Friday, March 5, 2010

Lỗi kĩ thuật và tuyên bố sai: cái nào nặng hơn?

Liên quan đến vụ “lỗi kĩ thuật” về chuyện cấm trường đại học tư dạy luật và báo chí, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ kiểm điểm người đưa tin sai. Đọc bản tin ngắn này tôi thấy tội nghiệp cho người bị kiểm điểm quá! Thôi thì công chúng chấp nhận rằng sự việc xảy ra chỉ là một sơ suất kĩ thuật, nhưng còn lời tuyên bố của bà vụ trưởng thì sao? Cứ theo như tác giả Hồ Bất Khuất thì chính bà cũng tuyên bố sai. Vậy ai kiểm điểm bà?

Viết trên Tuần Việt Nam dưới tựa đề "Cấm đào tạo: Xin thư là có" tác giả Hồ Bất Khuất tỏ ra ngạc nhiên trước tuyên bố của bà vụ trưởng: “Còn quy định trường ngoài công lập không được mở các ngành sư phạm, luật và báo chí không phải là 'cấm'. Thực tế, từ trước đến nay, chưa có trường ngoài công lập nào mở ba ngành đào tạo này”. Rồi ông chứng minh rằng trong quá khứ đã có cấm và ông và sinh viên ông từng là nạn nhân của chính sách cấm đó.

Tác giả Hồ Bất Khuất viết trên blog dưới tựa đề "Không trung thực thì không khá lên được" (Tuanvietnam không đăng) đoạn sau đây: “Nói lại như vậy để thấy bà Vụ trưởng Trần Thị Hà và ông Thứ trưởng Phạm Vũ Luận đã phản ánh không đúng thực tế, đồng thời khẳng định tư tưởng cấm các ngoài công lập đào tạo báo chí, luật, sư phạm đã có từ lâu. Nếu ông Thứ trưởng và bà Vụ trưởng vẫn khẳng định là Bộ GD-ĐT chưa bao giờ có chủ trương cấm thì rõ ràng là cấp trên của Bộ đã có chủ trương và đã cấm.”

Nói cho công bằng cái sơ suất về kĩ thuật để cho văn bản tung lên mạng là một lỗi kĩ thuật nhỏ, nhưng lời tuyên bố trước công chúng của người có trách nhiệm thì khó mà nói là lỗi kĩ thuật được. Nếu người phạm sơ suất kĩ thuật chịu hình thức kiểm điểm thì người tuyên bố không đúng chịu hình thức xử phạt gì?

NVT

===

http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/Giao-duc/2010/03/3BA19547/

Bộ Giáo dục kiểm điểm cán bộ gây sự cố 'cấm trường tư dạy luật'

Do không xin ý kiến lãnh đạo Bộ trước khi đưa dự thảo lên mạng, bộ phận soạn thảo văn bản của Vụ Giáo dục Đại học đã phải làm tường trình và đang bị xem xét kiểm điểm.

10 ngày sau khi Bộ GD&ĐT rút lại quy định "cấm trường tư tuyển sinh ngành sư phạm, luật và báo chí", chiều 4/3, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa và Vụ trưởng Giáo dục Đại học Trần Thị Hà giải thích về sự cố này.

Theo bà Hà, Vụ Giáo dục Đại học được giao xây dựng dự thảo quy định về điều kiện, hồ sơ mở ngành đào tạo trình độ CĐ, ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ. Trong quá trình soạn thảo, bắt buộc phải lấy ý kiến của nhiều đơn vị, sau đó báo cáo lãnh đạo Bộ để xin ý kiến.

Cũng theo bà Hà, có đơn vị góp ý "các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập chưa cho phép đào tạo ngành liên quan tới sức khỏe, luật pháp, truyền thông". Đề xuất này được chèn vào trong văn bản khi chưa có ý kiến của lãnh đạo Vụ cũng như lãnh đạo Bộ. Trong quá trình rà soát, ban soạn thảo đã không xóa phần đó đi và văn bản cuối cùng đưa lên mạng bị nhầm đoạn này.

"Khi sự cố xảy ra, ngày 24/2, một số phóng viên hỏi tôi đã nói ngay, Bộ GD&ĐT không có chủ trương này và trong bất kỳ văn bản nào của Nhà nước đều không có quy định như vậy, trường nào đủ điều kiện có thể dạy các ngành này. Chúng tôi đề nghị thay đổi bản dự thảo đã đưa lên mạng", bà Hà nói.

Còn Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho hay, lẽ ra cơ quan soạn thảo phải xin ý kiến lãnh đạo Bộ trước khi đưa dự thảo lên mạng. "Sau khi gây ra sai sót, bộ phận soạn thảo đã tường trình về vụ việc và sắp tới chúng tôi sẽ tiến hành kiểm điểm", nữ Thứ trưởng cho biết thêm.

Bộ GD&ĐT vẫn đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo này trước khi quy định có hiệu lực vào cuối tháng 4.

Trước đó, ngày 23/2, Bộ GD&ĐT công bố "Dự thảo quy định về điều kiện, hồ sơ mở ngành đào tạo trình độ CĐ, ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ", trong đó có mục cấm các trường ngoài công lập được tuyển sinh ngành sư phạm, luật và báo chí. Tuy nhiên, trước phản ứng của nhiều trường, ngày 24/2, Bộ GD&ĐT đã rút lại quy định này bằng một dự thảo khác không còn phần nội dung cấm đào tạo 3 ngành này.

Tiến Dũng
===

No comments: