Friday, December 11, 2015

Luật pháp xứ người, luật pháp xứ ta

Chiều nay xem một bản tin hay mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn. Đó là trường hợp ông Bill Shorten bị cảnh sát bang Victoria phạt nguội $455 và bằng lái xe của ông bị trừ 4 điểm (trên tổng số 12 điểm) (1). Ông Shorten không phải là công dân thường như tôi; ông là lãnh tụ đảng đối lập Lao Động, và có thể là thủ tướng tương lai của Úc. Nhưng không như ở Việt Nam, luật pháp của Úc chẳng "tha thứ" cho những người như ông Shorten.Câu chuyện khá hi hữu và rất thú vị và xảy ra 4 tháng trước. Ngày 23/8/2015 một người lái xe phía sau xe [mà sau này mới biết là của ông Shorten] chú ý thấy dù đèn đã bật xanh, nhưng xe ông Shorten vẫn không đi. Đến khi xe ông Shorten chuyển động thì xe có vẻ loạng quạng giữa hai làn xe. Thế là người lái xe kia lấy điện thoại di động ra thu hình vì nghi là người lái xe kia đang say rượu. Nhưng người thu hình không biết người lái xe kia là Bill Shorten, một "Big Man" trong chính trường Úc. Hoá ra, ông Shorten không say rượu, nhưng ông đang nói chuyện trên điện thoại di động, và do đó hành vi lái xe tỏ ra nguy hiểm. Người lái xe kia cũng chỉ mới tiết lộ đoạn phim 6 giây ngày hôm qua (xem hình).Luật giao thông Úc phạt rất nặng những người vừa lái xe vừa dùng điện thoại di động. Nhấn mạnh là "dùng". Có nghĩa là người lái xe không chỉ nghe điện thoại (đã là phạm lỗi), mà chỉ cần nhấn điện thoại di động trong lúc xe đang dừng ở đèn giao thông, nếu bị phát hiện, thì vẫn bị phạt như thường!

Thế là, dựa vào cái video clip đó, cảnh sát Victoria liên lạc văn phòng ông Shorten để xác minh. Ông Shorten thú nhận là ông là người trong cái video clip, và ông đã sai khi dùng điện thoại di động như thế. Thế là anh chàng cảnh sát vui vẻ cho ông Shorten một cái vé 455 AUD và giảm điểm bằng lái xe của ông 4 điểm. Điều đáng nói là cảnh sát không phát hiện ông ấy nói chuyện trên điện thoại, mà chỉ qua một video clip của một công dân. Trước đây, ông cựu thủ tướng John Howard cũng bị cảnh sát phạt nguội, khi anh chàng cảnh sát đọc báo và thấy hình ông Howard đang đi xe công, mà quên tắt giây an toàn; anh ta gửi giấy phạt đến văn phòng thủ tướng. Người tài xế của Howard đề nghị trả tiền phạt (vì anh ta quên nhắc ông ấy thắt giây an toàn), nhưng ông Howard nhất định lãnh phần trách nhiệm và đóng tiền phạt.  

Cái hình phạt dành cho ông Shorten làm tôi suy nghĩ về hình phạt ở VN. Chúng ta còn nhớ trước đây vụ ông Huỳnh Ngọc Sĩ tham ô gần 1 triệu USD, nhưng vì "nhân thân tốt" nên chỉ bị phạt 3 năm tù giam. Một vụ khác là ông giám đốc sở nông nghiệp ngoài Hà Nội (hay Hà Tây?) lái xe gây tai nạn làm chết 2 người, mà cũng chỉ bị phạt 3 năm tù treo! Trong khi đó, một thiếu nữ vì tức giận khi thấy mẹ mình bị cảnh sát hành hung mà tát cho cảnh sát 2-3 cái, nhưng bị phạt 6 tháng tù! Toàn những hình phạt thật là bất công. Quan thì bị phạt nhẹ hều, còn dân thì bị phạt thật nặng.

Đúng là địa lí là định mệnh. Kể ra thì ông Bill Shorten xui quá. Nếu ông sống ở Việt Nam, và với cái vị trí cao ngất trong chính trường như thế thì điểm "nhân thân" của ông đã giúp ông khỏi bị tốn tiền và cũng chẳng mất điểm bằng lái. Thế nhưng ông lại sống ở Úc, nên mới ra nông nỗi -- đúng là công lí của xứ giãy chết mà.

====

(1) http://www.heraldsun.com.au/news/opposition-leader-bill-shorten-caught-using-phone-while-driving/news-story/3e5f414de3c714a642600e2632316043

3 comments:

Anonymous said...

"Đúng là công lí của xứ giãy chết": một câu rất hài nhưng cũng rất thâm thúy. Mấy môn học như Triết học M-L, Tư tưởng HCM, CNXH hoa học...ở VN hiện nay vẫn nhắc đến cụm từ "giãy chết" này không khác gì mấy những ngày mới "giải phóng".

Anonymous said...

Chuyện này ở mấy nước "tư bản giãy chết" không có gì lạ. Nói chung ở nước nào mà có báo chí đàng hoàng thì quan chức (và cả người thân của quan chức) hơi bị khổ vì phải trông trước ngó sau chấp hành luật pháp một cách gương mẫu vì hở ra là bị báo chí đàm tiếu ngay. Chuyện của ông Shorten người ở Việt Nam có thể hiểu lắt léo đi là à thì ra ông ấy là thủ lĩnh đối lập nên bị đảng cầm quyền triệt hạ là phải. Kiểu như người đối lập ở việt Nam bị phạt vì tội "trốn thuế", hay là có "hai bao cao su". Nhưng kể cả thủ tướng đang cầm quyền đầy quyền lực như Tony Blair của Anh Quốc mà có bà vợ vẫn đi làm bình thường mà lại đi bằng xe lửa như mọi người dân, rồi bị người soát vé phạt 10 đồng vì không kịp mua vé. Có điều không phải bà ấy cố tình trốn vé mà vì vội quá (sợ trễ giờ làm) nên nhảy đại lên tàu, sau đó thì chủ động tìm người soát vé và vui vẻ nộp phạt. Thế mà báo chí làm ầm lên làm ông thủ tướng cũng bị mang tiếng. Thử hỏi vợ thủ tướng của Việt Nam mà đi xe lửa thì sẽ như thế nào? Chế độ ta ưu việt nên không giãy chết. Chỉ giãy sống thôi.

Chuyện bà nhớn của Anh đã cũ lâu rồi. Vẫn còn tìm được ở đây:
http://www.theguardian.com/uk/2000/jan/11/cherieblair.politics


Chuyện của GS Tuấn có một tình tiết lạ: Người lái xe phía sau dùng điện thoại để quay phim thì cũng phạm luật, mà còn nguy hiểm hơn.

Anonymous said...

1. Trước đây em cứ nghĩ là tư bản giãy chết, bây giờ mới biết là họ giãy ...sướng!
2. Nhìn ảnh chụp thì có vẻ người quay phim không phải là người lái xe mà là người ngồi cùng thôi thì phải???