Wednesday, April 8, 2015

Phát minh của người Việt khiến thế giới 'ngả mũ'?

Báo chí Việt Nam, chẳng biết từ bao giờ, quen thói ca ngợi một cách quá đáng. Có khi một giải thưởng bình thường, thậm chí cấp trung học, mà cũng tốn biết bao giấy mực suốt năm này sang năm khác. Việc làm đó làm cho đương sự nếu là người biết điều thì cảm thấy ngượng ngùng, còn người không biết điều thì tưởng mình là rất vĩ đại. Lại có những "người trẻ nhất", "người lớn tuổi nhất", "người Việt Nam đầu tiên" nghe hết sức … trẻ con. Trong dòng viết đó, đọc bài này (1), nếu không chú ý đến chi tiết, thì rất dễ bị hiểu lầm về sự tài giỏi của người Việt. Trong 4 phát minh mà bài báo này đề cập đến, tôi thấy có 2 phát minh không phải là của người Việt.


Bài báo viết rằng "Cha đẻ phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng là người Việt Nam, đó là ông Đỗ Đức Cường" (1). Tuy nhiên, theo tôi tìm hiểu được thì người phát minh ra máy rút tiền ngân hàng (ATM) không phải là người Việt Nam. Người sáng chế ra máy ATM, theo wikipedia, là John Shepherd-Barron, người Anh. Ông này qua đời năm 2010 ở tuổi 84. Báo The Telegraph có bài tri ân ông, và có đề cập rằng máy ATM đầu tiên được lắp đặt ở Anh từ 1967 (2). Tuy nhiên, có nguồn khác cho biết người sáng chế ra máy ATM là người Mĩ tên là Don Wetzel. Thêm nguồn tin khác cho biết người sáng chế ATM là John D. White (3). Nói chung, nhìn qua các nguồn thông tin này thì lịch sử máy ATM đã có khá lâu, còn ý tưởng thì có thể lâu hơn nữa, nhưng một điều chắc chắn là người Việt không phải là người đầu tiên sáng chế ra máy ATM.

Phóng viên bài báo còn viết rằng bác sĩ Randal Pham (ở Mĩ) là người "đã phát minh ra phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính" (1). Nhưng tôi nghĩ đây là thông tin không đúng. Trên trang linkedin (4), chúng ta biết rằng "Dr. Pham, founder of Aesthetic & Refractive Surgery Medical Center, is the first surgeon in Northern California to implant the AcrySof® IQ ReSTOR® multifocal intraocular lens" (tạm dịch: Bs Phạm Hoàng Tánh, người sáng lập trung tâm phẫu thuật Aesthetic & Refractive là phẫu thuật viên đầu tiên ở vùng Bắc bang California đã ghép thủy tinh thể Acrysof ReSTOR). Thuỷ tinh thể là một sản phẩm của công ti Alcon (myalcon.com). Thú thật, tôi không biết câu "phẫu thuật viên đầu tiên" ở vùng (Bắc) thuộc một bang (California) nó có ý nghĩa gì! Nếu là đầu tiên ở nước Mĩ hay trên thế giới thì may ra còn có một ý nghĩa nào đó, nhưng ở một địa phương thì tôi thấy chẳng có ý nghĩa gì cả. Cũng cần nói thêm chữ "Center" hay "trung tâm" có nhiều nghĩa, có thể là một trung tâm nghiên cứu, nhưng cũng có nghĩa là một phòng mạch.

Nhưng báo VN không phải là nơi duy nhất viết sai, báo người Việt ở hải ngoại cũng viết quá đáng như "Lần đầu tiên trong lịch sử y học về mắt của Hoa Kỳ và thế giới, một bác sĩ người Mỹ gốc Việt là Dr. Randal Pham đã nghiên cứu và ứng dụng một phương pháp mới, áp dụng công nghệ kỹ thuật do ông phát minh …" (5). Tuy nhiên, chỉ cần 1 phút tìm trong PubMed, bạn sẽ không thấy công trình nghiên cứu nào của tác giả "Randal Pham" liên quan đến thủy tinh thể Acrysof ReSTOR.

Tôi nghĩ giới báo chí Việt Nam nên chịu khó kiểm tra chứng cứ trước khi đăng những bài có thể làm cho nhiều người hiểu lầm. Thật là khôi hài và ấu trĩ khi viết trên báo chí những phát minh của người khác là của người Việt.

====

(5) http://www.thoi-nay.com/tam_guong_sang/PhamHoangTanh.asp

16 comments:

Trường Lâm said...

Hì hì, bài của GS viết đọc nghe vui thật, làm tôi nhớ đến câu thấy "người sang bắt quàng làm họ".
Người Việt may lắm là "phát minh" ra phở (nếu ta bỏ qua món ngưu nhục phản của những người Tàu đến miền Bắc VN), một món ăn làm thế giới phải ngả mũ ra trước khi ăn (vì sợ hơi nóng bốc lên làm ướt vành mũ), tuy vậy lại không biết (tức là biết chắc chắn, với chứng cớ) chữ "phở" từ đâu ra, nói gì đến máy ATM hay là "phương pháp mới giúp những người có bệnh về mắt không phải đeo kính".

Chế Trung Hiếu said...

Anh Tuấn ơi, anh viết nhiều bài phê phán nhân dân, Tổ Quốc của anh. Nhưng vì mang nặng lòng hận thù của kẻ thua cuộc bị nhân dân tống cổ ra khỏi tổ quốc nên chúng tôi thông cảm cho nổi thù hận đê hèn ấy.
Như người ta vẫn nói" Chó cứ sủa nhưng đoàn lữ hành Dân Việt đạp qua lũ chó tay sai ngoại bang mà đi lên"
Tạm biệt nhé Tuấn

Kim said...

Bạn Hiếu - Thật mà nói những gì mà anh Tuấn *đã* làm cho VN khoảng 10 năm trở lại đây thì có lẽ bạn chưa bao giờ làm được - muôn đời của bạn cũng sẽ chẳng bao giờ có khả năng. Bạn thì nghĩ anh Tuấn sao mà... phản động quá. Còn tôi, đọc thường về những điều anh Tuấn viết, đôi khi tôi nghĩ anh này sao mà... thiên cộng quá. Có lẽ, anh Tuấn thấy điều gì, ảnh cảm nhận điều gì thì ảnh viết. Cái khác là, tôi không bao giờ nghĩ anh Tuấn là kẻ phản bội hay chống cộng đồng hải ngoại. Bạn có biết ảnh bỏ tiền túi, bỏ thời giờ về VN để giúp đở cho giới nghiên cứu, giới đại học không? Đã bốn mươi năm, từ 1975, đến lúc chúng ta phải bắt kịp thời đại - nghĩ ra, nghĩ rộng, nghĩ đa chiều - chẳng phải đó là mong ước cố thủ tướng Võ Văn Kiệt hay sao? Và tôi cũng nhắc bạn, chính cụ Hồ, khi hỏi về tổng thống Diệm, cụ bảo rằng ông Diệm cũng là một người yêu nước theo cách của ông ta. Ngô Đình Diệm đấy, đệ nhất đồ tể đấy, thế mà Bác vẫn nhã nhặn gọi ông là người yêu nước. Tiếc là người tốt, việc tốt thì không mấy ai học.

Để mọi người biết không phải anh Tuấn tự bênh mình, địa chỉ của tôi bên dưới.

kimdoan at yahoo dot com

Anonymous said...

Tôi thấy người đàng hoàng hoặc có chút liêm sĩ thì không thể nào cái giọng điệu như của Chế Trung Hiếu. Những gì anh nghĩ, viết ra đều vận hết vào con người anh.

