Saturday, October 25, 2014

Bài giảng 38: Phương pháp tìm mô hình "tối ưu" trong mô hình hồi qui đa biến

Một trong những vấn đề "đau đầu" trong phân tích dữ liệu đa biến tìm mô hình tối ưu. Chẳng hạn như trong nghiên cứu tìm genes và các yếu tố có liên quan đến huyết áp, câu hỏi đặt ra là trong số hàng trăm yếu tố và hàng ngàn genes (gọi là X1, X2, X3, …, Xk) thì biến nào có liên quan đến huyết áp. Trong thống kê học, có nhiều cách giải câu hỏi. Bài giảng này giới thiệu một số phương pháp cổ điển như backward, forward và stepwise.  Bài giảng hơi dài (~40 phút), chủ yếu giải thích ý nghĩa đằng sau mỗi phương pháp để các bạn hiểu mình đang làm gì.Địa chỉ bài giảng là:

Địa chỉ tất cả các bài giảng là:
https://www.youtube.com/user/drnguyenvtuan

3 comments:

Anonymous said...

Thưa GS, GS có nói hồi qui với phương pháp backward, forward và stepwise là sai. Nếu không có gì bất tiện, GS có thể giải thích rõ hơn trong bài giảng 39 để tụi em hiểu được nguyên do không ạ? Xin chân thành cảm ơn GS.

Watermelon said...

Em xin phép trả lời cho câu hỏi của bạn trên. Mình cũng có đồng câu hỏi như bạn vậy. Nhưng đến phần cuối giáo sư có một ví dụ giả lập để minh họa cho kết quả dương tính giả. Bản thân mình thấy rất thuyết phục, ít nhất là mình bị thuyết phục rằng không nên dùng các phương pháp trên khi muốn lựa chọn mô hình tối ưu. Tất nhiên mình vẫn thắc mắc là vì sao nó lại sai, bản chất vấn đề ở đây là gì? Hi vọng trong tương lai giáo sư sẽ giải thích cặn kẽ hơn về điều này ạ.

Tiện đây em cũng cảm ơn giáo sư rất nhiều vì thời gian và công sức đã bỏ ra ạ. Em đã và đang học được rất nhiều điều. Môn Kinh tế lượng em học đi học lại mãi không nhập tâm, công thức thì rối rắm, sách giải thích mơ hồ, lại thiếu ví dụ thực tế nên rất khó tưởng tượng và khó nhớ.
Em mới biết loạt video của giáo sư cách đây 3 hôm, và trong 3 hôm đó em xem được hơn một nửa loạt bài. Cộng với thực hành và ghi chép (em ghi chú được gần 30 trang), em thấy hiểu hơn rất nhiều thứ mà cả năm em không hiểu nổi, chưa kể em còn biết thêm nhiều thứ mà thầy cô chưa (hoặc không) dạy ạ. Em thấy các bài của thầy rất logic với nhau nên rất dễ hiểu. Hầu như em có câu hỏi gì thì thường các video sau đó trả lời luôn, nên em cảm thấy rất là thích :D
Chúc giáo sư luôn mạnh khỏe để "sản xuất" thêm nhiều video nữa ạ! :)

vu leha said...

Xin chào giáo sư. Em đã xem các video bài giảng của giáo sư. Giáo sư đã trình bày package BMA trong R, tuy nhiên đáng tiếc là em lại chọn Stata để làm luận văn, xin hỏi giáo sư trong stata có package BMA tương tự như trong R không ạ.
Xin cám ơn giáo sư, chúc giáo sư sức khỏe !