Sunday, July 5, 2015

Ăn cơm Australia, thờ ma china


Sáng hôm qua có chuyện phải đi chợ, và thấy hai cảnh hay hay, nên ghi lại cái note. Cảnh thứ nhất là trái vải của VN đã có mặt ở Sydney (với cái giá hơi đắt, 16 đôla/kí). Cảnh thứ hai là thấy một nhóm activists (nhà hoạt động) vận động người Úc lên tiếng ngăn chận chính sách mà họ cho là thù hận với Tàu. Thấy cách họ làm làm tôi phải nhại câu nói nổi tiếng trước 1975 và đặt tên cho họ là "Ăn cơm Australia, thờ ma china".

Vải Hưng Yên, 16 AUD/kí có mặt tại Úc (hình trắng đen) [*]

Ở Úc, cũng như trong các xã hội dân chủ khác ở phương Tây, có rất nhiều nhóm đấu tranh cho rất nhiều vấn đề họ quan tâm. Có những nhóm đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội, có nhóm đấu tranh để được quyền mua súng, có nhóm mời gọi người ta theo đạo, có nhóm đấu tranh đòi giảm học phí, v.v. Nói chung là rất phong phú, thật sự là một xã hội tự do và dân chủ, ai cũng có tiếng nói (còn nói có ai nghe hay không là chuyện khác). Phương thức làm việc của họ cũng đơn giản. Họ thường xuất hiện trong các trung tâm shopping, thường là kê một cái bàn, và một đống tờ rơi để phát cho người qua đường. Có khi họ cũng có những thảo luận bỏ túi với người quan tâm.

Nhưng sáng qua tôi thấy có một nhóm ... lạ. Lạ là vì họ đấu tranh cho Tàu. Nói là "nhóm", nhưng trong thực tế chỉ có 3 người, tất cả đều là da trắng tóc vàng, chứ không phải tóc đen da vàng. Trong khi chờ đèn xanh qua đường, tôi nghe loáng thoáng họ hỏi một người là "Bạn có quan tâm đến tình hình Chính phủ Úc càng ngày càng tỏ thái độ thù địch với Tàu?" Anh chàng kia nói "Không". Anh chàng tuyên truyền nhấn mạnh "Bạn không quan tâm? Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả chúng ta và sự tồn tại của Úc". Anh chàng kia trả lời tỉnh queo: "Không, tôi không quan tâm, và tôi nói cho anh biết nhé: tôi không thích China, OK."

Thấy không chiêu dụ được anh kia, anh ta quay sang tôi, và cũng hỏi câu đó: Bạn có quan tâm. Tôi thấy chắc phải tiêu ra vài phút với anh chàng này, tôi tạm gọi là anh chàng China. Chàng China hỏi tôi là có biết Chính phủ Úc đang có chính sách thù địch với Tàu, tôi trả lời là biết. Chàng China hỏi tôi vậy chứ biết, thì phải làm gì. Tôi nói rằng tôi hoàn toàn ủng hộ Chính phủ Úc trong nỗ lực ngăn chận sự bành trướng của Tàu.

Anh chàng China có vẻ khựng lại và nói rằng đó là một chính sách nguy hiểm vì sẽ đẩy Úc đối đầu với Tàu, không tốt cho kinh tế Úc. Tôi trả lời rằng Úc và Tàu đã làm ăn mấy mươi năm nay, trong thời gian đó có lúc "up", có lúc "down", nhưng chưa bao giờ kinh tế Úc bị đe doạ như bây giờ. Đe doạ là vì Tàu đang mua mỏ, mua nhà, và mua đất của Úc, để rồi mai mốt con cháu chúng ta khó có khả năng mua được một căn nhà để ở. Tôi hỏi anh China rằng anh có muốn thấy cái viễn cảnh anh hay con cháu anh phải đạp xích lô cho mấy người Tàu cộng ngay trên đất Úc này không?

Anh ta nói rằng Chính phủ Úc không bán mỏ cho Tàu là một sai lầm vì kinh tế Úc cần Tàu, ngay cả Mĩ còn chơi với Tàu mà Úc dám chống Tàu là tự sát. Tôi không đồng ý, vì mối quan hệ Mĩ - Tàu không đơn giản như anh ta nghĩ. Còn Tàu là một nước chauvin, nó đang bành trướng, nó đang thực hiện cái gọi là "giấc mơ China" của Tập Cận Bình, và nếu giấc mơ đó thành hiện thực thì đó là thảm hoạ cho thế giới vì một chế độ fascist mới sẽ xuất hiện, và vì thế phải ngăn chận Tàu.

Anh China hỏi tôi là bằng chứng Tàu bành trướng ở đâu? Tôi vỗ vai anh China và nói anh thử đọc tình hình Biển Đông nhé, Tàu nó đang muốn nuốt hết vùng biển Đông Nam Á, nó đang xây thành phố nhân tạo trên đảo mà nó ăn cướp từ Việt Nam, nó đang ăn cướp ngư dân Việt Nam, Phi Luật Tân. Tôi nói thêm rằng anh China làm nghề tuyên truyền này mà không biết đến những việc Tàu nó làm ở Biển Đông thì tốt nhất là anh China nên đi đọc thêm. Thấy tôi nói một mạch, có đầu có đuôi, và có vẻ am hiểu tình hình, nên anh chàng China khựng lại vì thấy rõ ràng là khó tuyên truyền với tôi, nên tỏ vẻ lảng đi ...

Nhưng tôi không tha. Tôi hỏi lớn anh chàng China đang làm cho ai, ai đứng đằng sau việc làm của anh. Tôi nói rằng tôi không nói anh là người của Tàu cộng, nhưng anh China đang làm lợi cho Tàu cộng. Tôi hỏi anh rằng anh đang ăn lương hay trợ cấp của ai? Của Úc phải không? Tôi bắt đầu nóng máu, tôi đưa mắt nhìn quanh (lúc này đã có đông người chú ý), rồi nói lớn: tôi đây này, và các bạn đang đứng chung quanh tôi đây, chúng tôi đã và đang đóng thuế để nuôi những người như anh, để rồi các anh quay lại chống lại chúng tôi, các anh thấy như thế là hợp lí không?

Anh chàng China nói lại: Nhưng anh không phải là người Úc. Làm tôi nóng mặt hơn và nói: Anh định nghĩa thế nào là người Úc? Là người định cư ở đây hơn 1000 năm trước? Nếu thế thì tôi và anh đều không phải là người Úc. Nếu định nghĩa là quốc tịch Úc, thì tôi là người Úc đây. Nhưng câu hỏi của anh lạc đề, vì câu hỏi đáng lẽ phải là tôi và anh đã và đang làm gì đem lại lợi ích cho đất nước này. Tôi đem lại lợi ích cho Úc, còn anh thì chống Úc và tôi xem đó là một việc làm thiếu suy nghĩ. Chào anh, tôi phải đi chợ cái đã. Ngạc nhiên là khi tôi hết câu đó, thấy vài người vỗ tay đồng tình. Một buổi sáng mát dạ.

Chế độ tự do dân chủ như Úc có cái hay là nó cho mọi người có quyền tự do ngôn luận và có quyền phát biểu ý kiến đi ngược lại chính quyền. Nhưng cũng chính cái thể chế này đang nuôi ong tay áo, và tôi chợt nhận ra câu "Ăn cơm Australia, thờ ma china" quá thích hợp cho những kẻ như anh chàng China đó.  Buồn một điều là mình phải đóng thuế nuôi anh chàng vô dụng đó. Tôi chợt tự hỏi ở VN mình có bao nhiêu người đang ăn cơm Việt Nam mà thờ ma Tàu. Con số chắc là nhiều, nhưng khác với Úc là những kẻ này có thể đã chui sâu và leo cao trong hệ thống công quyền VN nên chúng rất nguy hiểm.

==

[*] Mới thử vải Việt Nam thì phát hiện chất lượng không tốt như hình. Lí do có lẽ là người ta làm đông lạnh trước khi chuyển sang Sydney, nên khi hết đông lạnh thì trái vải trở nên mềm và mất chất ngọt (?) Sáng hôm nay đi chợ khác thấy vải của Thái Lan chỉ 5 đôla/kí, tức chỉ bằng 1/3 giá của vải Việt Nam! Như vậy vải Việt Nam lại khó có cơ cạnh tranh nổi với vải Thái Lan. 

