Saturday, January 11, 2014

Người Nga ở Nha Trang


Nha Trang có nhiều người Nga. Phải nói là “rất nhiều” thì đúng hơn. Đi đâu cũng gặp người Nga. Từ khách sạn đến các hàng quán cà phê, đường phố và bãi biển đều có mặt người Nga. Quán cà phê cũng chạy theo thị trường và treo bảng hiệu bằng tiếng Nga. Phần lớn họ là du khách. Tôi còn nghe nói có ngày có đến 5 chuyến bay trực tiếp từ Nga đến Cam Ranh! Chẳng hiểu sao người Nga thích Nha Trang đến thế.


Rất dễ nhận ra người Nga ở đây qua thể hình và hành vi. Người Nga ở đây -- đàn ông và đàn bà -- có vẻ rất mập và [nói theo tiếng Anh là] ugly. Họ thường khá ồn ào trong nhà hàng sang trọng. Họ không có cái “sang” của dân Tây Âu hay Mĩ. Cái ugly của họ thể hiện qua những hành vi rất phản cảm. Thử tưởng tượng những con người béo nục và mà mặc cái quần lót trong đại sảnh khách sạn 5 sao! Cái hình ảnh đó nằm ngoài sự tưởng tượng của tôi, nhưng đó là những gì tôi trông thấy. Thử tưởng tượng nhìn những người đàn bà và đàn ông to con và cục mịch, tay cầm điếu thuốc lá ở những nơi mà đáng lẽ không được phép hút thuốc như hồ bơi! Cái hình ảnh đó cực kì phản cảm và rất xa lạ với thế giới văn minh. Tôi nói đùa với bạn bè rằng chỉ cần nhìn những con người này từ xa mình cũng có thể đoán được họ đến từ thế giới nào -- thế giới man rợ.

Nhưng người Nga là một nguồn du khách quan trọng của Nha Trang. Họ có thể, tính trung bình, không tiêu tiền nhiều như người Mĩ hay người Pháp, nhưng vì là số nhiều nên họ có đóng góp đáng kể vào kĩ nghệ du lịch của Nha Trang. Thật ra, một số người Nga cũng rất giàu và họ có những cách tiêu tiền rất quái đản. Một anh bạn kể rằng có một nhóm người Nga gồm 15 người vào một quán nổi tiếng ở đây, và đề nghị đóng cửa quán chỉ để tiếp họ từ 7 giờ sáng đến 2 giờ sáng ngày hôm sau; họ sẵn sàng trả tiền theo thu nhập hàng ngày của quán (vài trăm triệu đồng) cộng thêm tiền thưởng! Không có mấy du khách Tây Âu và Mĩ dám “chơi” kiểu này. Thật ra, một số công ti du lịch cho biết vài năm gần đây nhiều khách Tây (như Pháp, Úc và Mĩ) đã tránh Nha Trang có lẽ vì họ không muốn "chung chạ" với người Nga. 

Nói cho công bằng, tôi chưa thấy người Nga tỏ ra thái độ hống hách gì với người địa phương (và ở khía cạnh này thì tôi cho điểm người Nga hơn người Úc một bậc). Cũng có thể tôi chưa có trải nghiệm đầy đủ, nhưng những gì tôi quan sát thì thái độ của họ với các nhân viên khách sạn có vẻ rất ok. Tôi chỉ sợ sự hiện diện của những người Nga ugly ở đây sẽ biến Nha Trang thành một nơi nghỉ mát của họ như Bali (Indonesia) trở thành nơi ăn chơi của những người Úc ugly.

6 comments:

Game thể thao said...

người nga? ở bên kia? coi người việt thật là... nản

Mat said...

Tôi cũng mới đi Nha Trang về.Tôi không gặp những hình ảnh ugly như thế. Tôi thấy người Nga cởi mở, thân thiện vÀ không có thái độ của một số du khách với "văn hóa nước lớn" sau vẻ lịch sự bề ngoài.

Dung said...