Thang TD said...

Trường hợp ông Đỗ Đức Cường, cách đây 7-8 năm, báo chí VN, TV o bế tay này (thông qua ngân hàng Đông Á) và đưa ông này lên TV, ông này nói năng cực kỳ khôn ngoan cáo già, ai không biết phân tích cứ tưởng ông này ghê lắm: ví dụ hôm đó TV có đặt câu hỏi 'anh có phải là cha đẻ máy ATM không?' thì thay vì trả lời hoặc 'Yes' hoặc 'No', ông ta cứ vòng vo, lấp lững, tôi nghe rất khó chịu vì cách thức trả lời điếm đàng này! (*)
Về lịch sử máy ATM tôi có biết một số thông tin nhưng lúc đó không muốn nói và thực tình cũng không biết nói ở đâu - Cám ơn GS Nguyễn Văn Tuấn hoạch tẹt ra cả!

(*): Xin lỗi vì dùng từ này ở đây.

Anonymous said...

Nhìn hình thấy Bác Chế Trung Hiếu chắc cũng đã lớn tuổi, và trình độ là Chief engineer!?, nhưng nghĩ trình độ văn hóa của bác chắc là thấp lắm mặt vì cách ăn nói không suy nghĩ và nhục mạ người khác trong khi mình chẳng là gì cả, chẳng đóng góp được gì cho công đồng!

Trường Lâm said...

Chế "50 Xu" Trung Hiếu viết:

"...anh viết nhiều bài phê phán nhân dân, Tổ Quốc của anh. Nhưng vì mang nặng lòng hận thù của kẻ thua cuộc bị nhân dân tống cổ ra khỏi tổ quốc nên chúng tôi thông cảm cho nổi thù hận đê hèn ấy.
Như người ta vẫn nói" Chó cứ sủa nhưng đoàn lữ hành Dân Việt đạp qua lũ chó tay sai ngoại bang mà đi lên"

Đúng là ngôn ngữ vẹt của CS: các chữ "nhân dân", "Tổ Quốc", "Dân Việt" ở đây có nghĩa là "đảng (chết tiệt) CS".

dmhung said...

@ Chế Trung Hiếu: Những điều anh Tuấn nói rất xác đáng, cụ thể, tôi thấy chẳng có gì thấp hèn cả. Khi văn hóa, giáo dục và lãnh đạo chỉ muốn nghe những người nịnh bợ, không muốn nghe những điều phản biện dù khó nghe nhất, đó là quá nguy hiểm, nguy cơ tụt hậu và còn hơn thế nữa. Chúng ta cần thừa nhận rằng chúng ta đang là những nước nghèo nhất thế giới, nền khoa học công nghệ Việt nam là con số 0 tròn chĩnh, giáo dục còn tệ hơn nữa, không biết phải làm gì và làm như thế nào, cho dù tốn hơn 20% GDP và hàng chục nghìn tỷ tiền đề tài hàng năm, nhưng tham gia vào chuỗi sản phẩm của SAMSUNG là mấy cái xốp, những người có lương tri sao không thấy đau xót.

Anonymous said...

A, em tìm ra bằng phát minh về ATM của Đỗ Quốc Cường đây. Chỉ là một ý tưởng thay đổi cái vỏ bên ngoài thôi nhé, không phải phát mình ra ATM đâu. Tất nhiên thôi, đăng ký sáng chế này vào năm 1997, khi mà ATM đã là vật cỗ lỗ sĩ rồi (lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1969 tại New York).

http://www.google.com/patents/USD386883

Publication number USD386883 S
Publication type Grant
Application number US 29/061,693
Publication date Nov 25, 1997
Filing date Oct 29, 1996
Inventors Cuong Do, Xuan S. Bui, Edward M. R. Dudasik, Nhut Trung Ha
Original Assignee Transaction Technology, Inc.

Anonymous said...

Giáo sư Tuấn trước 75 là một sinh viên yêu nước có cảm tình với Cộng Sản. Nhưng sau năm 75, bác sĩ đã vỡ mộng quá nhiều, nhưng dù sao trong tâm can, giáo sư vẫn là một người yêu nước nhiệt thành. Tất nhiên là đối với GS, không ít thì nhiều cũng có ác cảm đối với chính Đảng cầm quyền ở VN. Là con người thì phải có tình cảm yêu ghét chứ. Bác Chế Trung Hiếu đừng quy chụp một cách thiển cận như thế. Và xin giáo sư cũng đừng quá nôn nóng và bức xúc trước những bất cập của xã hội hiện nay. Đây là một xã hội đang chuyển mình và nhiễu nhương là điều không thể tránh khỏi. Nhưng tôi tin vào tương lai của đất nước khi nhìn thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay.

Anonymous said...

Tôi thấy khá nực cười với Bác Chế Trung Hiếu vì quá thiếu văn hóa, chắc không được đào tạo thành "người". ông GS Tuấn viết đúng sự thật và cũng là người có tâm mong mỏi người Việt ta phải cố gắng hơn trong lĩnh vực khoa học, đừng quá khen mà sai sự thật. Trong nội dung này chẳng có gì là phản động và phê phán cả. Tôi hiểu quan niệm của ông GS. Tuy nhiên lại có ông Hiếu sao chẳng biết gì cả thật đáng buồn thời đại này còn có kẻ như vậy. Ông Hiếu nên xin lỗi ông GS mới là người. Xin đừng nghĩ và nói thiêu văn hóa như vậy nhé ông (Hiếu).

Anonymous said...

Hỏi thật bạn Chế Trung Hiếu có hiểu được định nghĩa của từ "Phản Động" không ?
Bác Tuấn có làm gì hại dân, hại nước không mà bị gọi là phản động ?
Thế tiếng nói của sự thật, minh bạch bị gọi là phản động thì xã hội này đang sống trong đống rác hay sao ?
Trong khi vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc đang được đảng cố gắng đẩy mạnh thì với kiểu nói của bạn thì chính bạn đang đi ngược lại đường lối của đảng và bạn mới là phản động
Vài nhời

Anonymous said...

@Che611 Trung Hiếu: Tôi cứ tưởng dư luận viên là cái đám trẻ trâu mất dạy. Không ngờ cũng có loại già như vậy. Comment của anh rất đúng tính đảng.

Anonymous said...

Bác Tuấn còn quên một phái minh động trời nữa của Việt Nam: máy phát điện chạy bằng nước lã!
Của đáng tội nhà phát minh do nước ngoài đào tạo (là Việt Kiều yêu nước) chứ không phải trí thức XHNC.
Đã nói rõ ràng "máy chạy bằng nước lã" đường nhiên hàm ý nhiên liệu của máy là nước lã. Điều kỳ diệu là máy thải ra cũng "nước lã". Vậy có khác gì động cơ vĩnh cửu không - phát minh của thế kỷ 19!
Thế mà có Giáo sư viện sĩ viện Hàn lâm khoa học Liên Xô ủng hộ phát minh này. Lại còn dặn phải giữ bí mật cho đất nước!
Bác Tuấn đã có công lớn là vạch ra sự thật của học giới Việt Nam. Đó là hoang tưởng khoa học, không chịu thừa nhận mình dốt, đã thế lại tự ru ngủ với những phát minh "nhất thế giới" của người Việt. Dốt thì sẽ bị người ta lừa. Kể cả là bị "Việt Kiều yêu nước" lừa.

Anonymous said...

Bác hiêu öi, të bào não cůa bác bį hů thői rôi. Làm con người mà thiëu trí thì nhů là con vật đó bác ą.

Anonymous said...

GS TUẤN đừng chấp với Hiếu nhé .anh ta là con vẹt .đầu óc rỗng tuếch