11 comments:

Anonymous said...

Đọc bài của GS rồi nghiệm lại VN mình theo thằng tàu phải hụt hơi. Không chuyện xấu nào mà nó không nghĩ ra và làm được.

Do Van Nhan said...

Cảm ơn một người có chí khí, có dũng khí, có hiểu biết phản biện, yêu đất nước và bảo vệ lẽ phải!

Anonymous said...

Cám ơn giáo sư Tuấn. Nếu có thể thì em sẽ vote giáo sư là thủ tướng Việt Nam.

Trungcnc said...

Đúng là GS Tuấn đã cho anh ta một bài học nhớ đời.

Anonymous said...

ở VN có nhiều chuyện không thể hiểu nổi Thầy ạ. Đề thi tốt nghiệp phổ thông thì đưa tình hình Hoàng Sa Trường Sa bắt học sinh phát biểu cảm xúc. SV đại học bức xúc ra đường biểu tình thì bị công an bắt ngay cổng, hạ điểm thi đua. Trước đó Đoàn TN đã tuyên truyền không được phản đối TQ. Khảo sát sinh viên về lòng yêu nước - hỏi 10 người thì hết 4 người trả lời yêu nước là phải yêu đảng, tin đảng và trung thành với đảng. E cũng là giang viên mà cũng cảm thấy bức xúc. Năm nào sinh viên cũng bị bắt học và thi chính trị. Câu hỏi thường xuyên mà em nghĩ 40 năm nay đều hỏi là trình bày" âm mưu diễn biến hòa bình của địch". em tự hỏi địch là ai? là trung quốc hay Mỹ?

Anonymous said...

Ối giời, thấy mấy ông cảnh sát biển ăn khống cả tỷ VND thì đủ biết chế độ nó dột đến mức nào. Nếu em không nhầm để có chân trong hàng ngũ cảnh sát Việt nam phải soi kỹ lịch nội ngoại 3 đời, và đã vào là bắt bộc trở thành ĐẢNG VIÊN. Chịu sự quản lý chặt chẽ của tổ chức. Chỉ có thể là tổ chức cũng theo dây rồi.

Anonymous said...

Xin được lặp lại comment của Do Van Nhan:

"Cảm ơn một người có chí khí, có dũng khí, có hiểu biết phản biện, yêu đất nước và bảo vệ lẽ phải!"

Anonymous said...

Đọc bài thơ này mà buồn, xin mạo muội chia sẻ với Giáo Sư:

Thời mạt vận?
lykhách

Đại Đế Quang-Trung nếu thời này sống lại
Chắc chắn sẽ bị đem đi cải tạo mút mùa!
Và giả sử Hai Bà Trưng sinh thời hiện tại
Công an, côn đồ sẽ bao vây nhà, ném mắm thối như mưa!

Hỡi ơi! Có lẽ đất nước tới hồi mạt vận
Sinh đảng lãnh đạo vừa ác vừa hèn
Cầm đầu đảng lại là một gã lú lẫn
Quốc hội nhố nhăng, ton hót đám nịnh thần!

Chúng họp kín bàn chuyện Tàu cướp biển
Nhục quốc thể sợ ai chẳng dám nói ra?
Bắt nhốt hết ai người phẫn uất lên tiếng
Thôi rồi - bởi Đảng đã nhận giặc làm cha!

Bỏ mấy trăm tỉ chúng xây miếu thờ Khổng Tử
Nhang khói đèn hương hơn thờ cúng ông bà
Khi hàng triệu dân còn rách, đói, nghèo không trại chuồng cư ngụ
Mắc mớ gì chúng xây đền để vái lạy tổ tiên người ta?!

Ừ, thì thời hùng nào cũng vẫn có đứa hèn
Hay thời hèn nào cũng có kẻ kiên trung
Nhưng thời này non sông nhục nhằn đến uất nghẹn
Cớ sao lòng người cứ ganh đua hưởng thụ ung dung!