Hình như anh có định kiến gì đó không tốt về họ. Thực ra dân tộc nào cũng có những người tốt và những người xấu. Phải nói thật lòng là tôi thấy đại đa số người Nga là những người tốt bụng, hiền hậu. Họ không có thái độ "văn hóa nước lớn", coi thường dân tộc nhỏ khác. Tuy nhiên, ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng của họ không tốt. Vỏ chai bia, mẩu tàn thuốc lá, hình vẽ bẩn có ở khắp nơi.

Tran Trang said...

Tôi sống ở Nhatrang trong một chung cư có nhiều người Nga thuê nghỉ mát.
Nhận xét của chủ trang blog này nói rất đúng, chỉ thiếu một điều là ngoài thô lỗ, coi thường người bản xứ, ở gần mới thấy họ hôi hám nữa.

lương bình Minh said...

Tôi thường xuyên đến Nha Trang vì đặc thù công việc liên quan đến dịch vụ lữ hành.Chính bởi thế tôi là khách lâu năm của nhiều khách sạn NT.Với những gì thực tế đã trải khí rất nhiều lần quan sát, tiếp xúc với du khách người Na thì tôi thấy khác hoàn toàn với những gì tác giả bài viết đề cập đến.Trong mắt tôi, tuyệt đại đa số khách Nga hiền hâu, thật thà .Họ không ồn ào thô lỗ như khá nhiều khách đến từ Âu -Mỹ.(Đa số hình ảnh "ông Tây" lông lá đỏ gay mặc si-líp hay quần xà lỏn đi lại nghinh ngang tại nơi công cộng là khách Âu-Mỹ chứ khách Nga là cực hiếm)Họ thường đi chơi theo nhóm chứ ít thấy người Nga một mình đi lang thang ngó nghiêng gióng các "Tây " khác. Rát ít thấy chuỵen người Nga to tiếng chửi mắng nhau hay chửi mắng thậm tệ nhân viên phục vụ người Việt như Tây Âu Mỹ.Khách Nga rất ít dính chuỵện rắc rối với cơ quan công quyền VN.Hy hữu có vài vụ việc thì họ tỏ ra tôn trong (thậm chí là sợ sệt) khi đối mặt với cảnh sát VN còn mấy ông Tây kia thì thường là cùn bậy bất hợp tác và hung hăng to tiếng chống đối....

Anonymous said...

Nói cho công bằng, tôi chưa thấy người Nga tỏ ra thái độ hống hách gì với người địa phương (và ở khía cạnh này thì tôi cho điểm người Nga hơn người Úc một bậc).Và Giáo sư chắc còn nhớ thập niên 80 có những đoàn đi ủy lạo quyên góp giúp người Vietnam tị nạn.Thì người Úc bỏ vào bao thư hai viên đạn với lời phê:Như vậy là đã đủ cho hai đứa.Giáo sư có nghe không chứ mình nghe trực tiếp từ Đài Úc.Nhân tiện cũng xin nói luôn chử Việt Nam nếu viết liền lại là không đúng.Vì ngày trước mình có liên lạc với Đài B.B.C. Luân Đôn và theo yêu càu của Bản Đài địa chỉ ở Việt Nam thì hai chử Việt Nam phải viết liền lại.Thêm nữa Giáo sư bảo :Tiên học lễ, hậu học văn.Đúng,nếu bây giờ đem sửa lại hỏng chùng đúng hơn:Tiên học phí,hậu học thêm.Và thêm nữa Giáo sư chuyển bài cho người có liên quan.Rồi người ta nói:họ phát biểu sao không mang tính giáo dục.
Vậy thì xin kể Giáo sư nghe luôn:Năm 1994 người Úc kháo với nhau rằng Vietnam giỏi cái môn gì thì chưa biết nếu mà thi Á vận hội ư đánh lộn với bắn súng là huy chương vàng ngay.Thật may là Á vận hội không có môn chưởi lộn nếu có thì cũng huy chương vàng luôn.Vài hàng Giáo su xem chơi 100/100 khong đưa lên Blog Kính