Sunday, January 6, 2013

Về tác giả trang blog


Nhiều bạn viết thư hỏi ai là tác giả trang blog, hay có phải blog do nhiều người viết. Xin thưa ngay rằng trang blog chỉ có tôi là tác giả. Thường thì trang blog có một phần cho "chủ nhà" viết về mình. Tự viết về mình là một việc làm khó khăn đối với nhiều người Á châu, nhưng sống trong thế giới phương Tây lâu ngày, thì tôi cũng dần dần quen với kiểu làm này. Và, đây là vài dòng về tôi: 


Hình này chụp trong ngày Open Day khá lâu rồi, chứ hiện nay thì tôi "tàn tạ" lắm :-)  Tên: Nguyễn Văn Tuấn. Nhưng mình chỉ là hạt cát trong đời này, nên tên của trang blog chỉ dùng chữ thường chứ không dùng chữ hoa. 

Nơi đang định cư: Sydney, Úc. Nhưng quê tôi ở Kiên Giang. Còn nguyên quán là Bình Định. Quê ngoại tôi ở Phù Mỹ, còn quê nội tôi ở Tuy Phước. 


Nơi công tác chính: Viện nghiên cứu y khoa Garvan, một viện gắn liền với UNSW Australia và Bệnh viện St Vincent's, Sydney.   

Chuyên ngành: Di truyền của bệnh loãng xương. Nhưng tôi còn "táy máy" đến thống kê học, vì tôi rất thích môn này. Ngoài ra, tôi rất trăn trở với các vấn đề liên quan đến nghiên cứu khoa học và giáo dục. Tôi có hai bằng tiến sĩ (Ph.D và D.Sc). Theo thống kê của UNSW, cho đến nay, UNSW cấp D.Sc cho khoảng 40 người.  

Chức vụ: Tôi là giáo sư của Khoa Y Trường ĐH New South Wales (nay đổi tên là UNSW Australia), và giáo sư của ĐH Công nghệ Sydney, tức UTS (University of Technology, Sydney). Mới đây (25/7/2016), tôi được bổ nhiệm làm giáo sư kiêm nhiệm (Adjunct Professor) của Trường Y Notre Dame, Sydney. Ở phương Tây, chức danh Adjunct Professor chỉ là chức để được tuyển nghiên cứu sinh và tôi phải đóng góp cho trường qua giảng trong các seminar và tư vấn khoa học, chứ trường không trả lương. 

Chức vụ  linh tinh: Tôi còn giữ vài chức vụ giáo sư thỉnh giảng (visiting professor) của các đại học UC Irvine (Mĩ), Tromso (Na Uy), CUHK (Hồng Kông), Viện Karolinska (Thuỵ Điển),  Khon Kaen và Mahidol (Thái Lan), ĐH Y Hà Nội, và ĐH Tôn Đức Thắng. 

Đào tạo: Đã đào tạo 8 tiến sĩ, 2 cao học, và 2 cử nhân hạng danh dự. Trong số này có 3 tiến sĩ cho Việt Nam. Đang hướng dẫn cho 3 tiến sĩ, trong số này có 1 em từ Việt Nam. Làm "mentor" cho 5 hậu tiến sĩ, trong số này 4 người đã thành giáo sư hoặc phó giáo sư.   

Công trình tiêu biểu: Sáng chế mô hình "Garvan FractureRisk Calculator" mà vài đồng nghiệp thương tình tặng cho cái tên "Nguyen's Model", được giới y khoa khắp thế giới sử dụng.  Khám phá gen VDR vào năm 1995, và 56 loci liên quan đến loãng xương. Khám phá 3 gen về loãng xương ở người Việt. 

Công trình ở nước ngoài: Đã công bố trên 250 bài báo khoa học trên các tập san khoa học quốc tế; trong số này có khoảng 210 bài là "original articles", phần còn lại là xã luận, bình luận, tổng quan, và chương sách. Những công trình này đã được trích dẫn hơn 19000 lần. Chỉ số H của tôi là 65 (theo ISI) hay 65 (theo Google Scholar). Theo PLoS Medicine, tôi được xếp vào nhóm 0.1% các nhà nghiên cứu y khoa trên thế giới. Các bạn có thể theo dõi các công trình của tôi ở ResearchGate (chú ý là tôi không cập nhật thường xuyên). 

Tác phẩm xuất bản ở Việt Nam: Đã in 12 cuốn sách về y tế và y khoa, chất độc da cam, khoa học, giáo dục, và thống kê học. Trong đó, có một số cuốn sách thuộc vào nhóm "bán chạy", và một cuốn được trao giải "Sách Hay". Một số sách không còn bán trên thị trường nữa và tôi cũng không còn bản thảo! 

  
 

Việc làm ở Việt Nam: Thành viên sáng lập Hội loãng xương TPHCM. Giám đốc labo nghiên cứu về cơ và xương ở ĐH Tôn Đức Thắng. Đã giảng dạy 15 workshops về loãng xương và y học thực chứng cho nhiều bệnh viện và đại học y ở VN. Đã mở hơn 20 workshops về phương pháp nghiên cứu khoa học cho hàng ngàn đồng nghiệp và nghiên cứu sinh từ Bắc chí Nam trong 15 năm qua, phần lớn là do các công ti dược tài trợ. Làm rất nhiều chương trình seminar trong hầu hết các đại học y và bệnh viện lớn ở VN. Đóng góp 25 bài báo khoa học cho VN trên trường quốc tế. Chuyên gia tư vấn cho các tổ chức quốc tế như World Health Organization và World Bank. Tư vấn về khoa học cho một số đại học, kể cả Đại học Quốc tế, ĐH Tôn Đức Thắng. Duyệt các đề cương nghiên cứu cho các cơ quan như Nafosted và Bộ KHCN, và tham gia duyệt giải thưởng khoa học cấp quốc gia cho Việt Nam.

Giải thưởng: Tôi có may mắn là được nhiều giải thưởng ngoài nước và trong nước. Những giải thưởng trong nước là của UBND TPHCM, UBND Kiên Giang, Hội Nội Tiết, Hội Y học TPHCM, Hội Loãng xương, và Bộ Ngoại giao. Nhân Hội nghị thường niên lần thứ X của Hội loãng xương (7/2016), Hội có quyết định trao giải "vinh danh" cho thầy Trần Ngọc Ân, PGS Lê Anh Thư, PGS Vũ Thị Thanh Thuỷ, anh Nicholas Nguyên, và tôi. Đây là những thành viên sáng lập hội 10 năm trước. Kể ra thì cũng ngạc nhiên đối với tôi, nhưng là một sự ngạc nhiên lí thú. Trong hơn 10 năm qua, tôi cố gắng đã làm hết mình để góp phần nâng cao chuyên ngành loãng xương ở VN, trong nhiều vai trò, từ sáng lập viên, cố vấn, giảng viên, đến chủ toạ chương trình khoa học, và nghiên cứu. Và, qua đó giúp cho ngành loãng xương VN có mặt trong y văn thế giới. Hôm nọ, trong hội nghị có người làm thống kê và kết quả cho thấy VN có khoảng 27 bài trên các tập san quốc tế, và 22 bài là từ nhóm của chúng tôi. Xin có lời cảm ơn chân thành đến hai hội.
Cập nhật 25/7/2016. 

Các trang web chính thức tôi (chú ý là tôi không cập nhật thường xuyên): 

Viện nghiên cứu y khoa Garvan 
https://www.garvan.org.au/research/bone-biology/genetic-epidemiology-of-osteoporosis

Đại học New South Wales (UNSW Australia)
https://research.unsw.edu.au/people/professor-tuan-v-nguyen

Đại học Công nghệ Sydney (University of Technology Sydney -- UTS) 
http://www.uts.edu.au/staff/tuanvan.nguyen

Research Gate 
https://www.researchgate.net/profile/Tuan_Nguyen106

Google Scholar 
https://scholar.google.com.au/citations?user=CbTg62QAAAAJ&hl=en


TB 1: Sẵn đây, tôi cũng tỏ lời cám ơn đến các công ti dược như MSD, Novartis, sanofi, Servier, v.v. đã hỗ trợ các workshop và lớp học do tôi thực hiện ở trong nước trong thời gian qua. Cám ơn công ti Bridge Healthcare, anh bạn "già" của tôi là Nicholas Nguyên và bà xã là Quỳnh đã hỗ trợ hết mình cho Hội loãng xương. 

TB 2: Cũng xin nói thêm là trang wikipedia tiếng Việt có một trang viết về tôi, nhưng rất nhiều thông tin hoàn toàn sai mà tôi không biết họ lấy từ đâu (vì họ không hề liên lạc tôi để xác minh). Tôi đã yêu cầu họ xoá hoặc sửa, nhưng họ không chịu làm theo yêu cầu tôi. Đây cũng là một chứng từ cho thấy trang này không đáng tin cậy. 

Những bài viết gần đây: 

Trên nhật báo Guardian: 

Trên VNexpress.net  


12 comments:

Quyet Do Huu said...

Cháu chào bác Tuấn.

Cháu là Quyết, hiện đang học tại LB Nga. Cháu có thể xin email của bác để xin tư vấn một chút về vấn đề Thống kê trong sinh học được không ạ?

Cháu cảm ơn bác!

Sơn Trần said...

Kính chào Giáo sư!
Em có một vài lời tâm tình muốn gửi đến Giáo sư ạ
Em đã được biết bác từ rất lâu qua những cuốn sách và qua những nguồn thông tin khác. Em cũng đã có may mắn là đã gặp được thầy Nguyên là học trò Giáo sư. Em rất ngưỡng mộ trình độ và kiến thức của thầy!
Thưa Giáo sư. Hiện em chỉ là một Bác sỹ ở tỉnh lẻ, nhưng trong đầu em luôn có tâm niệm là mình phải học tập và phấn đấu phải làm việc thật tốt để xứng đáng được đứng trong đội ngũ ngành Y danh giá như cái cách mà mọi người vẫn nghĩ và tự hào về nó. Nhưng hỡi ơi! thưa Giáo sư, ở đất nước Việt Nam ta, những con người lãnh đạo sáng suốt để giúp cho xã hội nói chung và ngành Y nói riêng phát triển liệu có còn??? Những người có khả năng, có trình độ, có học thức! em biết, họ đã đi qua những nước có môi trường tốt hơn để phát triển rồi! còn hiện tại bây giờ quá nhức nhối và nhũng nhiễu, tham nhũng hối lộ tràn lan. Đặc biệt ngành Y thì đạo đức càng suy thoái (vòi phong bì người bệnh, giấu nghề, kìm hãm sự phát triển chuyên môn..vv...). em một người sống trong môi trường đó càng thấy rõ, buồn, đau và xót xa lắm Giáo sư ạ. Lãnh đạo tham ô, hối lộ, cửa quyền làm khổ những người có tâm. Em đi làm muốn vào làm hay học lên cũng phải ngậm bồ hòn mà cầu tiến bằng phong bì, phong bao cuốn theo xã hội đó. chỉ mong một ngày mình có thể lớn lên để thay đổi những điều đó!
Kính thư! em mong những người có tâm như Giáo sư có thể giúp cho xã hội thay đổi được hiện tại.

Thivan Doan said...

Thưa Giáo sư.
Thư viết vội,để không mất thì giờ của Giáo sư mình xin đi vào chương trình ngay vậy nhé.Mình có viết một cuốn sách để lại cho ba đứa con.Truyện là một sáng tác nhưng các tên trong truyện là thật chứ không phải bịa ra.Với đề tài Y khoa thì phải có thí nghiệm cho có tiến bộ về sau,nhưng nặng phần trớ trêu thay:thí nghiệm nầy chỉ làm hại và đau đớn hơn là chửa lành.Mổ ruột thừa,mổ biểu diễn,không gây mê,đau thì đau.Ok. Đến khi đã yếu nhiều mỗi ngày cứ thêm trầm trọng không còn hy vọng gì cứu chửa rồi Viện tỉnh mói chuyển về Viện Bình Dân với Bác sĩ Văn Tần,Bác sĩ Phan Văn Tường,Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp,v.v.(1978).Tuổi đời của bệnh nhân chưa đến nhị tuần mà số lần mổ đã lên đến "nữa chục".Nằm viện Bình Dân rồi chợt mê chợt tỉnh để mấy chị Y công đẩy đi về nơi"CUỐI ĐƯỜNG" xung quanh người ta đã one way trip có mình ni thì ở lại.By the way tại sao người ta dẩy mình về với nơi cuối đường thì mình viết ở trong sách.
Thưa Giáo sư .
Với dự tính nhờ Giáo sư chuyển sang Anh ngữ thiệt tình không dám làm phiền Giáo sư.Phải có lệ phí chuyển dịch phải chăng hẳn hoi.Và dự định in 100 cuốn làm kỷ niệm với song ngữ.Ở đây mình mới viết xong cuốn một. 70 trang dang lang thang vào cuốn hai.Một lần nữa không dám làm phiền Giáo sư đâu.
MCDT

TIMOTHY LA said...

Gửi GS đường link nói về kỳ thị trong giới khoa học: https://www.hastac.org/blogs/superadmin/2015/01/26/gender-bias-academe-annotated-bibliography-important-recent-studies?platform=hootsuite

Mona.media Thiết kế website chuyên nghiệp said...

Mình là Đạt, mình là PM của mona-media.com. Mình rất ấn tượng với blog của bạn vì cả nội dung lẫn tâm huyết bỏ ra. Và mình nhận thấy khoản kỹ thuật - thiết kế của blog lại không tương xứng với nội dụng. Nay mình có một đề nghị:
- Mình sẽ lên layout, thiết kế, lập trình, tối ưu SEO và các phương tiện mạng xã hội cho blog của bạn HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.
- Mình sẽ keep maintance cho bạn mỗi tháng, kiểm tra index google và chất lượng SEO cho bạn MIỄN PHÍ

Đổi lại mình muốn đặt banner quảng cáo của công ty ở blog của bạn, nhỏ nhắn xinh xắn và không ảnh hướng đến bạn và một cái danh cụ thể: "Đối tác lập trình cho blog" là được.

Không biết ý bạn thế nào và bạn có hứng thú không?
Về chất lượng thì bạn có thể tham khảo những dự án đã làm qua website. Và đồng thời mình cũng có 1 blog riêng, nhưng chưa viết bài nào ^^: http://gietthoigian.com/

Mong hồi âm của bạn

Phone: 01269220162
Skype: demonhuntep
Email: demonhunterg@gmail.com

Best regard

Uy Phong Quách said...

Con chào chú Tuấn !

Con tên là Phong ạ, hiện con vừa mới "tậu" quyển sách "Phân tích dữ liệu với R" do chú viết. Con làm theo hướng dẫn của chú viết trong sách, truy cập trang http://www.statistics.vn/ để tải dữ liệu về thực hành, nhưng web báo Error 404 not found chú ạ !

Chú có thể cho con xin 1 mẫu dữ liệu để thực hành hoặc chia sẽ trang web nào khác có thể tải được dữ liệu được không ạ?, địa chỉ mail của con là : QuachUyPhong@gmail.com

Vô vàn cảm ơn chú !

Anh Dang said...
This comment has been removed by the author.
Bình Nguyễn Thanh said...

Em chào thầy ạ
em xin thầy tư vấn giúp em với
Em muốn so sánh vai trò của đường máu sau ăn 2h buổi sáng và đường máu lúc đói đối với HbA1c bằng 2 cách sau có được ko ạ
-Một là so sánh tham số b trong phương trình hồi quy đa biến để xem FPG hay PPG ảnh hưởng nhiều hơn với HbA1c ( nếu được thì em chia tỷ lệ b1/(b1 + b2) để tính ra % được ko thầy)( Em đa chuẩn hóa 3 biến này rồi ạ, VIF < 2)
-Hai là em só sánh AUC ( khi đó em chia khác khoảng HbA1c và quy thành biến định tính có, không cho mỗi khoảng để so sánh AUC của PPG và FPG)

Cong Luong Le said...

Kính gửi Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn
Tình cờ đọc những bài viết của GS, em rất cảm phục tài năng và tình cảm của một người con xa Tổ quốc. Em hiện nay đang công tác tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (GS có thể vào trang vusta.vn để biết thêm. Khi nào GS về Việt Nam nếu có thời gian, xin kính mời GS đến thăm cơ quan em. Nếu có nội dung gì có thể hợp tác em xin sẵn lòng giúp đỡ, cầu nối.
Kính chúc GS và gia đinh uôn vui khỏ, hạnh phúc

Kính thư!

Lê Công Lương
Chánh Văn phòng Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam - 53 Đường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Phone: 04.39439659 (DĐ: 0912281039/ 0965637664; email: lecongluong@gmail.com

lucbinh said...

Kính chào bác Tuấn, em là một giáo viên dạy trường THPT. Em có đọc nhiều bài viết trên trang statistics.vn. Trang này thật tuyệt vời vì nó chỉ ra nhiều sai lầm trong thống kê mà nhiều người gặp phải. Nhiều lần (trong mấy năm nay), em thử gõ địa chỉ trang web, mong có ngày truy cập vào được để có thể học hỏi thêm. Nhưng thật buồn thay. Bác tuấn có thể khôi phục lại trang được không ạ.
Em vô cùng biết ơn. Và không chỉ mình em, mà biết bao người Việt mình đang cần những kiến thức ấy, để có thể bắt kịp phần nào sự tiến bộ của xã hội.

Anonymous said...

Xin lỗi giáo sư, giáo sư có nói điều này không ạ ?
"...GS Tuấn cũng nêu ví dụ: “Tôi nghĩ tư tưởng Hồ Chí Minh rất quan trọng và rất hay, cần phải có GS nghiên cứu và viết nhiều bài để gửi đăng trên American Journal of Sociology hay các tập san xã hội học quốc tế. Một học thuyết quan trọng như thế mà chỉ giới hạn trong nước là một sự thiệt thòi cho dân tộc, và những người làm về xã hội học có phần lỗi ở đây”."
http://thanhnien.vn/giao-duc/khong-the-de-that-gia-lan-lon-826817.html
Thấy lạ lạ nên hỏi vì thực ra theo quan điểm của tôi, HCM có tư tưởng gì đâu, chỉ là ba cái tầm bậy tầm bạ BCT và Ban Tuyên giáo xào nấu lại để tạm thay cho cái chủ nghĩa Mác Lê vốn bị cả thế giới vứt vào sọt rác từ lâu !!!

Tôi luôn tin tưởng và kính trong giáo sư như một nhà khoa học chân chính, không bao giờ nói những cái trái với lương tâm đạo đức nhà khoa học...

Xin cảm ơn giáo sư...

le binh an said...

Kính gửi Chú Tuấn.
Cháu không có cách nào liên lạc được với Chú. cho nên cháu đành để lại comment này. Mong Chú quan tâm. Đây là tóm lược trong nghiên cứu của cháu.
TÓM LƯỢC
Xã hội luôn đứng trước nguy cơ khủng hoảng, và ai cũng luôn phải chấp nhận rủi ro,.v.v… Tất cả đều là do không tổ chức và quản lý được.
Nếu con người ai cũng có ý thức để tổ chức và quản lý được thì mọi thứ đều tốt lành. Tuy nhiên, điều lý tưởng này không tự diễn ra. Do đó, đây chính là thách thức cũng là cơ hội. Và mục tiêu của nghiên cứu là tìm ra được công nghệ trong tổ chức và quản lý. Chỉ khi đáp ứng được nhu cầu về cả tinh thần lẫn vật chất của con người. Mới có lòng tin. Và có ý thức của con người. Cụ thể công nghệ sẽ chuyển đổi tất cả thành sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, tạo ra môi trường(thị trường) có định hướng cho con người tự do trao đổi mọi mặt và thống nhất với nhau.
Cuộc cách mạng khoa học lần này, từ khả năng kết nối, chứa đựng và cũng xử lý được tất cả,v.v… nó chính là cơ sở nền tảng giúp cung cấp cho thị trường giải pháp quản lý chính xác rõ ràng mọi thứ. Chúng ta chỉ nắm cơ hội, hiện thực các ý tưởng tổ chức và quản lý của mình trên đó. Đòi hỏi duy nhất là đường lối tư tưởng ý thức và nhận thức phải chuẩn mực, lãnh đạo được quá trình hình thành.
Như vậy, nếu thí điểm chuyển đổi mọi hoạt động trong giao thông sang thị trường trao đổi với nhau. Chúng ta sẽ thấy rõ. Khi người dân ai cũng có ý thức trách nhiệm thì, chắc chắn không ùn lại và gây tắc cho dù người có đông, đường có chật.v.v… Và các lĩnh vực khác cũng tương tự, chuyển đổi chiếm lĩnh và quản lý được thị trường. Chính là lời giải cho mọi bài toán.
Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2017