Sunday, April 13, 2008

Bệnh tả và phát biểu của thủ tướng

Đọc bài này thật là vui trong lòng. Thủ tướng nói trúng phóc! Ông ấy nghĩ giống y chang tôi.

Trong bài viết trên Kinh tế Sài Gòn, Người lao động, và Vietnamnet, tôi nói rằng phải làm 4 biện pháp để phòng bệnh tả: làm sạch nguồn nước, vệ sinh và cầu xí, thực phẩm, và vắcxin.

Hôm nay thấy thủ tướng nói những ý đó: “Thủ tướng chỉ đạo: Phải ngăn chặn dịch từ gốc (cải thiện hệ thống nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch, thay đổi tập quán ăn uống...) nhưng đồng thời cũng phải dập ngay tại ngọn (khoanh vùng, xử lý môi trường, cách ly điều trị kịp thời...).

Bốn chỉ đạo của Thủ tướng

[…]

- Môi trường, nguồn nước là nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Khi phát hiện thì nên cảnh báo cho nhân dân không sử dụng. Làm thế nào để các gia đình đều có nước sạch thì Bộ Y tế phải vào cuộc.

Xin nói thêm rằng ông thủ tướng là đồng hương tôi đó nhé: cũng là dân Kiên Giang. Nhưng tôi không có liên lạc hay liên hệ gì với ông, thành ra, không có “conflict of interest” ở đây. :-)

NVT

====

http://www.phapluattp.vn/news/khoa-hoc/view.aspx?news_id=213805

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chặn bệnh tả từ gốc, dập bệnh từ ngọn

30% hộ dân ở Hà Tây không có hố tiêu. 100% mẫu mắm tôm được cấp phép có khuẩn đường ruột vượt chuẩn.

Sáng qua, trong gần hai giờ làm việc với Bộ Y tế và các địa phương đang có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gần như nhăn trán căng thẳng. Thủ tướng đã đưa ra bốn giải pháp cấp bách để nhằm hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh nguy hiểm này.

Lo... lo

Phòng họp dường như nóng, ngột ngạt hơn với những nhận định, dự báo dịch của Bộ Y tế, của các địa phương - những nơi có nhiều bệnh nhân mắc dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn mở đầu: “Tình hình đang rất phức tạp, ngày nào cũng có bệnh nhân mới dương tính với phẩy khuẩn tả”. Theo ông Huấn, từ ngày 23-10-2007 đến nay đã xảy ra ba đợt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, đều có xuất phát điểm từ Hà Nội. Song đợt dịch thứ ba này có mức độ lây lan nhanh nhất. Trong vòng một tháng mà có tới 18 tỉnh, thành phố có bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm với 1.335 bệnh nhân, trong đó 136 trường hợp dương tính với phẩy khuẩn tả (chiếm tỷ lệ 10,2%). 98% bệnh nhân trên 15 tuổi, nam nhiều hơn nữ.

Dự báo dịch sẽ lan nhanh hơn nữa bởi vi khuẩn tả đã có mặt ở hầu hết khu vực có dịch. Ông Huấn phân tích, khi xét nghiệm 383 mẫu nước cống thải, nước ao hồ, mương, sông tại Hà Nội, Thanh Hóa và Hà Tây, cơ quan chức năng đã phát hiện 18 mẫu nước dương tính với vi khuẩn tả. 100% mẫu mắm tôm (đã được cấp giấy phép đảm bảo chất lượng) và rau sống (kể cả rau đã rửa sạch trong các nhà hàng “sao”) đều có vi khuẩn đường ruột vượt quá giới hạn cho phép. Nguy hiểm nhất là trong mẫu thịt chó để nguội dương tính với vi khuẩn tả. Thứ trưởng lo ngại: Vòng lẩn quẩn của sự ô nhiễm vẫn tiếp tục.

Lo lắng không kém, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tây Nguyễn Khắc Hiền cho biết hiện nay 7/14 quận, huyện của tỉnh đã có dịch tiêu chảy cấp với 160 bệnh nhân. Ý thức của người dân vẫn rất chủ quan và coi thường dịch bệnh. Tuần trước ông đi kiểm tra một xóm có bệnh nhân bệnh tả, thấy nhiều gia đình trong xóm ăn mắm tôm và dùng phân tươi để tưới rau bán cho Hà Nội. Ngoài ra, ông Hiền cho biết hiện nay có đến hơn 30% số hộ dân Hà Tây không có hố tiêu.

“Thế dự án nước nằm trong “Chương trình sạch” từ nhiều năm trước, trong đó có kế hoạch xây dựng hố tiêu ra sao rồi?” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu ngắt lời hỏi. Ông Hiền đáp: “Đã bị thả lỏng do... nhiều nguyên nhân”.

“Không được chủ quan!”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: nguồn nước chính là nguy cơ dịch tiêu chảy cấp lan rộng. Dịch rất nguy hiểm bởi không chỉ liên quan trực tiếp đến tính mạng con người mà còn ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội, du lịch, môi trường, đầu tư, đến vấn đề an sinh xã hội”.

Tôi không tán thành báo cáo của anh Huấn (Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế) nói rằng “Dự báo dịch xảy ra rải rác, có nguy cơ lan rộng nhưng không thành dịch lớn” - Thủ tướng nói. Theo Thủ tướng, ngành y tế không được chủ quan bởi không loại trừ dịch lan rộng hơn 18 tỉnh, trong đó đã có ở thành phố trung tâm là Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Thanh Hóa.

Thủ tướng chỉ đạo: Phải ngăn chặn dịch từ gốc (cải thiện hệ thống nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch, thay đổi tập quán ăn uống...) nhưng đồng thời cũng phải dập ngay tại ngọn (khoanh vùng, xử lý môi trường, cách ly điều trị kịp thời...). Chúng ta hoàn toàn có thể khống chế, ngăn chặn được bởi những kinh nghiệm của đợt dịch trước đó. Chúng ta đâu cần cấm dân sử dụng rau sống mà nên giúp dân có nhận thức và hiểu thế nào để có được rau an toàn... Muốn vậy phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó ngành y tế đóng vai trò chủ đạo, nòng cốt”.

Bốn chỉ đạo của Thủ tướng

- Các địa phương phải nhận thức được tính cấp bách, nguy hiểm của dịch sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội, chỉ đạo kiên quyết hơn.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự biết bảo vệ mình là chính và hạn chế thấp nhất sự lây lan. Cơ quan chức năng vừa tăng cường kiểm tra vừa có hướng dẫn để dân nhận biết được thực phẩm an toàn.

- Môi trường, nguồn nước là nguyên nhân lây lan dịch bệnh. Khi phát hiện thì nên cảnh báo cho nhân dân không sử dụng. Làm thế nào để các gia đình đều có nước sạch thì Bộ Y tế phải vào cuộc.

- Thời gian tới, ngành y tế phải hướng tới dự phòng càng nhiều càng tốt.

No comments: