Thursday, October 16, 2014

Số liệu về người Việt ở Mĩ

Hôm nọ tôi đọc được một báo cáo về người Việt ở Mĩ có nhiều con số thống kê rất đáng lưu lại làm tham khảo. Số liệu này thật ra là trích từ kết quả điều tra dân số bên Mĩ. Qua điều tra dân số, chúng ta có thể có cái nhìn khái quát về đồng hương ở xứ đang "giãy chết". Tôi tóm lược vài nét chính dưới đây. Điều làm tôi ngạc nhiên là mỗi năm đồng hương bên Mĩ gửi về quê hương 11 tỉ USD, chiếm gần 6% tổng GDP Việt Nam.


 =====

Tính đến năm 1980, chỉ có 231,000 người Việt định cư ở Mĩ. Mười năm sau, con số này tăng gần gấp đôi (543 ngàn), đến 2012 thì có 1.26 triệu người Việt định cư ở Mĩ. Khoảng 40% người Việt định cư ở bang California, và tập trung ở 3 quận: Cam, Santa Clara và Los Angeles. Sau California là Texas cũng có nhiều người Việt định cư, với tỉ trọng 12%. Các tiểu bang khác có khá đông người Việt là Washington (4%), Florida (4%), và Virginia (3%). Cho đến nay, cộng đồng người Việt ở Mĩ đứng hàng thứ 4 về dân số (sau Ấn Độ, Phi Luật Tân, và Tàu).

Tiếng Anh: Năm 2012, khoảng 68% người Việt ở Mĩ (5 tuổi trở lên) có trình độ tiếng Anh xếp vào nhóm "Limited English Proficient" (LEP). Tỉ lệ này ở các sắc tộc Đông Nam Á là 47%. (Cần nói thêm rằng LEP bao gồm những người không nói viết được tiếng Anh, hay nói viết chưa tốt). Khoảng 7% người nói tiếng Anh trong nhà, và tỉ lệ này ở cộng đồng Đông Á là 15%. ("Đông Á" ở đây bao gồm Brunei, Miến Điện, Kampuchea, Nam Dương, Lào, Mã Lai, Phi Luật Tân, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).

Việc làm: Ở những người 16 tuổi trở lên, 69% người Việt có việc làm (số liệu 2012), và tỉ lệ này có vẻ cao hơn các cộng đồng Đông Á (68%) và cộng đồng di dân nói chung (67%) và người Mĩ bản xứ (63%). Gần 1/3 người Việt làm trong lĩnh vực dịch vụ, và tỉ lệ này trong cộng đồng Đông Nam Á là 26%, người Mĩ bản xứ là 17%.

Thu nhập: Số liệu năm 2012 cho thấy thu nhập trung bình của người Việt là 55736 USD. Mức thu nhập này thấp hơn cộng đồng Đông Nam Á (65488 USD), nhưng cao hơn các cộng đồng di dân nói chung (46983) và cao hơn thu nhập bình quân của người Mĩ bản xứ (51975).

Khoảng 15% người Việt di dân được xếp vào nhóm "nghèo". Tỉ lệ này hơi cao hơn cộng đồng Đông Nam Á (12%) nhưng thấp hơn các cộng đồng di dân nói chung (19%) và tương đương với người bản xứ (15%).

Giúp quê nhà: Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, năm 2013, cộng đồng người Việt ở Mĩ gửi về VN 11 tỉ USD. Con số này chiếm gần 6% GDP của VN.

Nhận xét

Tính chung, ở Mĩ hiện nay có gần 2 triệu người sinh đẻ ở Việt Nam hay sinh đẻ ở Mĩ với cha mẹ từ Việt Nam. So sánh với các cộng đồng người Đông Nam Á ở Mĩ, người Việt nói chung có khả năng tiếng Anh kém hơn, thu nhập thấp hơn do trình độ học vấn thấp hơn. Nhưng so với cộng đồng người di dân nói chung và người Mĩ bản xứ thì người cộng đồng người Việt có thu nhập bình quân cao hơn do tỉ lệ có công ăn việc làm cao hơn. Cần phải lưu ý rằng đại đa số người Việt định cư ở Mĩ là người tị nạn, nên thời gian để ổn định cuộc sống có phần lâu hơn các cộng đồng khác. Tuy nhiên, có thể nói trong 30 năm qua, cộng đồng người Việt ở Mĩ đã ổn định, và với xu hướng hiện nay, trong vòng một thập niên nữa cộng đồng người Việt sẽ tương đương với các cộng đồng người Đông Nam Á khác.

Nguồn:


Một cái note cá nhân: Lịch sử người Việt ở Mĩ tôi nghĩ chủ yếu là từ thời dân tị nạn. Hồi đó, thời còn trong các trại tị nạn Thái Lan, người Việt mình ai cũng đòi đi Mĩ, nên phái đoàn sứ quán Mĩ là hùng hậu nhất trong trại. Họ làm việc quần quật suốt ngày, phỏng vấn hết người này đến người khác để chọn người định cư ở Mĩ. Có nhiều chuyện hài hước về mấy nhân viên sứ quán, trong đó có tay đại tá (?) Ba Gà Đá là vui nhất, nhận và từ chối thuyền nhân rất cảm tính. Tôi cũng thích cái xứ giãy chết này lắm, nên suýt tí nữa tôi cũng đi Mĩ lúc đó, nhưng số phận chọn Úc cho tôi. Sau này tôi cũng đi làm bên Mĩ và ý định là sẽ không về Úc, nhưng số phận lại bảo về! Bây giờ, nhìn đồng hương bên Mĩ thành công bước đầu mà mừng cho họ.

