Wednesday, January 27, 2016

Bộ chính trị khoá 12 có gì mới?

Tôi lại sắp làm phiền một số bạn khi trả lời câu hỏi trên, vì sẽ có một câu trả lời ... nhạy cảm. Thật tình, dù không muốn bị tẩy não, nhưng vẫn khó mà tránh được những bàn luận chung quanh những kết cục của đại hội XII của đảng CSVN. Một trong những kết cục đó là thành phần trong Bộ chính trị. Khi so sánh với BCT XI, tôi thấy BCT XII có hai cái mới liên quan đến phân bố vùng miền và trình độ học vấn.BCT Khoá XII có 19 người, tăng 3 người so với BCT Khoá XI. Nhưng điểm đáng chú ý là nhìn vào danh sách thấy rất nhiều người miền Bắc. Thật vậy, trong số 19 người thì có đến 14 người (tức gần 3/4) là từ miền ngoài. Trong khi đó, BCT XI, có 9/16 (hay 56%) là người miền Bắc. Nói cách khác, tỉ lệ uỷ viên BCT XII từ miền Bắc tăng 31% so với BCT XI. Thật ra, sự phân bố trên cũng khá phù hợp với thực tế là 70% đảng viên là người miền Bắc (1).

Một dữ liệu khác cũng thú vị không kém là trình độ học vấn. Năm nay, BCT XII có đến 10 người (tức hơn phân nửa) có bằng tiến sĩ. Nhưng BCT XI chỉ có 7/16 là tiến sĩ. Như vậy, tỉ lệ uỷ viên tiến sĩ tăng 20%. Sẽ rất thú vị nếu có được con số uỷ viên TƯ đảng có bằng tiến sĩ, nhưng chưa biết con số này sẽ lấy từ đâu.

Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng ngay cả BCT bên Tàu, nơi mà VN bắt chước, cũng có ít tiến sĩ hơn VN. Trong số 25 người trong BCT Tàu, chỉ có 5 người có bằng tiến sĩ (2).

Chẳng những số tiến sĩ áp đảo, mà con số giáo sư và phó giáo sư trong BCT XII cũng rất đáng nể. Có đến 6 người mang hàm GS/PGS: Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ, và Tô Lâm. Chưa thấy nơi nào mà giới cầm quyền tối cao lại có nhiều người mang hàm giáo sư như ở VN.

Nếu người nước ngoài nhìn vào danh sách uỷ viên BCT và biết được trình độ học vấn của họ thì sẽ rất nể phục VN. Nếu nghĩ rằng trình độ học vấn có tương quan với phát triển kinh tế, thì có thể họ sẽ suy luận rằng VN là nước rất phát triển. Nhưng trong thực tế, VN là một nước nghèo và hay "ăn xin". Ăn xin nhiều đến nỗi giới ngoại giao nước ngoài hỏi chừng nào VN hết ăn xin (3). Thật ra, (nói vui một chút), ở VN có một sự tương quan cao giữa số quan chức có bằng tiến sĩ và vay/xin ODA: theo thời gian, con số tiến sĩ càng nhiều thì số tiền vay/xin ODA càng cao!

Nói tóm lại, BCT XII năm nay có đến 3/4 là người miền Bắc; và hơn phân nửa có bằng tiến sĩ, và trong số đó có 6 người mang hàm giáo sư.

===(3) Theo ông Lê Đăng Doanh thuật lại trong một buổi báo cáo cho trung ương đảng với cách nói thẳng và không màu mè: "[…] Tôi xin báo cáo rất chân thành với các anh là ra đấy chỉ khổ tâm thôi. Nhiều thằng nó nói với tôi là chúng mày định ngửa tay đi ăn xin đến bao giờ nữa? Chúng mày là người thông minh, có học, về mặt nào đấy chúng mày không kém gì chúng tao cả... Tại sao chúng mày cứ ăn xin miết thế. Chúng mày giỏi thế mà chúng mày nghèo lâu đến như thế là thế nào? Chúng mày cứ đề ra cái mục tiêu là đến bao giờ chúng mày đừng có đi ăn xin nữa được không? Nó nói với tôi trắng trợn và thẳng lắm chứ, y nguyên như tôi nói với các anh chị." (http://www.wright.edu/~tdung/LeDangDoanh_02_11_2004.htm)

7 comments:

phù vân said...

Xin thưa,điều đó chứng tổ đ/c tổng bí thư vô cùng đáng kính của chúng ta là một thiên tài,hoàn toàn k có lú lẫn gì như bọn xấu nói. Điều đáng tiếc duy nhất là tài năng đó không hướng về lợi ích của nhân dân,nên có thể gọi đó là một ông trùm có bản lĩnh. Điều may mắn duy nhất là ông trùm sắp cổ lai hy rồi,chứ tại vị độ 20 năm thì coi như xong,mấy đứa bé mồ côi của mẹ Âu cơ

Yamaha said...

Có những cái mới chỉ là ngẫu nhiên, song cũng có những cái mới buộc ta phải nghĩ đến xu hướng áp đặt mang tính nội hàm mà bản chất của nó là phải do một người, hoặc một nhóm người có thế lực sắp xếp. Trải qua nhiều triều đại cs cho thấy, càng hiện diện nhiều người miền bắc trong bộ máy chính quyền càng tỏ rõ tính giáo điều, bảo thủ cứng ngắc ra thực tiễn. Từ sau năm 1975 đến nay, quyết định tối hậu cho một thay đổi tầm cỡ quốc gia có thể từ một lãnh đạo miền bắc, song khởi xướng nó, đeo bám nó, cuối cùng tác động hiệu quả vào ý thức hệ quyền lực khiến phải chấp thuận theo thì chỉ là do người miền nam. Chính vì vậy, việc hàng đống dân bắc ngồi chễm chệ trên những chiếc ghế cao nhất báo động tương lai gần của xã hội VN sẽ trì trệ và...phản động - vì trở thành sức ì chống cản đà phát triển văn minh cho dân tộc. Những bản mặt lì lợm một hai chỉ khăng khăng bám chặt lấy lý thuyết cộng sản như Trọng, Huynh... hoặc sắt đá xem mạng dân như cỏ rác như Quang, Lâm... chẳng bao giờ là tín hiệu tốt để tự do dân chủ, nhân quyền xứ Annam này nảy mầm xanh tươi cả. Cái lồng vốn vẫn là cái lồng, song từ năm nay trở đi sẽ càng khóa chặt cổng vào lẫn cổng ra, khiến ngột ngạt càng thêm ngột ngạt...

Anonymous said...

Ở đây có trình độ học vấn của các uỷ viên thầy ạ!

http://vnexpress.net/interactive/2016/ban-chap-hanh-trung-uong-dang-khoa-12/uy-vien-trung-uong.html

Anonymous said...

Thời làm mưa làm gió của nhà Sản có lẽ là thời Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng. Dân Bắc Kỳ coi hai nhân vật này là người Nam mặc dầu thực sự thì họ là người miền trung. Chẳng biết bà con Nam Kỳ có bao giờ thừa nhận hai người này là người Nam như họ không. Thực ra dân Bắc thậm chí không coi cả ông Hồ là người Bắc, họ gọi dân Nghệ An là dân khúc giữa (một cách thiếu thiện cảm).
Người CS ngày nay (mà như GS cho biết là 70% là dân bắc) cũng thường khoe là ông Hồ có "công" đem chủ nghĩa CS vào Việt Nam. Thực sự thì chủ nghĩa CS truyền bá vào Việt Nam đầu tiên là Sài Gòn, trong giới thợ thuyền người Hoa. Vì vậy lúc đầu các nhóm CS Việt Nam được Comintern (Quốc Tế Cộng Sản) giao cho đảng Cộng Sản Trung Hoa phụ trách. Sách sử Việt Nam thường ém nhẹm đi . Bảo sao môn lịch sử không ai thích học.

Phan Quân said...

Với số người có bằng tiến sĩ ở UBTW chỉ cần đếm là được anh ạ.Trong số 20 UVDK có 5 người có bằng TS, chiếm 25%; trong số 180 UVCT có 61 vị có bằng TS, chiếm 34%; trong 19 vị UVBCT có 10 vị, chiếm hơn 50%.
Cần phân biệt người có bằng và người có trình độ. Trong số 65 người có bằng kể trên, một số ít kiếm được bằng khi chưa có vai vế gì là những người đã từng có trình độ/hiểu biết của bậc TS; số còn lại kiếm được bằng khi đã có ghế ngồi cao thì toàn bộ năng lực của họ tập trung chủ yếu vào việc giữ ghế và kê cao ghế nhưng cần phải có bằng mới hoàn thành tốt nhiệm vụ với cái ghế.

Anonymous said...

Tiếc cho ông Nguyễn Bá Thanh, nếu ông ấy còn thì chắc gì ông Phúc đã được ngồi vào ghế thủ tướng béo bở.
Phùng Quang Thanh đã lộ bộ mặt phản quốc từ giữa năm 2015 và đã bị loại bỏ không thương tiếc từ trước khi đại hội. Công này thuộc về Trần Đại Quang, thế nên ông ta nghiễm nhiên hưởng cái vị trí lẽ ra sẽ thuộc về PQT.
Trong Bộ chính trị có rất nhiều người xuất thân an ninh, điều đó chứng tỏ rằng Đảng đang chuẩn bị cho TPP với những chính sách thông thoáng hơn về các tổ chức công đoàn. Chắc chắn rằng công đoàn lập lên thì người của an ninh sẽ được cài cắm nhiều vào đó.
Bộ trưởng quốc phòng mới là ông Lịch chuyên về chính trị chứ không phải ông Tỵ chuyên về đánh trận. Điều đó chứng tỏ sắp tới Quân Đội sẽ là nơi xảy ra việc tiễu trừ tham nhũng quy mô lớn. Vì việc này phải cần đầu óc chính trị thì mới sắp xếp được.
Ông Dũng thất bại là vì phe cánh của ông ấy đã đánh giá quá thấp đối thủ của mình. Với những tài sản khổng lồ từ việc tham nhũng, và việc điều hành kinh tế tồi tệ ở nhiệm kỳ đầu thủ tướng, ông ta chỉ còn cách viện đến khả năng cải cách và những hứa hẹn về dân chủ. Lần này, những tập đoàn kinh tế (những kẻ đã cấp tiền để ông Dũng thoát vụ đấu tố năm 2012) đã không bỏ tiền ra đặt cửa cho ông ta nữa. Họ nhìn thấy cái gương của Nguyễn Đức Kiên (bỏ tiền cho Hồ Đức Việt), Đặng Thành Tâm (bỏ tiền cho Trương Tấn Sang) và biết rằng con buôn thì không có cửa gì để chơi được với bọn có súng.
Việc bộ chính trị ít người miền Nam, đó là lỗi của ông Dũng. Ông ta đã đưa các thân tín của mình lên, nhưng đa phần là những người tham nhũng và ông ta cũng là người có công đầu trong việc vùi dập những cán bộ có tài và liêm khiết ở miền Nam. Chắc phải 1 đến 2 khóa nữa thì số lượng ủy viên bộ chính trị mới cân bằng lại được. Chắc chắn một điều là những ủy viên bộ chính trị người miền Bắc sẽ thích ủy viên bộ chính trị người miền Nam hơn là người TH hoặc NA, những người nổi tiếng cục bộ và bè phái.

Anonymous said...

Phần lớn các vị lãnh đạo cộng sản tốt nghiệp đại học thể dục thể thao, chuyên ngành điền kinh. Chính thế nên các đồng chí ấy rất giỏi môn chạy, chạy quyền, chạy bằng cấp, chạy dự án vân vân và vân