Than ôi! phải chăng buổi đất nước tới hồi mạt vận
Nên sinh sôi cả bầy sâu lãnh tụ vừa dốt vừa hèn!
Phải chăng thế thời nay đất nước anh hùng tận
Mấy chục triệu người sẽ mãi im lặng, cam phận dân đen?!

Biển rộng giờ đây chỉ còn như con lạch nhỏ
Tàu giặc nghênh ngang chạy sát ngó vô bờ
Đảng chỉ… “khẳng định”: hèn, nhục nhã vì sợ
Vẫn đội đầu “16 Chữ Vàng” với “Bốn Tốt” của Tàu thờ!

http://vietcatholic.com/News/Html/140277.htm

Nhan Nguyen Hy said...

Về chuyện biểu tình thì cháu thấy tào lao lắm, TQ nó phá mình, mình ko biểu tình trên đất nó thì thôi, đây mình đi biểu tình ngay chính trên đất mình???. Vậy rõ ràng là có kẻ giật dây kích động. Còn ai giật dây thì chưa bàn tới, giải pháp trước mắt cứ cho những cuộc biểu tình này không xảy ra. Còn nữa, đất nước ta từ xưa đến nay chưa có thời nào được yên bình, thời nào cũng có chiến tranh, cháu nhớ có đọc được một câu nói rất hay mà không nhớ rõ tác giả, chỉ nhớ đại khái như sau: "Trong chiến tranh phe nào cũng là phe thắng cuộc, chỉ có người dân là kẻ thua cuộc". Nên chiến tranh Việt Nam - Trung Quốc là điều không nên để cho nó xảy ra, dân mình khổ lắm rồi. Tuy nhiên, ta chống lại nó bằng cách khác, dựa vào các nước lớn mà từ từ đẩy nó ra khỏi nước mình. Trung Quốc nó như một ông hàng xóm khó ở, ta dù muốn dù không cũng không thể dọn đất nước này đi xa ra khỏi nó được.
Còn địch có thể hiểu là những phe cánh nào có ý định làm hại đến nền độc lập tự chủ của quốc gia. Nhiều lắm không chỉ riêng Trung Quốc và Mĩ, tuy nhiên đây là 2 ông khổng lồ luôn dòm ngó Việt Nam.

Anonymous said...

Bạn Nhan Nguyen Hy thân mến, mình có một số ý kiến trao đổi với bạn như sau:
Thứ nhất, người dân biểu tình trên đất nước mình ko có gì lạ cả, mục đích của biểu tình là để thể hiện qua điểm của người dân, không nhất thiết phải đi đến nước của TQ thì mới thể hiện được. Bạn có thấy người dân nào muốn phản đổi một hành động của nước khác thì phải đi đến nước đó mới thể hiện chính kiến của mình không?
Thứ hai, bạn nói độc lập tự chủ và Mỹ dòm ngó VN, vậy bạn có thấy Mỹ đã chiếm đóng nước nào chưa? Bạn có thấy những nước thân Mỹ đều là những nước tiến bộ không?
Tôi cho bạn một ví dụ điển hình: Bắc Triều Tiên (thân TQ) ~ Hàn Quốc (thân Mỹ) để bạn có cái nhìn khác.
Thứ ba, bạn nên nhìn nhận và đánh giá nhiều chiều chứ đừng nghe những gì đảng tuyên truyền nhé!
Thân chào bạn,

Anonymous said...

Hoan toan dong y va ung ho viec voi Giao su da lam voi voi anh chang China nay.

Tuy nhien, khong biet Giao su nghi gi ve nhung nguoi ty nan Cong san, nhung nguoi da bo nuoc ra di, nhung nguoi vuot bien (chinh thuc hay ban chinh thuc) sau 1975, hien dang song o Uc, nhung cho den bay gio van vi mot ly do nao do (tien tai, danh vong etc...) ma ho van da va dang lam nhung dieu co loi cho Viet Cong (truc tiep hay gian tiep) ? Nhung nguoi ma Tong Thong Thieu ngay xua goi la "an com quoc gia, tho ma Cong san' do Giao su ?

Khong biet co nen goi nhung nguoi nay la "nguoi ty nan, an com Uc ma tho ma Cong san" khong vay thua Giao su ?