Tuesday, January 21, 2014

"Làm sao em biết bia đá không đau"?


Đây là hòn đá bị cắt hôm 19/1/2014 nhân danh trùng tu khu tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội). Điều thú vị là cuộc trùng tu xảy ra đúng vào lúc các nhân sĩ Hà Nội đến đó tưởng niệm 74 người lính VNCH hi sinh trong trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa. Xác suất của một sự trùng hợp đó nếu tính được chắc là gần 0. Nếu sự trùng hợp không phải ngẫu nhiên thì chỉ còn suy luận khác là “có hệ thống”. Có hệ thống ở đây có thể là một màn trình diễn.


Nhìn hòn đá vô tội bị cắt ngang cắt chéo một cách nham nhở tôi chợt nhớ đến một truyện ngắn Tây mà trong đó tác giả nhân cách hóa hòn đá bị kẻ tiểu nhân hành hạ. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có sáng tác một ca khúc bất hủ có tên là “Diễm Xưa”, trong đó có câu làm sao em biết bia đá không đau. Thời đó khi sáng tác bài này chắc ông nhạc sĩ không nghĩ đến ngày đoạn nhạc đó lại phù hợp cho buổi trình diễn ngày 19/1/2014 ở chân tượng đài Lý Thái Tổ.1 comment:

Dau T Le said...

Thân gởi anh Tuấn,
Bài viết dí dõm và"đau". Luôn phục những nhận xét của anh(kể cả bài VNAirlines gần đây). Chỉ ngại
lại bị mất đi các bài của anh như
mạng năm ngoái.
Hôm tháng 5/2013 đi Úc để họp mặt bạn ở Sydney,mang theo cuốn Tự Sự của một người làm khoa học còn nguyên trong bao nylon(gởi từ VN qua My mong gặp anh xin chử ký,nhưng đó anh đã đi Thái Lan thì phải. Thế là khi bay về lại VA Beach,tui đọc hết cuốn.
Cám ơn anh đã cố giúp cho Vn khá lên. Hy vọng có người"nghe"anh.
Lê Thành Đấu.