Monday, August 19, 2013

“Từ nghiên cứu đến công bố” đã tái bản!

Hân hạnh giới thiệu đến các bạn cuốn sách Từ nghiên cứu đến công bố: kĩ năng mềm cho nhà khoa học đã được tái bản tuần vừa qua. Trong lần tái bản này, tôi đã thêm 3 chương viết về:

·           Những sai sót phổ biến trong bài báo khoa học;
·           Một số hướng dẫn cách trình bày thông tin thốngkê trong bài báo khoa học; và
·           Những nguyên tắc trình bày biểu đồ.


Vì thêm chương, nên sách cũng tăng số trang lên thành 626 trang (thay vì 598 trang trong bản đầu tiên). Điều này có nghĩa là sách cũng …tăng giá. Giá bán lẻ do Nhà xuất bản ấn định bây giờ là 200.000 đồng.  Sách đã có bán trong các nhà sách như Phương Nam,Minh Khai (độ tin cậy cao), Fahasa (độ tin cậy thấp).

Cuốn sách đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của bạn đọc xa gần, phần lớn là trong đại học và viện nghiên cứu. Tuy gọi là “kĩ năng mềm”, nhưng tôi muốn nghĩ nó là những “kĩ năng cần thiết” cho bất cứ ai đang hay sắp làm nghiên cứu khoa học.  Thú thật, tôi chưa biết cuốn sách nào (kể cả sách viết bằng tiếng Anh) có những hướng dẫn cụ thể như trong cuốn này.  Tôi viết từ kinh nghiệm cá nhân, nên hi vọng sẽ đáp ứng nhu cầu của nhiều bạn đọc. 

Tuy nhiên, ông bà ta có câu “văn ôn võ luyện”, đọc sách là quan trọng, nhưng thực hành càng quan trọng hơn.  Để đáp ứng nhu cầu thực hành, cuối năm nay, nếu thời gian cho phép và chuẩn bị kịp, tôi sẽ có một lớp học 6 ngày về cách viết bài báo khoa học và đề cương nghiên cứu cho các tổ chức quốc tế ở Hà Nội.  Ngoài ra, theo chương trình dự kiến, Đại học Tôn Đức Thắng sẽ tổ chức một lớp học 10 ngày về phân tích dữ liệu. Tôi và một vài bác sĩ khác sẽ tham gia hướng dẫn trong lớp học này.

NVT

Lời nói đầu nhân lầntái bản

Cuốn sách bạn đang cầm trên tay là một trong những nỗ lực nhằm nâng cao sự hiện diện của khoa học Việt Nam trên trường quốc tế. Trong thời gian gần đây, đã có nhiều nhận xét rằng so với các nước trong vùng và các nước có cùng dân số cũng như đầu tư cho khoa học, sự hiện diện của Việt Nam trên trường khoa học quốc tế còn rất khiêm tốn. Hiện nay, từ Bộ Khoa học và Công nghệ đến các trường đại học và viện nghiên cứu đều đang có những nỗ lực để khắc phục tình trạng đó. Nhưng một trong những khó khăn (và cũng là trở ngại chính) của nhiều người làm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam là chưa quen với cách viết một bài báo khoa học, và còn hạn chế về việc sử dụng tiếng Anh. Cuốn sách này sẽ giúp cho các đồng nghiệp khoa học làm quen với “văn chương khoa học”, và nâng cao cơ hội để kết quả nghiên cứu được công bố trên các tập san quốc tế.

Cuốn sách chỉ mới được ấn hành khoảng ba tháng trước đây, và đã được đón nhận một cách nồng nhiệt từ công chúng và các nhà khoa học trong và ngoài nước. Có nhiều bạn nghiên cứu sinh đang theo học ở nước ngoài viết thư cho tôi rằng cuốn sách là một “hành trình” rất cần thiết cho các bạn ấy trong thời gian học tập và sau khi tốt nghiệp. Sự đón nhận của các đồng nghiệp và các bạn là một sự khích lệ rất lớn đối với tôi. Một số bạn đề nghị viết thêm về cách trình bày bằng biểu đồ và những sai sót phổ biến trong phân tích dữ liệu. Do đó, trong lần tái bản thứ nhất này, cuốn sách đã được thêm 3 chương nhằm đáp ứng yêu cầu của các bạn.

Tôi muốn nhân cơ hội này để nói lời cảm tạ đến Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp biên tập và ấn hành cuốn sách bạn đang cầm trên tay cũng như những cuốn sách của tôi trong thời gian qua. Có bạn đọc chia sẻ là một niềm vinh hạnh,nhưng có nhà xuất bản đồng cảm và đồng hành trong việc đem kĩ năng khoa học đến với bạn đọc là một khích lệ lớn mà tôi muốn ghi nhận ở đây. Dù cố gắng rất nhiều, nhưng tôi nghĩ cuốn sách có thể có vài khiếm khuyết, và tôi rất muốn các bạn đọc chỉ ra những khiếm khuyết đó để lần tái bản sau hoàn chỉnh hơn.

Mỗi một tác phẩm có một kì vọng, và cuốn sách này cũng không phải là ngoại lệ. Kì vọng của cuốn sách và cũng là của tôi là nhìn thấy những công trình nghiên cứu khoa học từ Việt Nam được công bố trên các tập san quốc tế gia tăng nhanh. Khoa học Việt Nam đang trong thời kì hội nhập quốc tế, và tôi muốn xem cuốn sách này là một nỗ lực giúp các đồng nghiệp trong quá trình hội nhập.

Tác giả1 comment:

nguyennx said...

Tuần trước em mua ở NXB Tổng hợp được giảm 20% giá bìa.