Friday, September 12, 2014

Cải cách ruộng đất: tội ác vượt chỉ tiêu trên giao

Xin giới thiệu một bài tự thuật về thảm trạng của Cải cáchruộng đất do Nhà thơ Trần Mạnh Hảo kể lại. Các bạn sẽ thấy trong bài này, tác giả can đảm kể lại chuyện anh đấu tố cha mình. Cuộc đấu tố đầy kịch tính. Nhưng nó là tín hiệu cho sự băng hoại về luân thường đạo lí.  Tất cả chỉ nhân danh cái gọi là “đấu tranh giai cấp”. Thật ghê gớm!


========
Quê tôi làng Bình Hải, năm ấy có tên là xã Thúc Kháng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định được trên ưu ái cho long trời lở đất làm cuộc cải cách ruộng đất vào đông xuân 1956-1957 khi tôi đã 10 tuổi; nên tôi đã là chứng nhân, là một thành viên trong cuộc cải cách đầy máu và nước mắt này.

Như có lần tôi đã kể, tôi có hai ông nội. Một ông nội nuôi bố tôi từ thơ bé, theo đạo Thiên Chúa, đã dựng vợ gả chồng cho bố tôi, rồi năm 1954 di cư vào Nam nên ông nội họ Trần của tôi và các cô chú tôi thoát khỏi tai nạn cải cách ruộng đất. Ông nội sinh ra bố tôi họ Phạm, theo đạo Phật, gia đình nuôi cán bộ trong kháng chiến nên không bị quy lên địa chủ, chỉ phải nhục nhã kiểm thảo trước nhân dân vì tội có học, biết chữ Hán và chữ quốc ngữ, nhà có nhiều sách, để cho ông em ruột có chữ, được vua ban cho chức quan thấp nhất là cửu phẩm. Chính ra ông nội họ Phạm của tôi đã bị xử bắn vì bị quy lên hàng trí thức, nhưng vì có quý nhân là quan lớn cải cách che đỡ nên cho thôi. Chỉ có một ông em ruột, em út của ông nội họ Phạm của tôi là cụ sư Niên (Phạm Văn Niên) là sư cụ trụ trì một ngôi chùa to trong huyện bị quy lên địa chủ và bị đội cải cách lệnh cho phá chùa. Trước ngày bị đấu tố, biết chắc chắn sẽ bị chúng xử bắn, cụ sư Niên đã treo cổ chết phản đối chính quyền đã vu oan giá họa cho sư cụ nhằm phá chùa.

Bố tôi bị quy lên địa chủ, bị trói nhốt chuồng trâu chờ ngày đấu tố. Tôi đã chứng kiến Tây đi càn quét nhưng không khí làng tôi những ngày cải cách đấu tố bắn bỏ địa chủ còn kinh khủng hơn nhiều đầu năm 1954 quân Pháp càn quét tìm Việt Minh. Cùng với các ông đội bà đội trên cử xuống, hai ông Chi và Bính (hai anh em ruột) trước kia làm nghề ăn trộm giờ là cốt cán trong cuộc đấu tố, đêm đêm đi vận động người tố điêu địa chủ: rằng vợ phải đấu tố chồng, con phải đấu tố cha mẹ, anh em phải đấu tố nhau, con dâu phải tố bố chồng hãm hiếp mình, phật tử nữ phải đấu tố nhà sư, vu cho sư cưỡng hiếp mình thì mới dễ xử bắn sư...

Bọn thiếu nhi thiếu niên chúng tôi con địa chủ cũng được hai ông Chi, Bính quán triệt trước, rằng các cháu chịu khó đấu tố bố mình đi thì bố mới được thả về, bằng không đội bắn bỏ đừng khóc... Tin vào hai ông thần đấu tố ở làng và các ông bà đội, mấy đứa con địa chủ chúng tôi chấp nhận đấu tố bố mình trước đội thiêu nhi thiếu niên theo kịch bản tố điêu của cấp trên để hòng cứu bố khỏi bị bắn. Để việc đấu tố bố tôi sáng mai tốt đẹp theo ý ông đội, họ tổ chức cho các con địa chủ đấu tố bố mình tối hôm trước. Đến lượt mình, tôi run bắn ấp úng thưa:

- Kính thưa các bác đội, con xin đấu tố bố con là bố Hiền ạ!

Ông đội hét: Không được gọi bố, vì nó là giai cấp bóc lột, em phải gọi nó bằng thằng!

Tôi run run lí nhí:

- Dạ em đấu tố thằng bố em ạ!

- Không, nó không còn là bố em nữa, em là con của đảng, nó là thằng đối kháng giai cấp, đả đảo tên địa chủ Hiền...

Tất cả bọn thiếu nhi hô to đả đảo làm tôi mất hết tinh thần, run lên như chính mình sắp bị xử bắn. Tôi bèn kể lể dông dài một cách điêu toa là thằng địa chủ Hiền kia đã bóc lột con gà nhà bà Lộng, bóc lột con chó nhà bà Y, bóc lột gạo thóc ngoài ruộng nhà bần cố nông... Ông đội chỉ đạo cuộc đấu tố thí nghiệm hét lên:

- Tội nó ác hơn nhiều, em không đấu tố nó thì nó sẽ bị xử bắn.

Tôi hết hồn, điên lên hét thật to:

- Thằng địa chủ Hiền gian ác đã giết cả làng ta, đả đảo!

Trong tiếng hô đả đảo vang trời của bọn thiếu niên thiếu nhi con cái các ông bà nông dân, thì ông đội tát cái bốp vào mặt tôi, khiến tôi ngã dúi, vừa tát ông vừa hét:

- Thôi, câm ngay, đấu tố, chửi bố mình vượt chỉ tiêu trên giao!

Nghĩa là tôi đấu tố bố mình điêu hơn, ngoa hơn cả bài tố điêu tố gian của toàn đảng toàn dân ta đang long trời lở đất, kinh quá!

Lấy ý của ông đội cái cách tát bốp vào mặt tôi như vừa kể trên trong ngày giáp tết năm 1956-1957 ấy, tôi xin kết luận rằng: TỘI ÁC MÀ CUỘC CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT từ năm 1947-1957 xảy ra ở Việt Nam do cấp trên Stalin, Mao Trạch Đông giao cho những nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã vượt chỉ tiêu trên giao...

Trần Mạnh Hảo
Sài Gòn ngày 12-9-2014

1 comment:

Anonymous said...

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng. Ở miền nam có lẽ không kém phần khốc liệt!
Đối chiếu giai đoạn này, ở miền nam thông thường dùng " điền chủ" để thay cho "địa chủ", bởi địa chủ là "đụ chỉa" nghe không hợp tay hay không văn hóa Sơn Nam).
Ngay từ 1940, khi Huỳnh Phú Sổ khai sinh đạo Hòa Hảo, về giai cấp ông ấy nhìn họ rất "triều mến", không có như đấu tranh, đấu tố này nọ đâu. Mấy ông già thập niên 1940s bảo ở bắc có vẻ đói khát hơn nên lập đảng, phe giành giựt, "ham đánh lộn".
Nhiều văn bản giáo lý cho thấy ông Sổ dạy những người giàu có khi đến viếng ổng là:
Cả kêu cùng khắp xóm làng
Mấy ông điền chủ cứu nàn mới qua
Làng gần chí những tỉnh xa
Lúc xưa thì cũng ruột rà với nhau
Ngày nay tốt phước sang giàu
Xin thương kẻ khó giúp hào một khi....
Có vẻ như khuyên nhủ, dạy dỗ rất chân tình. Với ông Sổ chưa thấy có bất kỳ lời tố cáo nào như quy kết cho ông Hồ, ngoại trừ những đòn vu cáo trước đây của VM.
Thiết nghĩ nếu miền nam nếu không có các tôn giáo như hòa hảo, cao đài tập hợp quần chúng thì phe "cách mạng" có lẽ sẽ làm những gì như miền bắc thực hiện?????
Cái lý do dùng công cụ tàn bạo để củng cố quyền lực là hợp lý trên hết. Họ chứng tỏ mình có uy quyền lãnh đạo chẳng hạn. Vào 1945, khi mà ở Nam, ông Sổ có trên 2 triệu tín đồ (chưa kể Cao Đài) thì ông Hồ mới lập ra Việt Minh với 5000 thành viên. Sau đó họ "thủ tiêu" ông Sổ vào 1947. Mà lúc này nhóm tôn giáo lại là mối nguy cho các chính thể nhà nước, thực dân Pháp, rồi việt minh, nhà Ngô. Được biết cùng với ông Sổ bị thủ tiêu là đội ngũ tri thức hay được gọi là nhóm "Đệ Tứ" cũng bị thủ tiêu hầu như toàn thể,nghe nói là nhiều nhưng con số khó mà đoán cho 9 xác. nhiều chi tiết cho biết Tạ thu Thâu bị giết ở miền trung là do ông giàu, học trò ông Thâu. Nếu thật vậy quả là bất chấp đạo lý!
Có thể hiểu tại sao các nhóm tôn giáo ở nam bộ ra đời, họ có 1 nét gì đấy là bảo vệ đạo lý truyền thống trong giáo lý của họ và có vẻ luôn đối trọng với"đạo lý" của nhà nước.
Xem như người Việt Nam ít ra cũng có cách phản ứng với 1 "đạo lý" du nhập mà nay đã pha tạp, chế biến vốn đã bị từ chối khi nó nhen nhóm ở miền nam từ 1925.
"giở xem từng bức sử rèm
Con dân đâu được một đêm thanh nhàn"