Tuesday, December 8, 2015

Báo cáo tiến độ workshop về phân tích dữ liệu

Vậy là bước 1 của workshop mới vừa xong, và chúng tôi đã khoá sổ đăng kí ngày 1/12 đúng như đã hứa. Hiện nay, đã có 200 bạn đăng kí theo học cái workshop 12 ngày. Tôi và các bạn tham gia giảng đang ráo riết chuẩn bị bài giảng và bài tập thực hành, và một số vấn đề hậu cần.Năm nay phần thực hành có lẽ hơi nhiều. Các bạn sẽ được phát hai tập tài liệu thực hành: một tập khoảng 50 trang để các bạn tự làm (không cần hướng dẫn), còn một tập khoảng 20 trang mà các bạn sẽ làm trong lớp học và có sự hướng dẫn của các trợ giảng. Ngoài ra, các bạn sẽ được phân nhóm ngẫu nhiên, và được giao làm vài project, giống như nghiên cứu thật, mà các bạn phải lên kế hoạch phân tích, thực hiện kế hoạch, viết báo cáo, và soạn slides để trình bày trước lớp học. Đây là một trong những “outcome” mà tôi kì vọng các bạn sẽ đạt được sau khi hoàn tất lớp học.

Về chủ đề thì năm nay các bạn sẽ được thực hành trên dữ liệu rất phong phú và đa dạng. Chỉ riêng phần slide bài giảng đã lên đến con số 1200 slides! Ngoài ra, các bạn sẽ được phát các dữ liệu về nghiên cứu y khoa, di truyền học, nghiên cứu khoa học xã hội, v.v. Ngoài các phương pháp mô tả, các bạn sẽ dành khá nhiều thì giờ để học và thực hành phân tích theo mô hình, trong đó có các mô hình như hồi qui tuyến tính, hồi qui logistic, cách xây dựng mô hình tiên lượng (predictive models), và phân tích đa biến (multivariate models). Ngoài ra, sẽ có vài bài giảng và thực hành về missing values, với các phương pháp hiện đại. Missing values là vấn đề làm nhiều người đau đầu, nên tôi dành ra nửa ngày để bàn về vấn đề này.

Về hậu cần, tôi đã đề nghị ban tổ chức bên Trường cung cấp cho mỗi bạn một USB, với tất cả tài liệu cần thiết. Các tài liệu này là bài giảng, bài đọc thêm, sách điện tử, dữ liệu dùng cho phân tích, R packages, Rstudio, v.v. Dĩ nhiên, các bạn vẫn có bản “hard copy”. Ngoài ra, ban tổ chức còn chuẩn bị hệ thống wifi tốt, và cái này thì ở VN còn rất kém (nên tôi không dám hứa gì cả). Nhiều hệ thống wifi ở VN như ở phi trường, ở cơ quan, ở đại học, ở khách sạn nhà nước, v.v. họ chỉ làm cho có, làm như trẻ con, chứ không phải làm thật. Hi vọng là ĐH TĐT làm khá hơn chút, nhưng tôi không dám hứa.

Nói tóm lại, chúng tôi đang làm việc ngày đêm để làm cho workshop hào hứng và có ích cho các bạn. Nên nhớ là nếu các bạn cần gì về hậu cần thì có thể liên lạc trực tiếp với Mai Hương ở (08) 37755 037 hoặc email: nguyenthimaihuong1@tdt.edu.vn.

1 comment:

Rocky said...

Cám ơn anh đã cập nhật thông tin. Thật là vất vả! Tôi tự hứa là sẽ chuẩn bị thật kỹ để đến Workshop này hỏi thật nhiều nhưng hơn 1 tuần rồi mà chưa có câu hỏi nào. Cố gắng thêm nữa vậy!