Tuesday, January 20, 2009

Chào mừng Obama!

Hôm nay bên này là ngày 21/1, nhưng bên Mĩ là ngày 20/1, một ngày lịch sử bên ấy: Ngày Barack Hussein Obama trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kì. Chỉ vài năm trước đây, ít ai nghĩ rằng Mĩ sẵn sàng cho một tổng thống gốc Phi châu. Nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra ở xứ hiệp chủng quốc này. Nói gì thì nói, tôi vẫn ngưỡng mộ Mĩ, và nghĩ rằng đó là xứ sở của cơ hội, nơi mà mọi người đều có thể thành công. Nếu có dịp làm lại từ đầu trong sự nghiệp của mình tôi sẽ không ngần ngại chọn Mĩ là nơi làm việc.

Làm tổng thống Mĩ cũng có nghĩa là đóng vai trò lãnh đạo thế giới. Không ngạc nhiên khi thấy báo chí thế giới quan tâm đến bài diễn văn của ông Obama. Nhìn chung, khen nhiều hơn chê. Có người còn bỏ công phân tích tần số dùng từ trong bài diễn văn nữa chứ!

Tôi nghĩ hai tấm hình sau đây nói lên câu chuyện trọng đại trong ngày: tạm biệt Bush và chào mừng Obama.

Hình (hay nói đúng hơn là biểu đồ) dưới đây cho thấy tần số chữ mà ông Obama hay sử dụng trong bài diễn văn nhậm chức của ông. Chữ "Nation" được dùng nhiều nhất, kế đến là "New", "People", "America", "Must", "Every", "Work", "Now". Để khi có thì giờ tôi thử phân tích lại xem sao.4 comments:

HC said...

Anh Tuan oi 2 hinh rat thu vi nhat la hinh sau . Thanks

nguoi nha que said...

Anh à, xem dân chờ dưới trời lạnh đón Tổng thống mới mà rưng rưng, họ khóc, họ ôm nhau...
Phải là cái gì thuộc về họ ghê gớm lắm họ mới biểu lộ cảm xúc ra ngoài như vậy. Chỉ thấy ánh mắt mọng nước, cánh mũi sụp sùi. Tuyệt không một lời nói.
Biết bao giờ.
Tôi ôm được...anh đây và những người Việt nam không tên tuổi?.
Nguoi nha que

Anonymous said...

Trông người lại ngẫm đến ta! Nước Mỹ đúng là xứ sở của cơ hội. Đâu ai có thể nghĩ đến ngày Tổng Thống nước Mỹ lại là con cháu của một người gốc Phi Châu. Khi nào thì đất nước chúng ta mới thực sự tạo những cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người như lời hiệu triệu của Bác Hồ trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập ? Ai đã đẩy hàng triệu người Việt Nam ra biển Đông,và rất nhiều người đã vùi thây trong biển cả, vì họ đã bị cướp mất đi cơ hội làm người trên chính quê hương mình !

Anonymous said...

Không hiểu sao hai hôm nay ko vào được blog của bác Tuấn nhỉ? Hiện ny tôi đang vào bằng [i] cache [/i] của Google.
Có ai bị như tôi ko? hay do PC có vấn đề?