Friday, November 28, 2008

Thí nghiệm mì ăn liền?

Một giáo sư ở Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội làm một thí nghiệm “thú vị”: họ ngâm trái đu đủ xanh vào nước dung dịch, tiêm dung dịch vào cuống, bôi đều lên vỏ quả. Sau 17 giờ đồng hồ ngâm, tiêm, bôi qua dung dịch có pha thuốc “thúc chín tố”, quả đu đủ không có biến đổi gì đáng kể. Vị giáo sư hóa kết luận: “Dùng với liều lượng vừa phải thì không có vấn đề gì” và đề nghị cơ quan chức năng “đưa ra quy trình sử dụng” đối với loại thuốc này.

Thí nghiệm này nhằm mục đích “phản nghiệm” một bài báo tường thuật rằng đu đủ, chuối ở đây đều sử dụng loại thuốc làm chín hoa quả. Sau khi thu mua về họ mang về nhúng vào một thùng nước đã pha sẵn thuốc, sau đó xếp gọn gàng lại và phủ nilon hoặc bì tải, sáng hôm sau là có quả chín vàng.

Tôi rất ngạc nhiên với một thí nghiệm đơn giản như thế mà đã đi đến đề nghị! Chưa biết qui trình thí nghiệm được thiết kế như thế nào, dung dịch với hóa chất gì và liều lượng bao nhiêu, quả được bảo quản trong điều kiện nào, và đánh giá kết quả “biến đổi” như thế nào … Nói chung các chi tiết về kĩ thuật hoàn toàn không được mô tả cho đáng tin cậy mà đã đi đến kết luận sớm quá! Thật là nguy hiểm!

Không ai làm thí nghiệm mà không lặp lại vài lần (repeatibility), và mỗi lần không ai làm thí nghiệm chỉ trên một quả hay trái cây (sample size). Thật là ngạc nhiên khi thấy một thí nghiệm giống như mì ăn liền như thế lại được báo chí nhắc đến. Có lẽ đó cũng là một tín hiệu về nền khoa học nước ta.

NVT

7 comments:

HVP said...

"Thú vị" thật!

Chắc là nhóm "ngâm cứu" này thể hiện đơn giản như vậy để toàn dân hiểu thôi !!!

Còn như làm đúng trên clip này thì thí nghiệm này tầm cở của thí nghiệm của con bé nhà E, học lớp 3, ra chợ xin mấy hạt đậu xanh bỏ trong cái lon gạo và cho ít nước vào. Mấy hôm sau nó reo ầm ỉ là thành công rồi. Chắc lên lớp nó cũng có recommendations gì đó với mấy đứa bạn nó Anh Tuấn hả?

Anonymous said...

Dear anh Tuan,
Theo em duoc biet thi GS Hung nay la nguoi lam viec nghiem tuc va la nguoi lam that. DP ben TS cung moi lam 1 bai PV GS Hung nay ve cong trinh loc nuoc song cua ong.
Em cung cap them thong tin de chia se voi anh, va cung ko co binh luan j ve thi nghiem nay

Hiep Pham

Nguyễn Văn Tuấn said...

Cám ơn anh PH. Tôi vẫn thắc mắc vì làm thí nghiệm như thế nó không đúng với bài bản của "experimental design". Cần gì đến một đại học làm thí nghiệm!

Đáng lẽ những tin như thế này không nên tung ra báo chí, vì chưa qua ai peer review cả. Trong y khoa, không ai dám nói gì với báo chí nếu kết quả mình chưa được công bố trên một tập san chuyên môn. Qui ước này người ta gọi là Ingelfinger Rule.

NVT

Anonymous said...

E hoan toan dong y voi y kien cua anh. Thuc ra, em nghi minh co the nhin nhan thi nghiem cua GS Hung nhu the nay:
- Cac bac nha bao cung khong duoc tu tin cho lam, nen moi nghi den viec di tim chuyen gia.
- Ho nghi den chuyen di tim 1 bac GS, toc bac, kinh can de gay su tin tuong cho ba con.
- Bac GS Hung khi duoc de nghi thi cung ok luon, co khi chi nghi day chi la 1 thi nghiem mang tinh "báo chi" chu ko phai khoa hoc.
- Dang ra, cac bac nha bao phai tim 1 chuyen vien tham dinh chat luong tai 1 cong ty hoa, duoc thi co le dung doi' tuong hon bac Hung nay. Nhung van hoa VN la the, thầy bao gio cung duoc coi trong hon thợ.

HP

Anonymous said...

Tôi cho rằng mình phải hỏi kỹ lại GS Hùng là hay hơn cả. Bây giờ cái gì lên báo cũng có thể móp méo

Anonymous said...

Nghe kỹ GS Hùng nói thì đâu có giống như GS Tuấn kể lại đâu! GS Hùng nói còn phải nghiên cứu chất này nữa cơ mà!

Nguyễn Văn Tuấn said...

Chuyện nhỏ thì có gì phải lên báo! Còn Gs Hùng nói gì thì đã có nhiều báo chí tường thuật rồi. Tôi chỉ trích dẫn y chang những gì báo chí tường thuật.
NVT