Sunday, October 26, 2014

Nghĩ về bằng cấp tiến sĩ của ông Hà Văn Thắm và chuyện xa hơn

Báo Giáo Dục Việt Nam cho biết ông Hà Văn Thắm, chủ tịch HĐQT ngân hàng Đại Dương, "tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại học Comlombia Common Wealth – Mỹ và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại Trường Đại Học Công nghệ Paramount – Mỹ". Nhưng cả hai trường này đều đáng nghi ngờ vì chẳng có tiếng tăm hay tên tuổi gì trong học thuật.


Cái trường gọi là Columbia Commonwealth University xuất thân từ trường có tên là Columbia Pacific University (CPU). CPU không được công nhận ở bang California và ở Mĩ. CPU bị toà án California ra lệnh đóng cửa vào năm 2000. Sau khi bị đóng cửa, mấy người chủ trương di dời trường đến bang Montana và đổi tên thành "Columbia Commonwealth University" (CCWU). CCWU cũng không được công nhận ở Mĩ, nên người chủ trương đăng kí ở … Malawi (Phi châu). Ở Mĩ, bang Texas xem văn bằng do CCWU cấp là "fraudulent or substandard" (2). Nói tóm lại, lai lịch của "trường" này không minh bạch và có tiền sử xấu. Có thể xem đây là một diploma mill (kinh doanh bằng cấp) của Mĩ mà thôi, chứ chẳng phải đại học đúng nghĩa.

Tương tự, cái trường gọi là Đại Học Công nghệ Paramount (tiếng Anh là Paramount University of Technology) cũng không phải là một đại học chính thống. Trang web của PUT mô tả rằng trường này là trường … online! Báo chí Mĩ như tờ Seattle Times xem PUT là một diploma mill, chứ chẳng phải là trường học, càng chẳng phải là đại học. Mark Ashwill, một chuyên gia giáo dục Mĩ ở VN, cũng xếp PUT vào loại cơ sở thương mại buôn bán bằng cấp.

Tóm lại, cả hai "trường đại học" mà ông cựu chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Đại Dương theo học đều là cơ sở buôn bán bằng cấp bằng giấy, chứ chẳng phải là trường đại học chính thống. Do đó, văn bằng thạc sĩ và tiến sĩ của ông cũng có thể nói là chẳng có giá trị gì vì chẳng ai công nhận.

Trường hợp của ông HVT có lẽ chỉ là một trong tảng băng chìm về bằng cấp dỏm ở VN. Theo thống kê của Bộ GDĐT thì VN có 24 ngàn tiến sĩ, nhưng không biết trong số này có bao nhiêu là loại tiến sĩ từ các cửa hàng bán bằng cấp như ông HVT có. Có lẽ chẳng ai biết con số chính xác, nhưng cứ mỗi lần các đại gia và quan chức VN được báo chí nêu có vấn đề thì bằng cấp của họ cũng có vấn đề. Điều này nói lên rằng cái hệ thống tuyển chọn chuyên gia và người tài ở VN có vấn đề nghiêm trọng. Không nghiêm trọng sao được khi những người có bằng cấp dỏm lại có thể được đề bạt vào những vị trí cầm trịch nền kinh tế và hành chính cấp quốc gia. Dĩ nhiên, nhiều người trong nhóm này, bằng cấp chỉ là vật trang trí nhưng là điều kiện cần cho việc thăng tiến trong sự nghiệp của họ, nên chuyện bỏ ra vài chục ngàn USD để có cái bằng thạc sĩ hay tiến sĩ là một sự đầu tư, như đầu tư vào một dự án kinh tế. Đối với họ đó là đầu tư, nhưng với cộng đồng học thuật và danh dự quốc gia thì đó là một thảm hoạ.
Bottom of Form

8 comments:

Anonymous said...

Bai viet hay nhung cach dung chu "i" va "y" hoi "la"!
Bai viet sau day noi ve cach dung chu "i" va "y" rat hay: http://huc.edu.vn/chi-tiet/1381/.html

Tài Ngân Phú said...

comment của bạn cũng lạ, trong từ điển tiếng Việt không hè có những từ như bạn nói, làm ơn sử dụng tiếng Việt một cách đầy đủ bạn nhé!

Anonymous said...

Bài viết rất hay, khi nào VN coi trọng chất lượng và Uy Tin, và trách nhiệm vì dân. Báo Chí VN ko tìm được những bài viết như vay. Xin cảm ơn tác giả cho chúng tôi cái nhìn nhiều góc cạnh.

Tam Le said...

Xin cám ơn, và thật sự biết ơn, về các bài viết giá trị của thầy, mong mỏi các bài viết của thầy được đọc rộng rãi ở Việt nam mình.

Mnhdiep Tran said...

Thưa GS bây ở VN còn đưa ra chỉ tiêu có bằng Tiến sĩ và Phó Tiến sĩ.Không cần đến chất lượng,uy tín và danh dự....Hôm nay đọc thêm bài của GS .Nhận vị Tiến sĩ nầy thật đáng buồn.

Anonymous said...

Vì một trong các tiêu chuẩn cần để bổ nhiệm quan chức của Việt Nam đòi hỏi bằng cấp chứ không phải năng lực cũng vì bằng cấp có thể mua còn năng lực phải do tự thân .

Phạm Xuân Phụng said...

Đưa 1 con bò sang Liên xô,lúc về là tiến sỹ.
đưa Tiến sỹ vào Ban chấp hành Trung ương,sẽ hóa thành con bò

Nguyễn Kiến Dụ Dr said...

Cảm ơn Thầy Tuấn đã cung cấp thêm thông tin và cách tiếp cận về bằng cấp.
Thực tế còn rất nhiều người có bằng cấp kiểu này. Họ đăng ký tên học, nộp phí, cuối kỳ đi du lịch khoảng 2 tuần, khi về mang theo bằng và danh sưng TS. Ông Nguyễn Xuân Anh (Đà Nẵng) cũng vậy. Ở trong nước cũng còn nhiều cơ sở cấp chứng chỉ ngắn hạn kiểu như vậy. Điều đáng nói là có những người kiểm duyệt những bằng cấp ấy có khi cũng chẳng hiểu gì về bằng cấp. Có tấm bằng là được. Đủ hồ sơ là được. Đúng quy trình là được.