Sunday, December 28, 2008

Thời khắc lịch sử

Một băng rôn rất có ý nghĩa! Hi vọng rằng chúng ta sẽ nói như thế trên mặt trận khoa học với Thái Lan
Thắng rồi!

Tiếng hét vang vội trong một quán nhỏ trên đường Xuân Diệu, bên cạnh bờ biển Quy Nhơn làm tôi chú ý. Trước đó, trên đường đến quán này, tôi hỏi anh tài xế taxi tình hình “phe ta” ra sao, thì anh ta nói “mình thua nó 1-0 chú à”. Giọng nẫu của anh taxi làm tôi chùng lòng. Nhưng đến phút cuối cùng này thì tôi thấy mình có lí do để vui mừng.

Đúng vào lúc đó, một người bạn từ Sài Gòn gửi message báo tin Việt Nam chiến thắng. Tiếp theo sau message của Sài Gòn là một cú điện thoại từ một người bạn khác từ Tây Nguyên báo tin vui: Đội tuyển Việt Nam đã gỡ hòa 1-1 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội.

Thế là cả quán, kể cả chủ quán và tiếp viên, đều bắt tay nhau chúc mừng chiến thắng, một chiến thắng vẽ vang đưa Việt Nam trở thành vô địch AFF. Sau 49 năm chờ đợi, Việt Nam đã thực hiện được giấc mơ của mình.

Tôi hân hạnh được chứng kiến một thời khắc lịch sử ngay tại quê hương của Nguyễn Huệ. Đường xá tràn ngập cờ quạt. Có thanh niên chẳng biết kiếm đâu ra cái nón của lính thời Tây Sơn hiên ngang trên xe gắn máy đánh trống ầm ĩ. Con đường An Dương Vương và Nguyễn Tất Thành đầy nghẹt người với người, nhưng nhìn kĩ thì phần lớn là thanh niên. Người nhiều và náo nhiệt đến nỗi xe taxi không đi thêm được bước nào. Hai ba chiếc xe của cảnh sát cũng đành … bó tay. Tôi đành phải cuốc bộ về khách sạn. Đi bộ mà trong lòng tràn ngập niềm vui. Trên đường về tôi còn được mấy em đến tặng cho cái băng rôn “Việt Nam vô địch” để đeo ngang đầu, nhưng tôi cười xin từ chối. Tôi không còn ở độ tuổi “ham vui” nữa, mà lúc nào cũng thấy canh cánh chuyện đời …

Thắng Thái Lan trên sân cỏ lần này là một kì tích. Nhưng chúng ta vẫn chưa thắng trên sân chơi khoa học, nơi mà chúng ta còn quá kém. Năng suất khoa học Việt Nam chỉ bằng 1/5 Thái Lan. Nói cách khác, chúng ta chỉ mới bắt đầu có cơ bắp, nhưng về trí lực chúng ta vẫn chưa hơn họ. Phải hơn cả hai thì mới xứng đáng làm người Việt. Cuộc chiến, nói như huấn luyện viên Calisto, vẫn chưa kết thúc. Mừng thì cứ mừng, nhưng vẫn chưa có lí do để vui trọn vẹn.

Viết những dòng này vào lúc 10:30 pm 28/12/2008, một thời khắc lịch sử.

NVT

9 comments:

PHML said...

VIỆT NAM CHIẾN THẮNG ! ^_^

HVP said...

A. Tuấn ơi! Với chiến thắng này, E chỉ biết nói rằng TUYỆT VỜI.

Trên mặt trận KH, E tin rằng 1 ngày gần đây, người Việt Nam sẽ có cảm giác như vậy.

"Hòn Ngọc Viễn Đông" không là từ dành cho đất nước Thái Lan mà !!!

Binhpp said...

Hình như cái phần buồn của chú lớn hơn cái vui kia?!
Cái khoản "Cơ bắp" này đã đầu tư biết bao nhiêu tiền của mới có được ngày hôm nay. Còn cái "Trí lực" kia đã khó lại không có sự đầu tư của các vị lãnh đạo nhà ta thì biết đến bao giờ hả chú?
Nhưng dù sao cũng có được giây phút lâng lâng này để tạm quên đi những lo toan cơm-áo-gạo-tiền trong thời kỳ suy thoái. Và mong rằng cái này sẽ tạo tiền đề cho cái kia.
Chúc chú sức khoẻ, may mắn trong chuyến về thăm quê ngoại!

Anonymous said...

Co bap va tri tue!
Co bap la phan hinh
tri tue la phan khi!
co hinh tat co khi
co hinh tat sinh khi
khong lau nua...khi se xuat hien
chuc mung TT Nguyen Tan Dung!
Chien thang tai My Dinh la chien thang cua THien voi cai Ac, cua phan am voi phan am, la vien gach dau tien cua su thanh cong cua VN sau nay!
Het suc mung ro...
Chang bao lau nua...toi se nhin thay mot VN hoan toan khac
Anhtuan.

Anonymous said...

Chào anh Tuấn,

Giữa lúc kinh tế khó khăn, thất nghiệp, bất công, tham nhũng đầy đường, thì cũng cần một liều thuốc gây ảo giác (thuốc phiện!)để dân chúng tạm quên đi những chuyện kia chứ. Hình như nhà nước cũng biết vậy nên càng khuyến khích. Nhìn TT Dũng đi xem và trao giải cho đá bóng mà thấy tủi thân cho các ngành khoa học công nghệ quá. Chả trách số người nghiện hút ở VN nhiều như vậy. Hôm qua lại được hút một phen đã đời!

Anonymous said...

Gan 50 nam de tro thanh doi bong vo dich o vung Dong Nam A ( gom nhung nuoc van chua gop mat trong World Cup lan nao ), de cho thay la rat kho khan de dat duoc Top... gi do trong lanh vuc bong da. Roi day chac la se duoc nghe den chi tieu nam 20xx ? la Viet Nam se phai vao World Cup cung nhu chi tieu phai co 4 truong DH thuoc vao hang Top 100 hay Top 200 gi do vao nam 2020. Dat ra muc dich de vuon toi la dieu tot. Nhung chi so rang nhung so tien rat lon bo ra de dat hay vuot chi tieu trong khi do quen mat di nhung phat trien co so ha tang thuc su rat can thiet cho dat nuoc.
Dau sao cung xin duoc chia xe chien thang hom nay cua doi tuyen Viet Nam. Mong rang chung ta cung khong "say men chien thang" va lam vao nhung sai lam cua nha nuoc Viet Nam sau khi "danh cho My cut Nguy nhao". Ho da "say men chien thang" de dua dat nuoc chung ta gan den vuc tham !

Anonymous said...

Xin duoc dong y voi anh Tuan la rat vui khi Viet Nam vo dich nhung niem vui khong tron vi the thao chi la mot phan cua cuoc song, mong sao trong khoa hoc cung co nhung niem vui nhu vay. Nhung nen nho VN vo dich o mot giai chu chua phai co vai tro thong tri Dong Nam A ve bong da nhu Thai Lan dau nhe. Phong do can phai biet cach duy tri moi lau dai. Cung xin dung co lac quan "tếu" khi nghi rang Trên mặt trận KH, 1 ngày gần đây, người Việt Nam sẽ có cảm giác như vậy. KH khong phai la mot giai bong da ma la mot qua trinh nghiem tuc lau dai...

Anonymous said...

Chuc GS nam moi manh khoe va tiep tuc dong gop cho khoa hoc noi chung va VN noi rieng.

Nhi said...

Thailand hả! Xưa rồi Diễm! Lẽ ra ta hơn Thái từ lâu rồi, nhưng biết làm sao được! Còn nhớ trước 1975 người Thái qua VIÊ.T NAM đánh thêu mà!