Saturday, April 17, 2010

Dâng rượu cho vua Hùng

Hôm nay đọc bài này thấy ngồ ngộ. Con cháu Vua Hùng xem ra có hiếu quá, mà có hiếu kiểu chẳng giống ai. Anh bạn tôi có lời bình như sau:

"Con cháu thật có hiếu.
Bố Lạc Long chắc mừng hết biết:
Hổ phụ sanh hổ tử. Nhậu tổ sanh nhậu tôn! Được! Được!
Mẹ Âu Cơ thì cằn nhằn:
Trời đất quỷ thần ơi!
Kiểu này thằng chả lại nhậu tới ... 4000 năm hổng hết!"

Trong tình trạng rượu chè đang là vấn nạn xã hội mà con cháu của ngài lại cho ngài uống đến 4000 lít rượu! Làm gương kiểu này thật là làm gương xấu. Nhưng tôi nghĩ chắc chỉ là một chiêu tiếp thị và quảng cáo của công ti làm rượu thôi. Cứ nhìn cái logo rất to tướng thì đủ biết rằng chủ ý chắc chẳng phải là cúng bái vua Hùng đâu, mà chỉ muốn mượn thần thánh để bán vodka thôi.

NVT

==


Ảnh của Vietnamnet


http://www.vietnamnet.vn/xahoi/201004/Cung-tien-Gio-to-Hung-Vuong-chai-ruou-khong-lo-905009/

Cung tiến Giỗ tổ Hùng Vương chai rượu khổng lồ

Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2010 sẽ có một sự kiện đặc biệt: Một chai rượu cao 5,2m, đường kính 1,17m với dung tích khoảng 4.000 lít sẽ được cung tiến cho Lễ hội. Tính đến thời điểm này, đây là chai rượu lớn nhất thế giới sẽ là điểm nhấn trong dịp đại lễ năm nay.

Chai rượu lớn này là một kỷ lục mới của Việt Nam cũng như của thế giới, do Công ty Cổ phần AVINAA lên ý tưởng, triển khai thực hiện và cung tiến lên Vua Hùng.

Để có thể hoàn thiện chai rượu với dung tích lớn như trên, bắt đầu từ ngày 01/02, Công ty AVINAA đã tiến hành lễ khởi công chế tạo chai và kê đặt chai tại trung tâm vườn hoa khu di tích Đền Hùng.

Sau 72 ngày, chai rượu có một không hai này đã được làm xong phần chế tạo thô, làm vệ sinh, đánh bóng, dán chữ.

Tính đến ngày 17/4, công đoạn cuối cùng là lắp đặt kệ và chai vào vị trí đã được hoàn thiện.

Sáng nay (18/4), Công ty AVINAA sẽ tiến hành thủ tục bơm rượu vào chai, chuẩn bị cho Lễ dâng các Vua Hùng.

Đã có rất nhiều bạn trẻ, khách tham quan, khách du lịch đến khu vực trung tâm vườn hoa khu di tích Đền Hùng từ mọi miền tỏ ra hào hứng và phấn khích khi lần đầu được chiêm ngưỡng một chai rượu “ngoại cỡ” chưa từng thấy như chai rượu AVINAA, khiến không khí lễ hội Đền Hùng năm 2010 trở nên sôi động và đa dạng hơn.

Nói về ý tưởng thực hiện chai rượu đặc biệt này, ông Tô Văn Nhật, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm TGĐ Công ty AVINAA cho biết: “Nối gót tiền nhân, Lang Liêu dâng bánh chưng bánh giày, An Tiêm dâng dưa hấu, tất cả các sản vật đặc biệt đều dâng lên các Vua Hùng. Để thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ các Vua Hùng có công ngàn năm dựng và giữ nước, Công ty AVINAA dâng cúng một món quà đặc biệt, đó chính là chai rượu này, như các cụ đã nói “Phi tửu bất thành lễ”.

Được biết, rượu trong chai kỷ lục này đã được sản xuất từ nhà máy rượu AVINAA vodka có công nghệ hiện đại nhất Đông Nam Á hiện nay. Điều đặc biệt hơn cả là rượu này đã được ủ 1 năm trước khi đóng chai.

Bên cạnh chai rượu kỷ lục với dung tích 4.000 lít này, Công ty AVINAA còn một chai rượu cỡ nhỏ hơn, cao hơn 1 m, được sử dụng để rước lên Đền Thượng làm lễ (do chai lớn kỷ lục không thể rước lên Đền Thượng).

Sáng nay (18/4), Công ty AVINAA sẽ tiến hành lễ rước chai rượu cao hơn 1m lên Đền Thượng. Riêng chai rượu kỷ lục 4.000 lít sẽ được đặt tại sân lễ hội trưng bày cho khách thập phương chiêm ngưỡng và thưởng thức miễn phí trong những ngày lễ - từ 11h trưa 5/3 đến 10/3 âm lịch.

Hương Quyên


No comments: