Saturday, February 27, 2010

Lỗi kĩ thuật

Những ai quan tâm đến nền giáo dục rất ngỡ ngàng trước bản tin cho biết các đại học tư không có quyền đào tạo ngành sự phạm, luật, và báo chí. Nhưng hôm nay thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đính chính rồi: Bộ không có chủ trương đó, chỉ vì lỗi … kĩ thuật thôi.

Đó là do lỗi kỹ thuật, chứ đây không phải là chủ trương của Bộ. Do khi đưa lên trang web của Bộ, người đưa đã không để ý, đưa bản soạn thảo chứ không đưa bản chính thức nên có sự nhầm lẫn đáng tiếc trên”.

Lỗi kĩ thuật? Déjà vu. Nghe quen quen. À, nhớ rồi. Tháng 9 năm ngoái, khi website báo điện tử Đảng CSVN đưa tin hải quân Trung Quốc tập trận ở biển Đông, ông tổng biên tập biện minh rằng do lỗi đánh máy, vì bỏ thiếu hai chữ “ngang ngược”. Sau đó vài tuần (tháng 10) lại đến vụ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế vinh danh công ti Vedan với "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009", mà công ti này vốn nổi danh với “thành tích” đầu độc sông Thị Vải. Lỗi lầm này vì lỗi đánh máy của người thư kí, và nghe nói người thư kí bị buộc thôi việc. Lần này, không biết Bộ Giáo dục và Đào tạo có buộc ai thôi việc hay không?

Công bằng mà nói những lỗi lầm kĩ thuật xảy ra bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào. Nhưng điều đáng nói ở đây là tần số sai sót kĩ thuật trong thời gian qua xem ra hơi “bị” nhiều, mà đó chỉ là những trường hợp nổi trên báo chí, còn biết bao trường hợp sai sót kĩ thuật mà người dân chưa hề biết đến. Lỗi kĩ thuật, tuy nói là kĩ thuật, nhưng nó có tầm ảnh hưởng không nhỏ. Chẳng hạn như bài báo trên báo điện tử Đảng CSVN làm xấu quốc thể và danh dự quốc gia, hay như vụ Vedan nó gây ấn tượng rằng đồng tiền có thể mua tất cả, kể cả mua sự vinh danh. Còn lỗi lầm kĩ thuật của Bộ Giáo dục và Đào tạo làm cho người dân phải thắc mắc rằng chuyện nhỏ như vậy mà còn sai thì chuyện chính sách có sai lầm nào không? Đây không phải là chuyện bình thường hay chuyện khôi hài trên bàn cà phê. Thử tưởng tượng khi chúng ta đọc một báo cáo khoa học và thấy một lỗi lầm, thì câu hỏi lập tức đặt ra là còn lỗi lầm nào khác không, và chúng ta có thể tin tưởng vào tác giả hay không? Do đó, tuy là lỗi kĩ thuật, nhưng ảnh hưởng thì không “kĩ thuật”, mà là danh dự quốc gia, là sự sứt mẻ niềm tin vào các quan chức.

Lỗi lầm kĩ thuật liên quan đến sự “competence” hay trình độ và kĩ năng chuyên môn. Những lỗi lầm trong thời gian qua chẳng những nhiều mà điều đáng quan tâm là nó xảy ra ở những nơi quyền lực cao nhất của nước. Điều này làm cho người dân phải đặt câu hỏi về trình độ và kĩ năng chuyên môn của các quan chức cao cấp ở nước ta.

NVT

====

http://vietnamnet.vn/giaoduc/201002/Hieu-truong-truong-Y-lo-sinh-vien-thieu-nhan-hau-895978/

Bộ GD-ĐT rút lại quy định trường tư không đào tạo Sư phạm, Luật, Báo chí

(Dân trí) - Trước những ý kiến cho rằng, việc cấm trường ĐH ngoài công lập mở các ngành sư phạm, luật và báo chí là không đúng, thể hiện sự phân biệt đối xử giữa trường công - tư, Bộ GD-ĐT đã rút lại quy định này.

Ngày 23/2, Bộ GD-ĐT đưa lên mạng Dự thảo Thông tư quy định cụ thể một số điều kiện, hồ sơ mở ngành đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Trong đó, có quy định các trường ngoài công lập không mở các ngành sư phạm, luật và báo chí.

Ngay sau dự thảo đưa lên trang web của Bộ GD-ĐT để lấy ý kiến và đã có nhiều ý kiến cho rằng, cấm trường đại học ngoài công lập mở những ngành này là không đúng, thể hiện sự phân biệt đối xử giữa trường công - tư và đi ngược lại với quy định của Luật Giáo dục.

Ngày sau đó, trên mạng của Bộ GD-ĐT đã đưa lại văn bản Dự thảo Thông tư mới lần 2, trong đó Bộ đã rút lại nội dung “các trường ngoài công lập không mở các ngành sư phạm, luật và báo chí”.
Giải thích về lý lo “rút lại” nội dung này với báo chí, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết: “Đó là do lỗi kỹ thuật, chứ đây không phải là chủ trương của Bộ. Do khi đưa lên trang web của Bộ, người đưa đã không để ý, đưa bản soạn thảo chứ không đưa bản chính thức nên có sự nhầm lẫn đáng tiếc trên”.

Như vậy, trong việc mở ngành đào tạo, các trường ngoài công lập vẫn được đào tạo các ngành sư phạm, luật và báo chí.

Hồng Hạnh

No comments: