Tuesday, December 5, 2017

Ô nhiễm không khí và loãng xương

Sáng nay, trang linkedin (nơi tôi ít đọc) báo tôi biết là “You made the news!” Hoá ra là vài tờ báo quốc tế và trang Medpage đề cập đến bài xã luận tôi viết cho tập san Lancet Planetary Health (1) về một nghiên cứu lớn bên Mĩ cho thấy ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ cho loãng xương và gãy xương.
Câu chuyện đằng sau là tôi duyệt bài của các tác giả Mĩ, và tôi cho họ nhiều góp ý để cải tiến cách viết và y văn. Họ là dân ngoại cuộc về osteoporosis nên không am hiểu vấn đề “bộ lạc” đang quan tâm. Thế là ban biên tập đề nghị tôi viết luôn bài xã luận, vì tác giả không thể sửa hết những gì tôi muốn họ sửa. Nhưng họ cho tôi chỉ 1 tuần thôi, mà lúc đó tôi còn bận túi bụi ở Đà Nẵng! Thế là thương lượng qua lại, họ ok cho tôi 2 tuần. Tôi từng viết nhiều xã luận nhưng ít khi nào được báo chí phổ thông chú ý như bài này (2,3). Tôi đoán là do ô nhiễm không khí nó động đến quá nhiều người nên họ quan tâm.

Nhưng đó là chuyện “người ta”; quan trọng hơn là chuyện của VN. Tôi nghĩ ô nhiễm không khí là vấn đề lớn ở Việt Nam. Mỗi năm có hàng 9-10 triệu người trên thế giới chết có liên quan đến ô nhiễm không khí. Nếu VN làm nghiên cứu, tôi nghĩ ô nhiễm không khí có thể còn hơn cả tai nạn giao thông về thủ phạm gây bệnh tật và tử vong.

===


No comments: