Wednesday, February 25, 2015

Một con voi ở trong phòng

Nhìn qua bảng số liệu dưới đây (số liệu của World Bank 2013) chúng ta dễ dàng thấy sức mua tương đương (PPP) của VN đứng vào hàng thấp nhất, sau các nước Singapore, Mã Lai, Thái Lan, Nam Dương, Phi Luật Tân, và Brunei:GDP (tỉ USD)
PPP (USD)
Singapore
297.9
78,763
Brunei
16.1
71,776
Mã Lai
313.2
23,338
Thái Lan
387.3
14,393
Nam Dương
868.3
9,561
Phi Luật Tân
272.1
6,536
Việt Nam
171.4
5,294

Là người Việt còn quan tâm đến đất nước, ai mà không chạnh lòng, thậm chí tức tối, trước tình hình trên. Chính Thủ tướng Chính phủ cũng từng đặt câu hỏi phải làm gì để không đứng cuối bảng? Do đó, câu hỏi đầu năm được đặt ra là VN phải làm gì để theo kịp các nước chung quanh. Các vị "thinkers" như ông Vũ Ngọc Hoàng thì nói “phải đổi mới, đổi mới là con đường duy nhất. Cần phải thoáng mở đầu óc, thoáng mở tư duy và quyết tâm cao trong hành động." Còn bà Khuất Thu Hồng nhấn mạnh thêm: "Nếu chúng ta không phát triển được, không tận dụng được tiềm năng, không tận dụng được cơ hội để phát triển lên rõ ràng là có tội với dân tộc" (1).

Tôi tự hỏi "dân tộc" là ai? Nói ra thì nghe có vẻ hay hay, nhưng trong thực tế câu nói đó không có ý nghĩa gì đáng chú ý. Còn nói chúng ta có tội với tiền nhân thì cần phải minh định "chúng ta" là ai. Ai làm cho đất nước này nghèo? Chắc chắn không phải "nhân dân", mà phải là những người có quyền thế và lèo lái con thuyền quốc gia. Nếu nhận "có tội với tiền nhân" rồi sao nữa? Chẳng lẽ chỉ nói suông nhận tội là xong sao? Đúng là cách nói rhetoric, nói mà không nói.

Chỉ có Tiến sĩ Nguyễn Quang A là nói thẳng và dễ hiểu. Ông nói là cần phải dẹp bỏ vai trò chủ đạo của các tập đoàn thuộc Nhà nước và giúp nền kinh tế sở hữu tư nhân: "Cái thứ nhất là phải triệt để xóa bỏ đường lối sai lầm của Đảng CSVN là: Kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Trên cơ sở đó có thể vạch ra các chính sách kinh tế thúc đẩy cho sự phát triển của khu vực kinh tế Tư nhân trong nước và tạo điều kiện cho chúng hoạt động ngang ngửa, sòng phẳng và bình đẳng với các thành phần kinh tế khác" (2). Ông nói thêm: “Nền Kinh tế thuộc sở hữu tư nhân phải đóng vai trò trung tâm, dẫn dắt và vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. Chỉ có nền kinh tế tư nhân nó mới có những động lực để thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển. Kinh tế Nhà nước không thể giữ vai trò chủ đạo trong một nền kinh tế được, nó chỉ giữ một vai trò có tính chất phù trợ nào đấy mà thôi. Tôi nghĩ biện pháp quan trọng nhất là phải xóa bỏ tất cả những cái ưu ái, trước hết là các ưu ái đối với DN Nhà nước, thậm chí cả những ưu ái đối với DN Đầu tư nước ngoài. Tôi không nghĩ các DN Tư nhân cần có sự hướng dẫn hay hỗ trợ của Nhà nước, tôi tin họ sẽ tự lo lấy của họ. Song cái quan trọng là phải để cho nó có một môi trường thông thoáng và không bị ai chèn ép.”

Đồng ý với TS Quang A. Người phương Tây có câu an elephant in the room (một con voi ở trong phòng) để chỉ một vấn đề / giải pháp mà ai cũng thấy nhưng chẳng ai muốn/dám nói đến. (Cũng như con voi nó rất bự ở trong phòng, nhưng không ai dám nói đến nó mà chỉ nói xa gần, bóng bẩy). Hai vị thinkers kia thừa biết và thấy "con voi" làm cho VN nghèo nàn và tụt hậu, nhưng không dám nói đến nó, chỉ có TS Quang A nói thẳng và dễ hiểu. Chứng kiến sai trái mà không nói cũng là có tội vậy.  

====9 comments:

Son Nghiem said...

Sing là trường hợp cá biệt công ty mạnh nhất của họ tamasek (http://en.wikipedia.org/wiki/Temasek_Holdings) là của nhà nước. Nhưng họ không hô lấy doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo. Các công ty này cạnh tranh song phẳng với tư nhân.

Huynh Hai said...

Tại sao phải nói? Có ai thật sự muốn nghe đâu mà nói? Đừng tưởng ông thủ tướng hoặc ông tổng bí thư hỏi "phải làm gì?" là họ hỏi thật lòng. Chỉ hỏi cho có, hỏi để mà... hỏi cho ra vẻ ưu tư về vận nước. Họ biết thừa là phải làm gì đó chứ, nhưng họ không làm vì sợ ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ. Trước ông TQ A cả chục năm đã có nhiều chuyên gia góp ý rồi, nhưng tình hình mọi mặt càng lúc càng đi xuống và VN đang nằm trong bẫy thu nhập trung bình, nghĩa là VN đang và sẽ là một nước xìu xìu ển ển (nếu may mắn không bị tuột dốc không phanh).

Anonymous said...

Nhớ câu kiến ngãi bất vi ...

Anonymous said...

Bác Tuấn ạ, nhận định của ông A thuộc loại con voi con . Nếu thế thì trong phòng VN cỏ cả bầy voi, nhớn bé đủ cả, xanh đỏ cũng đủ mặt anh hào .

Còn con T-Rex thì không ai dám nói tới cả .

Anonymous said...

m.baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/viet-nam-tu-phan-tich-duoc-bo-gen-cua-dan-toc-minh-3234039/: Thầy có thể đưa ra ý kiến của thầy đối với bài báo này ko ? Cảm ơn thầy.

Anonymous said...

Hy vong thầy sẽ có một bài viết riêng về bài báo ở trên. Vì em thấy có lẽ tác giả của công trình vừa đăng trên tạp chí Journal of Bioscience sinh ở gần kho bom thì phải. Cảm ơn thầy.

Anonymous said...

rhetoric ở đây em nghĩ dịch là "mị dân" cũng được GS ah.

Việt

Tuan Nguyen said...

Có nhiều bạn liên lạc hỏi tôi về chuyện phân tích hệ gen. Nhiếu quá. Tôi chỉ nói chung chung về đánh giá khoa học ở đây:

http://tuanvannguyen.blogspot.com.au/2015/02/anh-gia-nang-luc-nghien-cuu-khoa-hoc.html

Huy Tuấn said...

Theo tôi 2 con voi lớn nhất là: độc tài và dối trá.