Những người Việt Nam ngày nay, nhất là người từ miền Bắc, có dịp đi du lịch bên Mĩ hay Úc thường hay bỉu môi nói sao người Việt mình ở bên này nghèo quá vậy. Đúng là so với đời sống dư dã và cách kiếm tiền dễ dàng của họ bên VN thì người Việt bên này còn nghèo. Họ không qua thời gian khổ cực ở các trại tị nạn và cũng đâu biết việc làm lại cuộc đời trên xứ người khó khăn ra sao. Người Việt ở Mĩ làm ra đồng tiền một cách chân chính, từ mồ hôi nước mắt của họ, chứ không tham ô hối lộ như ở VN hay vài nhóm người bên Đông Âu. Cộng đồng người Việt được như ngày nay là hay lắm rồi.4 comments:

Anonymous said...

Em quan tâm đến Bằng cấp nên có dịch đoạn này từ cái Link nguồn của bác Tuấn:
Educational and Professional Attainment
Giáo dục và Việc làm
Trong năm 2012, khoảng 23% người Việt ở Mỹ tuổi từ 25 tuổi trở lên có bằng cử nhân hoặc cao hơn, so với 37% người Đông Nam Á và 28% của tổng số dân Mỹ gốc nước ngoài. (tỷ lệ cho người dân sinh ra ở Mỹ là 29%).
Khoảng 83% của những người nhập cư Việt ở độ tuổi lao động (18-64), trong đó 13% trong độ tuổi từ 65 trở lên. Độ tuổi trung bình của những người nhập cư Việt Nam là 46, tương tự với độ tuổi trung bình của những người nhập cư khác từ Đông Nam Á, nhưng cao hơn so với tổng dân số Mỹ sinh ở nước ngoài (43), và dân sinh ở Mỹ (36)...

Xét ra dân Việt cũng "ngu" nhiều. Đừng có vỗ ngực là thông minh nhé.

Anonymous said...

A simple summary from Wiki tell it all: Professor Tuan Nguyen's thinking is along this line
http://en.wikipedia.org/wiki/Overseas_Vietnamese

Relations with Vietnam

Relations between overseas Vietnamese populations and the current government of Vietnam traditionally range between polarities of geniality and overt contempt. Generally, overseas Vietnamese residing in North America, Western Europe, and Australia (which represent the vast majority of overseas Vietnamese populations) are virulently opposed to the existing government of Vietnam.[71][72] However, there is a smaller population of overseas Vietnamese residing in Europe (mainly in Central and East Europe) and Asia, most of whom have been sent for training in formerly communist countries. These populations generally maintain positive or more neutral, if not very friendly relations with the government.[72] Many of these East European Vietnamese are from northern Vietnam, and usually have personal or familial affiliations with the communist regime [73] Those who left prior to the political exodus of 1975, largely residing in France, generally identify their sentiments as somewhere in between the two polarities.[71]

The former South Vietnamese prime minister Nguyễn Cao Kỳ returned to Vietnam in 2004 and was generally positive about his experience. However, Ky's reconciliation was met with anger by most Overseas Vietnamese, who called him a traitor and a communist collaborator for reconciling and working with the current communist regime.[74] Notable expatriate artists have returned to Vietnam to perform (many are met with scorn and boycott by the expatriate community itself after they have done so). Notably, the composer Pham Duy had returned to Ho Chi Minh City (referred to as Saigon by overseas Vietnamese and those living in Vietnam) to live the rest of his life there after living in Midway City, California since 1975. The government in Vietnam used less antagonistic rhetoric to describe those who left the country after 1975. According to the Vietnamese government, while in 1987 only 8,000 overseas Vietnamese returned to Vietnam for the purpose of visiting, that number jumped to 430,000 in 2004.

The Vietnamese government, for its own part, had actively tried to woo back overseas Vietnamese, who bring capital and expertise. Its view of the Việt Kiều changed from "cowardly traitors" to "essential elements of Vietnamese people" (or "integral parts of the Vietnamese Nation"). The government enacted laws to make it easier for overseas Vietnamese to do business in Vietnam, including those allowing them to own land. However, overseas Vietnamese still face discrimination while trying to do business there. The first company in Vietnam to be registered to an Overseas Vietnamese was Highlands Coffee, a successful chain of specialty coffee shops, in 1998.[75]

In June 2007, Vietnamese president Nguyen Minh Triet visited the United States, one of his scheduled stops was within the vicinity Orange County, home of Little Saigon, the largest Vietnamese community outside of Vietnam. Details of his plans were not announced beforehand due to concerns of massive protests. Despite these efforts, a large crowd of anti-communist protest still occurred.[76] Several thousand people protested in Washington, D.C. and Orange County during his visit.[77][78]

linh hoang said...

Thế hệ thứ nhất đến Mĩ chỉ có cái quần xà lỏn làm vốn , dầu rằng với cái xi líp rách đi làm hai job ,cũng đã đóng góp cho VN chục tỉ đô một năm , đến thế hệ thứ hai mới có bằng cấp , như vậy là khá lắm rồi đấy. Các quan ngu thì khốn nạn cho đất nước , còn dân ngu thì cu đen thôi !

Anonymous said...

Nước ta có được 40 năm "thái bình thịnh trị", đang ở giai đoạn rực rỡ nhất của lịch sử ! Nhưng vẫn kiên trì vác bị đi xin ặn Thử nghĩ nếu không có số tiền mười mấy tỉ đô gởi về hằng năm thì nước ta sẽ ra sao.
Ba gà đá có 1 nguyên tắc là từ chối bất cứ ai có dính líu với chánh quyền sau 75, như làm việc, học đại học... Tôi còn buồn cười khi nhớ lại lúc cãi tay đôi với ổng. Mấy mươi năm mà tưởng như hôm qua!