Saturday, April 11, 2009

Phương thuốc chữa ung thư ?

Ung thư là một trong những căn bệnh tốn kém nhất của hệ thống y tế toàn cầu. Không ai biết bao nhiêu tiền đã đỗ vào nghiên cứu khoa học, nhưng con số phải lên đến hàng chục tỉ USD mỗi năm. Nhưng kết quả là gì? Tính chung các loại ung thư, chúng ta đã thất bại trong việc giảm tỉ lệ tử vong vì ung thư, chúng ta thấy bại kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư. Đó là một sự thật mà có lẽ rất ít ai trong công chúng biết. Điều mà công chúng hay nghe thấy là những thành công nhất thời (mang tính quảng cáo) nhưng sau đó thì thất bại, và chẳng ai nhắc đến.

Người bệnh vẫn hi vọng. Chúng ta vẫn hi vọng. Hi vọng một ngày chúng ta sẽ tìm được một liệu pháp điều trị bệnh ung thư, giảm tỉ lệ tử vong. Hai bài sau đây trên báo Lao Động thể hiện niềm hi vọng đó. Câu chuyện chung quanh một bác sĩ tìm được một bài thuốc nam chữa trị ung thư, và theo như bài báo thì, một số bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Nhưng tôi nghĩ cần phải cẩn thận với những thông tin như thế này. Trước hết, chúng ta không biết bài thuốc đó trị ung thư gì. Nên nhớ rằng một số trường hợp ung thư tự … biến mất. Điều này không còn gì lạ cả, vì y học đã biết đến từ lâu. Cách đây khoảng 4 tuần, một nghiên cứu công phu ở Mĩ và Âu châu cũng cho thấy khoảng 5-10% trường hợp ung thư vú tự nhiên biến mất! Không ai biết tại sao, nhưng có giả thuyết cho rằng có thể do quá trình phát triển và tự hủy của tế bào.

Đối với những liệu pháp như mô tả trong bài này, cách hay nhất để thử nghiệm xem bài thuốc có hiệu quả hay không là thực hiện một nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (randomized controlled trials). Có hai cách thiết kế một nghiên cứu như thế này. Cách thứ nhất là chọn một nhóm bệnh nhân theo những tiêu chuẩn lâm sàng cụ thể, ngẫu nhiên chia nhóm bệnh nhân thành hai nhóm: nhóm một được điều trị bằng phương pháp chuẩn hiện hành, và nhóm 2 được điều trị bằng bài thuốc mới.

Nhưng ở VN, có thể bệnh nhân đòi được điều trị bằng bài thuốc mới (vì qua ảnh hưởng báo chí) và không chịu điều trị bằng phương pháp chuẩn. Trong trường hợp này, có thể thực hiện một thiết kế mới theo cách adaptive randomized trial. Theo đó, 1 bệnh nhân được chọn điều trị bằng bài thuốc mới. Nếu điều trị có kết quả tốt, bệnh nhân thứ 2 sẽ được điều trị bằng bài thuốc mới. Nếu kết quả điều trị không tốt, bệnh nhân thứ 2 sẽ được điều trị bằng phương pháp chuẩn. Nhưng làm nghiên cứu này đòi hỏi người làm phải rành về lí thuyết Bayesian mới thực hiện đúng được.

NVT

http://www.laodong.com.vn/Home/Phuong-thuoc-chua-ung-thu-Can-su-tro-giup-khoa-hoc-cua-nganh-y-te/20094/133590.laodong

Phương thuốc chữa ung thư: Cần sự trợ giúp khoa học của ngành y tế

Tuy nhận xét tốt về kết quả điều trị ban đầu trên bệnh nhân của ông Năm Hiếu, nhưng BS của Bệnh viện nhân dân Gia Định chưa dám đưa ra kết luận về phương thuốc này. Đây là thái độ thận trọng cần thiết của người làm công tác y học.

Để có kết luận chính thức về phương thuốc này, cần sự trợ giúp của Bộ Y tế và các nhà khoa học.

Những tín hiệu đáng mừng

Việc hỗ trợ của Bệnh viện ND Gia Định chỉ giới hạn trong việc theo dõi diễn biến trên từng bệnh nhân, không tham gia điều trị cùng BS Năm Hiếu. Tuy nhiên, cách làm này cũng đã giúp ông Năm Hiếu đạt được những kết quả ban đầu đáng mừng.

Bác sĩ Nguyễn Đức Trí - Phó phòng Hành chính quản trị Bệnh viện ND Gia Định, người phụ trách việc hỗ trợ ông Năm Hiếu - cho biết: Việc điều trị dựa trên cơ sở bệnh nhân tự nguyện. Các bệnh nhân - kể cả những người đã khám ở các bệnh viện khác - đều được khám lại để xác định bệnh ung thư.

Bệnh viện ND Gia Định theo dõi thường xuyên về lâm sàng, diễn biến căn bệnh. Mỗi bệnh nhân đều được xét nghiệm định kỳ công thức máu, chức năng gan, thận... để xem thuốc có tác dụng phụ hay không, đồng thời làm các xét nghiệm chụp X.quang, siêu âm hoặc CT để theo dõi bệnh ung thư.

Cách làm này vừa giúp đỡ cho BS Năm Hiếu, vừa có lợi cho bệnh nhân, bởi vì ung thư vẫn là bệnh nan y, nhiều bệnh nhân không có hy vọng qua khỏi. Trong giới y học hiện đại, khi điều trị cũng không dám kỳ vọng bệnh nhân dứt hẳn bệnh, mà chỉ mong nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ.

BS Trí cũng cho biết, quá trình điều trị lại đem đến những kết quả rất khả quan: Tất cả các ca bệnh (gần 20 ca) được điều trị đều có tiến triển tốt, sức khoẻ bệnh nhân hồi phục, nhiều người có khối u giảm dần, có những ca không còn phát hiện triệu chứng ung thư như đã kể trên; chỉ trừ 1 ca duy nhất bị khối u ở cổ là chưa thấy tiến triển tốt. Đặc biệt là chưa có trường hợp nào bị tác dụng phụ. Đây cũng là điều lạ vì khi điều trị ung thư, các bác sĩ đều sợ gây biến chứng.

Cần hỗ trợ về phương diện khoa học

Chúng tôi xin nêu thêm một trường hợp đáng mừng về kết quả trị bệnh: Ông Huỳnh Á Minh - 56 tuổi, ngụ tại quận 1- TPHCM - được chẩn đoán ung thư phổi và giải phẫu cắt thuỳ trên, thuỳ giữa phổi phải vào ngày 20.3.2008 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Sức khoẻ ông Minh bị giảm sút nghiêm trọng, luôn đau âm ỉ ở phổi, đau đầu ...

Ngày 11.4.2008, gia đình xin cho ông Minh xuất viện vì biết rằng đây là bệnh nan y, không có khả năng trị dứt bệnh. Ông Minh được BS Hiếu cho uống thuốc từ 18.7.2008 đến 18.12.2008, sau đó chụp X.quang, không phát hiện gì bất thường nơi khối u cũ. Tính đến nay, đã hơn 1 năm kể từ khi mổ ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, ông Minh hiện ăn uống và đi lại bình thường.

Đối với ông Huỳnh Á Minh và chị Hoàng Anh (đã nêu trong bài trước), BS Trí cho biết: Thông thường sau khi phẫu trị, nếu không dùng liệu pháp nào thì khối u sẽ phát triển trở lại. Vậy mà sau khi dùng nam dược của ông Năm Hiếu, đến nay không phát hiện khối u và sức khoẻ của cả hai người tiến triển tốt.

Tuy nhiên, với thái độ thận trọng cần thiết của người làm công tác y học, BS Trí không đưa ra kết luận là các bệnh nhân này dứt bệnh ung thư. Bệnh viện ND Gia Định chỉ mới làm công việc hỗ trợ ban đầu. Muốn có kết luận chính thức phải có một hội đồng khoa học và thẩm quyền này thuộc về Bộ Y tế. Đây cũng là mục đích của phóng viên Báo Lao Động khi viết bài này.
Lương Trung Phương


Một phương thuốc trị ung thư cần được thẩm định
Ý kiến của bạn đọc về bài viết "Một phương thuốc trị ung thư cần được thẩm định"

No comments: