhà.

7 comments:

Anonymous said...

Võ Đắc Danh, không phải Đức bác Tuấn ơi.
Ông này Blog Bố cu hưng hay nhắc tới: http://360.yahoo.com/profile-8lS.UvQ_c6do9gs8MdbNxve0T5mN

HVP said...

Cái vụ này thi E cười hihi ngay, không kêu trời đâu. Không biết bây giờ thế nào chứ "ngày xưa" E học đại học thì môn này là thi tốt nghiệp. Quan trọng bằng nếu không muốn nới là hơn cả chuyên môn đó.

Tổng thời gian của môn nay không nhớ chính xác nhưng chắc chắn là không ít.

Nhi said...

"Em" cũng thi tốt nghiệp môn này mà - dân ĐH tổng hợp chính hiệu. Thi được 8 điểm nhé, thế mà không được các cụ Mác- Lê nin, Stalin, Mao Trạch Đông, Pôn Pốt, Kim Nhật Thành, Fidel Cartro, ...quan tâm giúp đơ chi cả! Chắc bây giờ phải học lại, để tiến thẳng lên chủ nghĩa cộng sản, bỏ qua luôn chủ nghĩa xã hội rắc rối qúa!
Bạn Võ Đắc Danh không thi môn này, vì bạn chưa đi học đại học , nên bạn không thông là phải thôi. Theo tôi, nên đưa ông Danh đi cải tạo. Hic!

HB said...

Chú ơi là Chú, môn này tất cả các trường đều phải học, bất kể là chuyên ngành gì. Trường Y cũng phải học, hi hi. Phải qua được môn này mới tốt nghiệp được đấy. Cháu học kinh tế, đề thi của bọn cháu cũng tương tự như này. Có điều việc phải học cái môn này là hệ quả chứ không phải là gốc, vả lại ai cũng biết nó là cái gì rồi, sinh viên cũng chỉ học và thi lấy lệ nên cho dù lãng phí thời gian tiền bạc, cũng không ảnh hưởng đến ý thức hệ, và không tai hại bằng sách giáo khoa và lỗi hệ thống của Bộ GD. Cháu nghĩ thế. HB

Nguyễn Văn Tuấn said...

OK, sửa rồi: Võ Đắc Danh. Cám ơn Ano. Tôi thấy cái này (phải học + thi môn Mác Lênin) cũng là một điểm chẳng giống ai trên thế giới. Đành rằng mình nói ta là VN ta chẳng cần giống ai, nhưng nếu trên thế giới có 100 nước mà 99 nước đều theo 1 luật chơi, còn ta theo luật chơi khác thì đó là dị thường, chứ không phải bất thường nữa.

Thôi, biết nói sao bây giờ. Tại cái nước mình nó như thế.

NVT

BinhPP said...

Chắc chú còn nhớ trong hồi ký của NĐM, Thanh Tịnh nói:"Anh có biết chủ nghĩa xã hội khoa học là gì không? Khoa học thì phải thí nghiệm. Khoa học khác thì thí nghiệm trên loài vật. Còn Chủ nghĩa xã hội khoa học thì thí nghiệm trên loài người.". Ôi đáng buồn thay!

Anonymous said...

GS Tuấn êu trời ơi là trời.
Nhưng đối với bất kỳ sinh viên đại học nào ở VN (tôi không tính các trường đại học tư mới mở vì tôi không biết tình hình ở đó) đều không lấy gì làm lạ.

Đề nghị GS Tuấn cập nhật lại tình hình dạy và học của đại học VN. Mất công GS lại la làng một chuyện...đương nhiên như thế (chưa kể lại còn bảo "Đành rằng mình nói ta là VN ta chẳng cần giống ai, nhưng nếu trên thế giới có 100 nước mà 99 nước đều theo 1 luật chơi, còn ta theo luật chơi khác thì đó là dị thường, chứ không phải bất thường nữa." - Trời đất, đây mà cũng gọi là lý luận ư!)