Wednesday, October 10, 2007

90% người dân Hà Nội lười đánh răng ?

Hôm nay đọc báo Lao Động thấy một bản tin động trời “90% người dân Hà Nội lười đánh răng”, tôi đành phải dành vài phút để đọc kĩ bản tin này. Đọc đi đọc lại 3 lần vẫn không thấy con số 90% này đến từ đâu. Chỉ có một đoạn văn có hơi hám nghiên cứu “Tại Trường Tiểu học Xuân Phương (Từ Liêm), trong số 56 cháu chọn ngẫu nhiên để khám răng miệng, có hơn 70% bị sâu răng”, nhưng ngay cả đoạn văn này cũng không nói đến con số 90%. Vả lại, sâu răng khác với “lười đánh răng”. Ấy thế mà nhà báo viết như đinh đóng cột rằng “Tất nhiên, trong số đó có cả các bác sĩ, nhân viên y tế nói chung. Và hậu quả là 90% người Hà thành không thể có một "góc con người" đẹp khi mắc các bệnh: Sâu răng, viêm lợi, cao răng”.

Tôi tò mò làm một vòng “khảo cứu” trên net thì thấy có
nghiên cứu này khá thú vị. Các nhà nghiên cứu Thụy Điển khảo sát thói quen vệ sinh răng và miệng của trẻ em ở Gambia (Phi châu) thì thấy khoảng 95% trẻ em 5 tuổi ở thành thị và 60% trẻ em 5 tuổi ở nông thôn có đánh răng ít nhất là mỗi ngày 1 lần. Ngay cả ở Phi châu mà người ta còn thế, còn đằng này ở ngay Hà Nội “ngàn năm văn vật” mà … dơ thế à? Vô lí quá. Nếu có bác sĩ hay nha sĩ nào nói như thế, tôi phải hỏi “dữ liệu đâu?”.

Tôi không tin.

NVThttp://www.laodong.com.vn/Home/xahoi/2007/10/59134.laodong
90% người dân Hà Nội lười đánh răng

Lao Động số 236 Ngày 11/10/2007 Cập nhật: 10:26 PM, 10/10/2007

Tất nhiên, trong số đó có cả các bác sĩ, nhân viên y tế nói chung. Và hậu quả là 90% người Hà thành không thể có một "góc con người" đẹp khi mắc các bệnh: Sâu răng, viêm lợi, cao răng...

Trước thực trạng đáng lo ngại như vậy, Viện Răng-hàm-mặt đang khảo sát việc chăm sóc răng miệng, đồng thời điều tra lại chất lượng nước sử dụng tại HN và tỉnh Lào Cai. Tại HN, viện chọn ngẫu nhiên tại 4 quận, huyện: Đống Đa, Hai Bà Trưng, Gia Lâm và Từ Liêm - mỗi nơi 4 trường từ bậc mẫu giáo, tiểu học, THCS và THPT.

Tại Trường Tiểu học Xuân Phương (Từ Liêm), trong số 56 cháu chọn ngẫu nhiên để khám răng miệng, có hơn 70% bị sâu răng. Những hàm răng sứt sẹo, lởm chởm và lấm chấm đen đều khắp. Cháu Phạm Ngọc Hải, học sinh lớp 4C, chưa bao giờ biết thế nào là đánh răng tối, và hậu quả là có tới 12 răng sâu. Cháu Đàm Văn Huy, học sinh lớp 1, mọc được 4 răng vĩnh viễn thì đã sâu mất 2, trong số 20 răng sữa còn lại thì cũng đã có 13 cái bị đen sâu nặng. Không chỉ con trai, mà các cháu gái, như cháu Trần Quỳnh Anh mới có 7 tuổi, sâu 10 răng.

Theo các bác sĩ Viện Răng-hàm-mặt T.Ư, trung bình ở lứa tuổi học sinh tiểu học và THCS, tỉ lệ mắc sâu răng là 70-80%. Các cháu lứa tuổi THPT thì tỉ lệ này khoảng 40 - 50%. Khi đến khoa Răng-hàm-mặt, BV Bạch Mai, những con số này được giải mã rõ ràng trên khuôn mặt bệnh nhân. Cháu Nguyễn Nghĩa D. học lớp 4, kể vì sao đã có 14 răng sâu: Sáng sớm, bố mẹ đi làm sớm, không ai nhắc cháu đánh răng. Đi học về, ăn uống xong, không cần uống nước.

Khi răng cháu sâu, bố mẹ biết nhưng bận nên không đưa đi bệnh viện khám được. Mỗi lần răng cháu nhức, mẹ lại mua thuốc đông y hiệu "Con chim" cho ngậm, cháu đỡ đau nên mẹ yên tâm!". Còn ông Trần Văn T ở quận Đống Đa, mới 50 tuổi, nhưng hàm răng thì tệ hơn rất nhiều so với các cụ ngoài 70 - 80 tuổi, chỉ còn 2 chiếc và cũng đang bị lung lay độ 4, cao răng bám đầy, răng chỉ còn hình thù như hai cột cao răng, niêm mạc sưng tấy đỏ. Ông T là lái xe, quanh năm rong ruổi trên đường, sáng dậy lúc nào là lên xe, không cần biết bàn chải là gì. Lúc răng đau, ngậm lá qua quýt cho đỡ.

Theo TS Trần Ngọc Thành - Phó Trưởng khoa Răng-hàm-mặt, BV Bạch Mai, "Thậm chí có bé 2 tuổi đã bị sâu răng. Hoặc có cháu mới 12 tuổi cũng đã phải nhổ răng vĩnh viễn - tuổi thọ răng của cháu chưa đầy 5 năm". Theo kết quả khảo sát vừa được công bố đầu tháng 10 của TS Thành tại Trường Tiểu học Khương Thượng (quận Đống Đa), khoảng 3,5% học sinh ở đây chưa bao giờ biết đánh răng là gì! "Bố mẹ các cháu lười đánh răng, nên cũng không để ý vệ sinh răng miệng cho con. Trong khi đó, ở các cháu bé, men răng còn mỏng, ngà răng cũng còn mềm nên khả năng bị sâu rất lớn".

Chải răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối. Súc miệng sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn đồ ngọt. Khi đánh răng, chải xoay tròn, dọc thân răng; chải hết các mặt ngoài, trong, nhai. Nên dùng chỉ nha khoa để vệ sinh các kẽ răng. Thời gian chải răng tối thiểu 3 - 5 phút/lần. TS Trần Ngọc Thành

No comments: