Friday, February 2, 2018

Giải thưởng TDTU Prize 2017

Tôi rất vinh dự làm “chair” hội đồng giải thưởng Ton Duc Thang University Prize, và 19/1/2018 tham dự buổi lễ trao giải cho 4 nhà khoa học xuất sắc. Đây là một sáng kiến của Trường trong việc quảng bá Việt Nam (và Trường) trên trường khoa học quốc tế. Sau nhiều ngày làm việc, thảo luận, đánh giá (trong và ngoài hội đồng), chúng tôi đã chọn được 4 nhà khoa học để trao 3 giải ...
Giải thưởng Thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement): Gs Edward McBean và Gs Nguyễn Thời Trung (chia xẻ giải).

Gs Edward McBean (sinh năm 1945, ĐH Guelph, Canada). Chuyên gia về nước. Tốt nghiệp từ ĐH British Columbia và MIT. Công bố hơn 245 công trình khoa học với hàng ngàn trích dẫn. Những nghiên cứu của ông đã giúp cho các quốc gia đang phát triển như India và Cambodia và China trong việc đem lại nguồn nước sạch cho người dân. Ông đã nhận nhiều giải thưởng quốc tế (China, India, Japan, Mĩ).

Gs Nguyễn Thời Trung (sinh năm 1976, TDTU). Chuyên ngành khoa học tính toán. Tốt nghiệp từ ĐHQG Singapore. Đã công bố hơn 100 công trình nghiên cứu với hơn 4000 trích dẫn (chỉ số H 38), minh chứng cho tầm ảnh hưởng trong chuyên ngành. Gs Trung vừa là nhà khoa học nhưng cũng là ... triết học (vì anh có bằng cử nhân triết năm 2015), và là trường hợp tiêu biểu sống và làm việc vì khoa học. Gs Trung cũng là một minh chứng rằng khoa học Việt Nam có thể đạt được những thành tựu rất tốt trong điều kiện khó khăn. Mới được đề bạt Research Full Professor of TDTU năm 2017.

Giải thưởng “Rising Star”: Ts Stephanie Kwai-Yee Ma (sinh năm 1978) ĐH Hong Kong. Tốt nghiệp từ ĐH British Columbia và Hong Kong, và có thể nói là lớn lên ở Canada. Chị ấy chuyên nghiên cứu ung thư gan với nhiều khám phá quan trọng công bố trên các tập san y khoa lừng danh. Đã công bố gần 50 công trình nghiên cứu, với hơn 3000 trích dẫn. Những phát hiện của chị sẽ làm nền tảng cho việc phát triển thuốc cho điều trị ung thư gan, và cũng giúp chúng ta hiểu nhiều hơn về ung thư gan ở người châu Á. Hiện nay Ts Ma là Assistant Professor của ĐH Hong Kong, một trong những đại học hàng đầu thế giới. Tất cả các external reviewers và tất cả thành viên trong hội đồng chấm giải đều “ấn tương” với sự thành công của Stephanie.

Giải thưởng “Women in Science”: Ts Leo Choe Peng (sinh năm 1979), ĐH Sains Malaysia. Là chuyên gia về về môi trường học, và hiện đang giữ chức Associate Professor của Sains Malaysia. TS Leo đã công bố gần 70 công trình nghiên cứu khoa học trên các tập san quốc tế, thu hút khoảng 1000 trích dẫn. Ts Leo đã từng được trao nhiều giải thưởng ở Úc, Mĩ và Malaysia. Mới đây nhất, Ts Leo được công nhận chức danh cao quí “Kĩ sư chuyên nghiệp (Ir.)”

Từ trái sang phải: Ts Lê Văn Út, Gs Nguyễn Thời Trung, tôi, Ts Stephanie Ma, Ts Leo Peng, Gs Edward Bean 

Các bài phát biểu của 4 nhà khoa học là những trải nghiệm rất thực tế và những lời khuyên quí báu. Có lẽ ‘ấn tượng’ nhất là câu nói của hai nhà khoa học nữ (Leo và Stephanie). Ts Leo cho biết chị xuất thân từ một gia đình nghèo, chỉ bán cá bên đường, nhưng nhờ học đường mà chị có ngày hôm nay. Chị ấy nhấn mạnh rằng nếu không có học hành thì chắc nay chị vẫn là người bán cá ven đường. Chị ấy còn nói một câu làm cả hội trường vỗ tay: “Có lẽ tiếng Anh của tôi còn hạn chế, nhưng mỗi khi tôi nghe chữ impossible, tôi lại hiểu là I am possible.”

Có cả gia đình của các 'laureates' đến tham dự buổi lễ, làm cho không khí thêm phần ấm cúng & gia đình. Chị Stephanie Ma thì có ba má và chồng đến dự, và đây cũng là chuyến đi VN đầu tiên của họ. Họ rất thích VN và món ăn Việt. Ts Leo thì đi một mình vì có con nhỏ. Gs Trung còn được con gái nhỏ lên tặng hoa! (Không biết con gái nói với với ba nó, nhưng thấy rất vui. Trong vai trò của người đọc citation, tôi cũng phải đi ra ngoài kịch bản một chút để nói chuyện ... vui. Nói chung, buổi lễ hôm qua rất khoa học nhưng đơn giản, trang trọng nhưng rất gia đình.

Giải thưởng TDTU Prize là một nỗ lực quảng bá Việt Nam và Trường trên trường quốc tế khoa học. Rất nhiều ứng viên trong và ngoài nước có thành tựu rất tốt, nhưng chỉ có 3 giải thưởng nên số người cũng phải giới hạn và để lại cho lần xét duyệt sau. Các nhà khoa học được trao giải sẽ là cầu nối giữa VN, Trường và các đại học ở nước ngoài.

Giải Lifetime Achievement được trao cho 2 người: Gs Edward McBean và Gs Nguyễn Thời Trung 

Gs McBean phát biểu cảm tưởng

 
Gs Trung phát biểu cảm tưởng


Giải Rising Star: Ts Stephanie Ma, ĐH Hồng Kông 

Ts Stephanie Ma phát biểu về việc làm của chị ấy 

Giải Women in Science: Ts Leo Peng, Đại học Sains Malaysia

Ts Peng phát biểu cảm tưởng. Chị ấy để lại câu nói rất hay:
Có lẽ tiếng Anh của tôi còn hạn chế, nhưng mỗi khi tôi nghe chữ impossible, tôi lại hiểu là I am possible.” 


Thông tin đăng tải về buổi “Lễ trao giải Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng" trên các báo đài như sau: 


· Clip truyền thông trên Đài truyền hình Quốc Hội (quochoitv.vn) về “Lễ trao giải Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng”; http://quochoitv.vn/kinh-te-xa-hoi/2018/1/dai-hoc-ton-duc-thang-trao-giai-thuong-khoa-hoc/168927

· Clip truyền thông trên VTV về “Lễ trao giải Giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng”. https://www.youtube.com/watch?v=XdAGVorQ4OE&list=PLGTJirkXFpXoznufQ5ac4LnpKxOGzR50q&index=2No comments: