Tuesday, July 14, 2015

“Ông Nguyễn Du là ông Quang Trung”

Đoạn video ngắn dưới đây do một phóng viên thực hiện nhằm trắc nghiệm kiến thức căn bản nhất về môn sử. Các bạn sẽ rất sốc khi có các em học sinh lớp 7 đang sống trong quận Đống Đa mà không biết vua Quang Trung là ai! Có em thì nói rằng Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em, có em thì cho rằng họ là "bạn chiến đấu", lại có em phăng-ta-di hơn nghĩ rằng họ là ... bố con! Một em nữ trả lời rằng Quang Trung đánh thắng quân Thanh trên ... sôngBạch Đằng. Nhưng sốc nhất là một em học sinh của trường Nguyễn Du nói rằng "Ông Nguyễn Du chính là ông Quang Trung”! Đúng là hết ý.Nhưng có lẽ đó chỉ mới là tín hiệu ban đầu cho một vấn đề lớn hơn. Thật vậy, đây không phải là lần đầu học sinh tỏ ra dốt sử như thế. Trước đây đã có những em học sinh và sinh viên trả lời trên đài truyền hình một cách ngô nghê rằng Nguyễn Trãi là người đấu tranh cho môi trường, Trần Hưng Đạo là bạn của Trần Quốc Tuấn.Sách sử minh hoạ các danh tướng bằng hình ảnh trong các game, còn nữ tướng thì cho nhuộm tóc nâu như thiếu niên thời thượng. Lại có sách sử in hình bậy bạ, như lính của Mã Viện cởi truồng, như mẹ của Đinh Bộ Lĩnh bị rái cá hiếp, vân vân.

Một trong những kiến thức thuộc vào loại thích thú của tôi là hôm nọ có một anh giảng viên văn học của một đại học ngoài Bắc khẳng định trên tivi rằng Tự lực văn đoàn là một ... gánh hát cải lương.

Giảng viên mà còn như thế thì không nên ngạc nhiên khi các em học sinh không biết Quang Trung là ai. Tôi nghĩ nếu phóng viên hỏi họ (các em học sinh) biết Bao Công là ai không thì chắc họ sẽ trả lời là biết ngay. Một câu hỏi "chứng" như thế sẽ rất thú vị.

Mấy năm gần đây, người ta báo động về môn sử vì có quá ít học sinh ghi danh học môn này. Trong kì thì trung học phổ thông năm nay, chỉ có khoảng 154 ngàn học sinh đăng kí thi môn sử, chiếm chỉ 15% tổng số thí sinh trên cả nước. Với tình trạng này không biết thế hệ mai sau có mấy ai còn biết đến sử nước nhà. Trước đây, Chủ tịch HCMinh từng nói “Dân ta phải biết sử ta / Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, nếu ông là sống lại chắc sẽ rất sốc khi nghe mấy em học sinh trả lời rằng Quang Trung là Nguyễn Du. Biết đâu mai kia mốt nọ họ sẽ nói ông Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Sinh Côn, Nguyễn Ái Quốc, và ông Hồ Chí Minh là bạn chiến đấu.

6 comments:

Anonymous said...

Một trăm sinh viên trường ĐH Văn Lang trong chương trình rung chuông vàng đặt câu hỏi: Tên nước Viêtnam đầu tiên là gì ?
Hơn 80 thí sinh bỏ cuộc chơi !!!
Chắc không nên trách trẻ, mà hãy trách mấy ông "già" trước ?

Rocky said...

Theo tôi thì việc trả lời nhầm lẫn thế này chưa nguy hiểm bằng không biết cách dạy học sinh biết suy nghĩ: Khi mình không biết rõ điều gì (không rõ chứng cứ thuyết phục) thì có thể nói "Tôi quên, tôi không chắc,... tôi có thể tra lại tài liệu rồi trả lời sau". Điều này thể hiện tính trung thực và tự tin những gì mình biết, mình không biết!

Hoc TV said...

Khi sự thật lịch sử bị bắt phải che đậy thì đến người dạy cũng phải lúng túng và mơ hồ về lịch sử huống chi là học sinh. Em còn nhớ thời học trung học khi học lịch sử chống Trung Quốc năm 1979 thì chỉ nói là chiến tranh chống lại tập đoàn phản động Bắc Kinh chứ đâu nói là do ý đồ của chính quyền TQ? Rồi TQ đánh chiếm đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN đâu có nói gì đến trong lịch sử? Mảnh đất của cha ông để lại bị mất cũng không được nói cho con cháu mà mặc kệ để cho mất, giặc đánh mình mà không được cho là giặc mà xem là bạn. Điều đó cho thấy những kiến thức sơ đẳng cần giáo dục cho thế hệ sau biết đất nước mình có gì, ai là bạn, ai là thù còn mù mờ thì việc học sinh mù mờ về lịch sử là hậu quả dễ thấy vì ngay bản thân quyển sách làm cẩm nang cho người học nó cũng có biết đầy đủ đâu?

Anonymous said...

Khi dạy toán học, vật lý, hóa hóa, sinh vật... chúng ta sẽ có được những nhà khoa học. Nhưng chúng ta chỉ có thể có được những người công dân yêu nước, yêu đồng bào khi chúng ta dạy tốt môn lịch sử của nước mình. Với Video Clip kia thì chúng ta cũng không ngạc nhiên khi thấy tình yêu quê hương đất nước của người dân VN ngày càng mai một.

Anonymous said...

Tôi không nghĩ là các em không có khả năng học. Thử làm một trắc nghiệm khác: hỏi các em anh hùng Lê Văn Tám là ai. Tôi chắc rằng tất cả các em đều biết rõ về hành động anh hùng của em bé đuốc sống Lê Văn Tám.

Anonymous said...

Đây là hệ quả của cơ chế chính trị, của chế độ thiếu tự do ngôn luận, chỉ có thổi phồng, tuyên truyền một chiều. Cán bộ giáo dục, cao cũng như thấp, sống và được đào tạo trong môi trường đó, lâu ngày tư duy tê liệt. Các em không đáng trách, phải trách kẻ chăn dắt các em. Khi nhà nước coi nhẹ giáo dục, đặt nặng tuyên truyền thì đây là hệ quả tất yếụ.