Saturday, March 28, 2009

Dự án bauxite ở Tây Nguyên

Chuyện Trung Quốc đi vòng quanh thế giới khai thác khoáng sản và năng lượng đã được thế giới quan tâm từ lâu. Một bản tin mới nhất hôm nay trên báo Úc cho biết bộ trưởng tài chính Úc bác bỏ một dự án lớn của Trung Quốc ở Úc vì lí do an ninh quốc gia.

Chính phủ Úc họ quan tâm đến an ninh quốc gia như thế, còn chính phủ Việt Nam thì sao? Có dấu hiệu cho thấy họ chẳng quan tâm. Một dự án lớn về khai thác bauxite ở Dak Nông (Tây Nguyên) với sự tham gia của các công ti Trung Quốc đang được tiến hành. Mấy tháng qua rất nhiều người lên tiếng quan tâm về tầm ảnh hưởng đến môi trường, xã hội, văn hóa, và nhất là an ninh quốc gia. Dù phần lớn phản biện mang màu sắc cảm tính, nhưng có ít nhất là hai phân tích có cơ sở thực tế và khoa học. Đại tướng Võ Nguyên Giáp dù ở tuổi gần 100 vì quá lo lắng nên đã viết một lá thư can ngăn dự án này.

Ấy thế mà hình như Chính phủ phớt lờ! Chính phủ cũng chẳng tham khảo gì người dân! Thật ra, theo tài liệu thì TBT Nông Đức Mạnh đã kí kết với phía Trung Quốc về dự án từ vài năm trước. Hình như chẳng có người dân nào biết đến sự “đi đêm” này. Và, hệ quả là Chính phủ VN đồng ý với dự án khổng lồ, đồng ý cho hàng vạn người Trung Quốc (theo như bài báo dưới đây) vào Tây Nguyên. Có câu hỏi đặt ra họ là công nhân hay lính trá hình ? Bao nhiêu năm đánh đuổi ngoại xâm, để nay rước kẻ thù về. Giới quân sự VN rất quan tâm đến sự có mặt của hàng vạn người TQ ở đây.

Hình như ít ai tin chính phủ Trung Quốc. Người Việt Nam chúng ta chắc cũng chẳng mặn mà gì với Trung Quốc, cái nước đàn anh lúc nào cũng lăm le tìm mọi cơ hội lấn chiếm mình. Họ đang làm áp lực trên biển, nay Việt Nam mời họ vào để đứng trên cái “xương sống” của mình! Đúng là không thể nào hiểu nổi người ta suy nghĩ gì!

Theo bài báo dưới đây thì Trung Quốc đem người của họ sang, họ chẳng thèm dùng / mua hàng Việt Nam. Đất nước này là của ai? Tại sao họ vào mà ngông ngênh không xem mình ra gì? Một người bạn tôi sau khi đọc tin này, anh viết: “Đầu tư Trung Quốc : Hủy diệt kinh tế VN ! Than ôi lâm nguy rồi các bạn ạ !”

NVT

====

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=308402&ChannelID=11

Thứ Bảy, 28/03/2009, 08:31 (GMT+7)
Nhiều dự án lớn trong ngành xây dựng: Đa số nhà thầu ngoại trúng thầu

* Hàng vạn công nhân Trung Quốc đã vào VN

TT(Hà Nội)- Ngày 27-3, Tổng hội Xây dựng VN tổ chức buổi tọa đàm về kích cầu trong xây dựng. Thực trạng lớn nhất được đưa ra tại buổi tọa đàm là rất nhiều dự án lớn đã triển khai nhưng hàng hóa VN không thể tiêu thụ được vì trúng thầu là các nhà thầu ngoại, chủ yếu là Trung Quốc...

Chủ trương kích cầu xây dựng là đúng, nhưng ông Trần Ngọc Hùng - chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN - khẳng định các nhà thầu VN đang rất lo vì thực tế cho thấy các dự án lớn khi đem ra đấu thầu hầu như đều rơi vào tay các nhà thầu nước ngoài. Ông Hùng cho biết các nhà thầu Trung Quốc đang thắng thầu rất nhiều công trình trọng điểm về điện, ximăng, hóa chất... “Đáng quan tâm là các nhà thầu Trung Quốc thường đem theo hàng ngàn công nhân và đem cả thiết bị của họ sang, trong khi những thiết bị đó VN hoàn toàn có thể sản xuất được”...

Vừa đi cùng Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm một công trình xây dựng nhiệt điện ở Quảng Ninh, ông Nguyễn Công Lục - vụ trưởng Vụ Kinh tế ngành, Văn phòng Chính phủ - công nhận “một công trình nhưng công nhân Trung Quốc sang tới hơn 2.000 người”. Trong khi đó, ông Trần Văn Huynh - chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng VN - cho biết không chỉ một mà hơn 10 công trình xây dựng nhà máy ximăng, nhiều dự án nhà máy điện lớn ở VN đều đang được các nhà thầu Trung Quốc làm.

Đặc trưng của nhà thầu Trung Quốc, theo ông Huynh, là họ không thuê nhân công VN mà đem người sang, có thể bằng cả đường du lịch rồi ở lại. “Một số loại vật liệu Trung Quốc được đem qua Thái Lan rồi vòng vào VN. Máy móc thiết bị không nhập riêng được thì họ lắp sẵn rồi đem cả sang. Tôi có thăm một nhà máy ximăng do nhà thầu Trung Quốc làm, đến cái bệ xổm toilet họ cũng không dùng hàng VN mà mua hàng Trung Quốc” - ông Huynh nói.

Ông Trần Hồng Mai - viện phó Viện Kinh tế xây dựng - góp thêm một thực trạng khi cho biết có thể các nhà thầu Trung Quốc nhận được nhiều hỗ trợ từ phía nước họ, kể cả chính sách thuế, nên giảm mạnh giá bỏ thầu. Vì vậy, họ thường nắm phần thắng khi đấu thầu. Nên các công trình lớn như Đạm Cà Mau, nhà máy điện ở Hải Phòng, khi xây dựng lúc nào cũng có hàng ngàn công nhân Trung Quốc...

Cùng lo ngại như ông Trần Văn Huynh “nếu các công trình lớn đều vào các nhà thầu ngoại sẽ dần triệt tiêu nội lực”, nhiều chuyên gia đề nghị nên có chính sách cụ thể để giúp các doanh nghiệp xây dựng trong nước. Ông Huynh phân tích: “Giá thầu rẻ nhưng chất lượng không cao chưa chắc đã là rẻ, không nên tư duy cứ giá thấp là trúng thầu”. Ông Trần Hồng Mai viện dẫn Luật đấu thầu đã quy định phải ưu tiên doanh nghiệp VN nhưng nhiều chủ đầu tư VN lại “quên” điều này. Ông Mai cho rằng Nhà nước cần có chính sách để “nhắc” các chủ đầu tư.

CẦM VĂN KÌNH

No comments: