Tuesday, April 28, 2015

Bôi bác lịch sử?


Mới sưu tầm được 2 tấm hình về lễ kỉ niệm khởi nghĩa của Hai Bà Trưng rất hay và rất ý nghĩa. Hình thứ nhất chụp ở Sài Gòn, có lẽ vào thập biên 1960 hay 1970 (đã được tô màu). Hình thứ hai cũng chụp ở Sài Gòn mới đây trong cuộc tập dược diễu hành ngày 30/4. Các bạn thử nhìn và so sánh …


Nửa thế kỉ trước ở miền Nam người ta tổ chức buổi lễ kỉ niệm có vẻ đơn giản, nhưng nhìn qua thì thấy ngay cái tính trang trọng. Khen người thiết kế chọn màu sắc rất tốt, không phường tuồng, mà phản ảnh được vương quyền thời xưa. Quan trọng nhất là người ta dùng voi thật để diễu hành.


Năm mươi năm sau con cháu Hai Bà dùng voi dỏm để diễu hành! Thật không có gì hài hước và bôi bác hơn khi nhìn thấy 4 cái bánh xe giống như xe "trolley" trong siêu thị thực phẩm. Cũng có thể đây là cái xe rác. Đã giả mà còn giả một cách thô kệch, và sự thô kệch đó cứ như là thách thức dư luận. Còn con voi dỏm thì được khoác lên cái tấm vải đỏ chói, trông cứ như là lên đồng. Nhìn toàn cảnh là một sự nhuộm màu đỏ. Tôi không nghĩ thời xưa, màu đỏ "đồng bóng" là màu chủ đạo hay màu của vương quyền. Nhìn kĩ hơn (hình 3) thì thấy đó chẳng phải là con voi mà là con quái vật nào đó. Hết ý!

Nên nhớ rằng voi là một linh vật (theo truyền thống Lào và Thái Lan), chứ không phải con vật bình thường. Nhưng đến đời con cháu thời XHCN thì cái gì cũng giả. Đến một vật mang tính lịch sử của Hai Bà cũng giả! Chỉ cần so sánh hai bức hình này thì chúng ta cũng có vài dữ liệu cho thấy tình trạng văn hoá đang xuống cấp như thế nào. Nhưng quan trọng hơn hết, bức hình cho thấy đó là một sự bôi bác lịch sử.

4 comments:

8X From Viet Nam said...

Thưa Giáo sư,

Có một điều em tự rút ra khi so sánh về quá trình học từ lúc nhỏ đến hết đại học (được đào tạo "dưới mái trường XHCN") và quá trình học sau đại học (học của bọn "tư bản giãy chết"):

- Thế hệ sau 30/4 được đào tạo để không suy nghĩ, không phản biện, nên cái gì cũng hời hợt, thiếu đầu thiếu đuôi, không có gốc, không có chiều sâu. Đây là căn bản của mọi điều vô lý trong xã hội ngày nay. Nói dài ra thì rất nhiều điều, và chỉ cần ai có chút suy nghĩ thì sẽ hiểu.
- Khi thế hệ được đào tạo bài bản dần vắng bóng thì không có gì để làm "gương", để cho lớp trẻ định hướng, nên càng ngày càng loạn là phải.

Lý luận trên không đúng cho tất cả mọi người trẻ, nhưng có thể nói là cho hơn 90%. 90% của 10% còn lại thì sợ và chuyển sang chủ nghĩa "mặc kệ nó". Nói ra thấy nhục nhưng đúng là bản thân em cũng thấy "sợ". Cứ nhìn phong trào phản đối chặt cây xanh ở Hà Nội mà chỉ có một nhóm nhỏ tham gia thì biết.

Mike Nguyen said...

Sàigon yêu dấu của tôi được lãnh đạo bởi những con người có tư duy và tầm nhìn như thế này thì bao giờ mới ngóc đầu lên nổi? Đem mấy thứ như vậy ra mà diễn hành mừng chiến thắng cho đám phóng viên và khách du lịch ngoại quốc ôm bụng cười vãi đái ra! Hơn nữa thế kỷ trước con cháu Hai Bà đã tái hiện hình ảnh Hai Bà một cách sống động, gần gủi như thế. Chẳng học được gì hết ngoài cố tật tự khen, tự tung hô mình là giỏi, là hay, là nhât!

Tran Tuan said...

Cũng còn thua bằng lễ xuất cung tế đàn Nam Giao ở Huế GS ơi. Lễ này do bà Nguyễn Thị Thành làm đạo diễn. Trong đoàn rước rất trang nghiêm có cả voi thật và tất cả mọi người kể cả phóng viên đều phải mặc lễ phục, lại có thêm cả cờ đỏ sao vàng và ảnh bác Hồ nữa đấy GS ạ. Bó tay!!!!!!!!

Anonymous said...

Voi giả nhưng có ngà, diễu hành trông rất oai. Còn voi thật ở VN thì bị cắt hết ngà đem trưng nhà quan rồi, như bạn thấy trong nhà của cựu TBT Phiêu. Voi thật mà không ngà diễu hành trông không oai phong lẫm liệt được như Hai Bà được. Mong các bạn thông cảm.