Wednesday, November 26, 2014

Con voi ở trong phòng

Đọc trên danluan thấy có đăng lại những thông tin thú vị về đất nước và con người Việt Nam (1). Ở phần cuối bày, tác giả (Kỳ Duyên) đặt câu hỏi "Việt nam có đầy đủ tiềm năng nhưng tại sao tụt hậu ngày càng xa sau các nước khác?" Người phương Tây có thành ngữ "an elephant in the room" (một con voi nó đang ở trong phòng), con voi nó rất lớn, ai cũng thấy nó, nhưng chẳng ai muốn nói về nó. Thành ngữ, do đó, có nghĩa là có một vấn đề / tình huống / giải pháp / nguyên nhân rất hiển nhiên mà không ai muốn nói về nó. Tôi nghĩ câu "một con voi nó đang ở trong phòng" chính là trả lời cho câu hỏi của nhà báo Kỳ Duyên. Thôi thì cứ nói thẳng ra: "Con voi" đó chính là cái chủ nghĩa làm nền tảng thế chế mà VN đang theo đuổi.Xin trích ra đây những con số chính về dân số và tài nguyên thiên nhiên:

(a) Dân số: 93 triệu, đứng hạng 13/243. 
(b) Diện tích: 331,210 km^2, hạng 61/189.
(c) Bờ biển: 3444 km, hạng 33/154.
(d) Rừng: 123,000 km^2, hạng 45/192.
(e) Đất canh tác: 30,000 km^2, hạng 32/236.

Còn về thành quả kinh tế - xã hội – khoa học thì sao?

(a) Giáo dục: chỉ số phát triển con người đứng hạng 121/187.
(b) Bằng sáng chế: không đáng kể, gần như 0. 
(c) Ô nhiễm môi trường: đứng hạng 102/124.
(d) Thu nhập bình quân đầu người: đứng hạng 123/182.
(e) Tham nhũng: hạng 116/177. 
(f) Phát triển xã hội: hạng 72/76.
(g) Tự do ngôn luận: 174/180.
(h) Y tế: hạng 160/190.

Với những con số về tài nguyên thiên nhiên và dân số chúng ta nghĩ rằng VN đáng lẽ phải là nước giàu có. Chả thế mà ông Lý Quang Diệu chẳng từng nói rằng VN đáng lẽ phải là một "ngôi sao" ở Á châu. Nhưng trong thực tế thì các số liệu trên cho thấy VN là một trong những nước nghèo nhất thế giới, ô nhiễm nặng nề, thiếu tính sáng tạo, tham nhũng vào hàng cao trên thế giới, và thiếu tự do ngôn luận. Có thể nói không ngoa rằng VN là một nước thất bại.

Nhưng tại sao thất bại? Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng có một vài câu trả lời. Trước đây, tôi thường hay nghĩ rằng sự thành bại của một quốc gia là do thời cơ, điều kiện tự nhiên, và con người. Những nước như Hàn Quốc, Đài Loan và Singapore thành công vì hội đủ 3 điều kiện đó. Nhưng mới đọc cuốn “Tại sao các quốc gia thất bại” của Daron Acemoglu và James Robinson (2), trong đó tác giả chứng minh rằng thể chế có ảnh hưởng rất lớn đến thành bại của một quốc gia. Họ lí giải rằng sở dĩ các nước nghèo và lạc hậu là do thể chế chiếm đoạt về chính trị và kinh tế. Tôi nghĩ minh hoạ cho ý này sinh động nhất là trường hợp Bắc Hàn và Nam Hàn. Cũng có thể so sánh Bắc Việt Nam và Nam Việt Nam trước 1975 thì rất dễ thấy "con voi trong phòng".

Đối chiếu lại ở Việt Nam, chúng ta thấy đại đa số người Việt cũng bị tước đoạt như thế. Ngay cả đất đai tưởng là của dân, nhưng thật ra là thuộc "sở hữu của toàn dân"! Các tập đoàn kinh tế chỉ tập trung vào một thiểu số có quyền thế gọi một cách mĩ miều là “nhóm lợi ích”. Đại đa số người Việt không có quyền quyết định chính trị. Do đó, theo lí giải của Acemoglu & Robinson, chúng ta có thể giải thích tại sao Việt Nam cho đến nay vẫn còn nghèo: vấn đề thể chế. Đó chính là "an elephant in the room" mà không ai -- kể cả nhà báo Kỳ Duyên -- muốn nói đến nó .

=====


(2) http://nxbtre.com.vn/tai-sao-cac-quoc-gia-that-bai.12340.49…. Ai chưa đọc cuốn này, nên tìm đọc vì rất hay. Nó giải thích tại sao những nước như VN vẫn còn nghèo và lạc hậu.

3 comments:

Anonymous said...

Tôi đọc bài Các đại tướng QĐNDVN của bác trên fb, thấy rất thú vị định vào “bình loạn”, nhưng chưa kết bạn nên ko comments được.
1) phân bố vùng miền có thể hiện, nhưng có sai số. Sai số này bị nhiểu bởi yếu tố tạm gọi là “Nguyễn Văn Linh”, gốc Hưng Yên, thiếu niên ở Hải Phòng nhưng công tác và thăng tiến từ Nam Bộ. Trong danh sách tướng, Lê Đức Anh gốc Huế, nhưng chiến đấu ở miền Nam (quân khu 9, chung với ông Kiệt), sau 75 thì qua chiến trường Campuchia. Phạm Văn Trà cũng trưởng thành từ qk 9, sau này khi đã vào Trung ương mới chuyển qua qk 3, khu vực tã ngạn sông Hồng
2) nhận định về vùng miền của BTrưởng có thể hiện nhưng có sai số và sai về chi tiết. Chẳng hạn như, Cao Đức Phát quê ở Nam Định, tuy có làm việc ở miền Nam là An Giang. Hiện nay có 3 bộ trưởng người nam là Nguyễn Thái Bình Bộ Nội Vụ (Trà Vinh), Huỳnh Phong Tranh Thanh Tra Cp (Hậu Giang) và Nguyễn Văn Nên Văn phòng Cp (Tây Ninh). Bộ trưởng y tế dù quê Hà Tĩnh, nhưng cũng là một người thăng tiến trong miền Nam khác, khi đi lên từ vien Pasteur, tphcm.

https://www.facebook.com/profile.php?id=100008498495854

Rainbow said...

Chào bác Tuấn,

Cháu đang làm một dự án về y học, không biết bác có thể cho cháu email để có thể gửi bác thư giới thiệu dự án của cháu được không ạ?

Cháu cảm ơn bác nhiều.

Anonymous said...

Có lẽ nếu đúng thì phải như vầy: con voi ở trong phòng không phải là không ai thấy, nhưng thấy mà không dám nói vì sợ đi tù !
Giống trong truyện cổ tích xưa có một ông vủa cởi truồng mà cả nước không ai dám nói, chỉ có một em bé vô tư hồn nhiên dám chỉ đích danh nhà vua và hô hoán lên "ông vua cởi truồng!"