Sunday, February 21, 2010

Phân tích diễn văn ông Obama và ông TBT

Hôm trước, tôi đã thử so sánh tần số từ sử dụng trong bài diễn văn nhậm chức của ông Obama và Tổng bí thư Nông Đức Mạnh. Nhưng đó chỉ là đếm chữ, chứ chưa mô tả bằng biểu đồ. Hôm nay, một thân hữu gửi biểu đồ phân tích 2 bài diễn văn của bác Mạnh. Còn biểu đồ phân tích bài diễn văn của ông Obama thì tôi lấy từ website này.


Cách "đọc" các biểu đồ này là chữ có kích thước càng lớn có nghĩa là tần số xuất hiện càng nhiều trong bài diễn văn. Chẳng hạn như trong bài diễn văn kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng (Biểu đồ 3), chữ Đảng xuất hiện 83 lần, Nhân dân 27 lần, Nhà nước 3 lần ... Do đó, chữ Đảng có kích thước lớn nhất. Một điều thú vị là ông Tổng bí thư có xu hướng dùng những chữ như là, và, của ... hơi nhiều.


Biểu đồ 1: Phân tích từ dùng trong bài diễn văn ngày Quốc khánh 2/9 vừa qua

Biểu đồ 2: Phân tích từ dùng trong bài diễn văn kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt NamBiểu đồ 3: Phân tích từ trong bài diễn văn nhậm chức của TT Barack Obama

2 comments:

Mõ Làng Chờ said...

Thật thú vị. Tiếc là hôm nay tôi mới được đọc bài này.
Trí tuệ của hai thế giới cách xa nhau quá. Một thế giới giãy chết và thế giới dân chủ vạn lần tư sản.
Ở thế giới dân chủ, Đảng ngự trị to đùng như đống phân voi. Ngoài ra chả có gì quan trọng hơn cái đống cứt ấy ngoài những từ vô nghĩa như của, là, v.v Ấy vậy nhưng hễ mở mồm, câu cửa miệng của các giáo chủ là "dân chủ, dân giàu, lấy dân làm gốc, ý dân, v.v"
Còn ở xứ giãy chết, tổ quốc, nhân dân lại được nhắc đến nhiều nhất. Sao lại mị dân thế ông Ô Bá mà?

Anonymous said...

Ai tốt ai chưa tốt tôi không bàn. Nhưng tôi chỉ thấy một sự so sánh khập khiễng trong bài viết này và người comment đầu tiên. Một bài diễn văn nhậm chức dĩ nhiên là phải làm cho người nghe thấy phấn khích, cảm động, và ủng hộ rồi. Còn vào ngày lễ kỷ niệm thành lập Đảng thì phải nhắc đến Đảng chứ sao.
Mà túm lại người dân dù ở đâu, tin theo Đảng nào, tôn giáo nào thì người ta tôn thờ, yêu mến Đảng, tôn giáo đó chứ. Không lẽ người theo đạo Thiên Chúa giáo mà đi thờ Đức Phật sao?