Saturday, September 6, 2008

Về hồi kí của Gs Nguyễn Đăng Mạnh

Nhiều bạn đã biết tập hồi kí của Gs Nguyễn Đăng Mạnh đã được lan truyền trong "cư dân" mạng, và nhiều trang web đã trích dẫn hay đưa toàn bộ tập hồi kí lên mạng. Báo Diễn Đàn (Paris) cũng có trích đăng một chương trong hồi kí viết về Nguyễn Khải. Nhưng tác giả đã có thư riêng về chuyện này, và DĐ đã rút xuống (xem thư dưới đây).

Tôi biết được tập hồi kí này từ hôm thứ Tư tuần trước, qua một bạn trẻ, và bạn này thấy tôi có bài về Nguyễn Khải nên mới mách cho tôi một blog viết về ông. Chủ trang blog đó (là một nhạc sĩ và cũng là phóng viên của một đài radio quốc tế) có nhã ý gửi cho tôi bản pdf của tập hồi kí của Gs NĐM. Thôi, từ nay tôi không muốn gửi bản pdf đó cho các bạn nữa vì như lá thư dưới đây tác giả đã giải thích rồi.

NVT

===

http://www.diendan.org/nhung-con-nguoi/nguyen-khai/

Theo yêu cầu của tác giả Nguyễn Đăng Mạnh, Diễn Đàn gỡ chương hồi ký về Nguyễn Khải


Ngày 4.9.2008, chúng tôi đã đưa lên trang mạng này chương hồi kí của nhà nghiên cứu Nguyễn Đăng Mạnh viết về nhà văn Nguyễn Khải. Hôm nay, chúng tôi gỡ bài này theo yêu cầu của tác giả và xin cáo lỗi cùng độc giả và tác giả. Để bạn đọc hiểu rõ vấn đề, xin tóm tắt sự việc như sau :


- Sáng ngày 4.9.2008, chúng tôi nhận được toàn văn HỒI KÝ của Nguyễn Đăng Mạnh dưới dạng .pdf (303 trang) đã được phổ biến trên mạng internet. Chúng tôi tìm cách liên lạc với tác giả ở Hà Nội để xin phép trích đăng, nhưng không liên lạc được vì ông hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh.


- Chường về Nguyễn Khải đã được công bố trên một số blog. Vì chương này mang lại những thông tin bổ sung hồi ký của chính Nguyễn Khải
Đi tìm cái tôi đã mất và soi sáng cuộc tranh luận sau đó, nên buổi chiều 4.9, chúng tôi đã công bố bài viết của tác giả Nguyễn Đăng Mạnh căn cứ vào bản công bố trên blog Felix, giả định rằng tác giả đã mặc nhiên có ý định công bố.

- Ngày 5.9, chúng tôi nhận được thư của một đồng nghiệp, môn sinh của giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh, cho biết ông không có ý định công bố tập hồi kí và yêu cầu các trang mạng gỡ các bài đã công bố. Chúng tôi đã gửi ngay thư cho giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh, nhờ đồng nghiệp chuyển.

- Chiều nay, 6-9, chúng tôi đã nhận được hồi âm của tác giả Nguyễn Đâng Mạnh. Theo đúng yêu cầu của ông, Diễn Đàn gỡ bài viết của ông về Nguyễn Khải. và cũng theo đề nghị của ông, chúng tôi xin đăng dưới đây toàn văn lá thư đó của giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh.

6.9.2008
Nguyễn Ngọc Giao

Thư của Gs NĐM:

Kính gửi anh Nguyễn Ngọc Giao

Tôi đã đọc thư anh và đã hiểu anh không có lỗi gì trong việc đưa lên mạng bài Nguyễn Khải.
Nhân dịp này, tôi cũng muốn, qua bức thư gửi anh, chính thức nói với công chúng của internet như sau :

Tôi viết hồi ký chủ yếu là do nhu cầu giải toả cho bản thân, thế thôi. Con người ta có một khoái thú là được décharger khỏi bản thân mình một « gánh nặng » nào đấy về trải nghiệm, về tâm tư v.v... Vì thế tôi viết hồi ký chủ yếu cho mình và một số người thân, không hề có ý định công bố bằng bất cứ phương tiện thông tin nào. Vả lại, tập hồi ký chưa hoàn chỉnh, còn đang trên quá trình chỉnh lý, sửa chữa (kể cả bài về Nguyễn Khải).

Nhưng không hiểu sao nhiều phần trong hồi ký của tôi lại bị tung lên mạng. Cho đến nay tôi cũng chưa hiểu được nguồn gốc từ đâu. Điều này khiến cho tôi cảm thấy rất bất ngờ và buồn bực.

Vậy tuy rất hiểu anh và thông cảm với anh, tôi vẫn xin anh gỡ bài Nguyễn Khải của tôi khỏi Diễn Đàn.

Tôi rất mong có dịp gặp lại anh (và chị nữa) để nói nhiều chuyện khác vui hơn.

Chúc anh chị hạnh phúc.

Thân quý,
Thành phố Hồ Chí Minh, 6-9-2008
Nguyễn Đăng Mạnh

1 comment:

Anonymous said...

That la vui. Ai la nguoi goi cuon hoi ky ra ngoai neu khong phai chinh ong NDM? Vay ma nay lai noi la chua hoan chinh! Nghe that buon cuoi. Co phai vi thay cuon hoi ky co qua nhieu sai lam nen mac co roi rut lai. Dung la tri thuc xa hoi chu nghia. Khong con hy vong gi o cai tang lop giao su dom nay duoc. Vay ma hoc sinh mien nam may chuc nam nay phai cam dau cam co hoc sach giao khoa cua ong nay. Toi nghiep hoc sinh nuoc nam qua!