Friday, January 9, 2015

Thái độ của người Việt Nam về Tàu và tại sao?

Hỗm rày, tôi có khi bị bận tâm bởi câu nói của ông Phùng Quang Thanh về mối quan hệ giữa VN và Tàu. Ông nói “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc” (1). Tôi tự hỏi dựa vào cơ sở nào mà nói có nhiều người Việt ghét Tàu, và tại sao ghét Tàu lại là mối nguy hiểm cho dân tộc?Kết quả khảo sát của PEW về thái độ của một số dân châu Á đến Tàu 


Tôi đọc lại kết quả điều tra xã hội của PEW thì thấy đúng là nhiều người Việt không ưa Tàu. Kết quả điều tra "Global Attitude Survey" năm 2014 cho thấy chỉ có 16% người Việt có quan điểm tích cực về Tàu (2), và 78% người Việt không ưa Tàu. Nhưng Việt Nam không phải là nước duy nhất không ưa Tàu, Nhật còn ghét Tàu hơn cả VN. Thật vậy, chỉ có 7% người Nhật có quan điểm tích cực về Tàu (2) và 91% dân Nhật không ưa Tàu. Ngược lại, chỉ có 8% người Tàu ưa Nhật. 

Nhiều người Âu Mĩ (như Đức, Ý, Mĩ, Trung Đông, v.v. cũng không ưa Tàu (xem biểu đồ dưới đây). 

Kết quả khảo sát của PEW về thái độ của một số dân châu Á đến Tàu 


Có 77% người Việt thích Nhật. Tỉ lệ người Việt thích Mĩ là 76%.

Khi được hỏi nước nào là mối đe doạ đến quốc gia, 74% người Việt chỉ về phía Tàu. Tỉ lệ người Nhật xem Tàu là mối đe doạ cũng xấp xỉ 70%. (Thú vị một điều là 30% người Việt xem Mĩ là đồng minh). Tại sao người Việt thấy Tàu là mối đe doạ? Tại vì 84% người Việt quan tâm đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Tàu (con số này của Nhật là 85%) (2). Như vậy, lí do người Việt và người Nhật không ưa Tàu là vì họ thấy Tàu là một mối đe doạ, đặc biệt vấn đề tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải. Không nên ngạc nhiên về thái độ và cái nhìn của đa số người Việt.

Suy luận như ngài bộ trưởng thì thái độ của người Nhật đối với Tàu cũng nguy hiểm cho dân tộc Nhật? Vì không ở Nhật, nên tôi không biết có lãnh đạo Nhật nào có cùng quan điểm và phát biểu như ông PQT. Nếu có thì tôi ngạc nhiên lắm, vì một đất nước giàu có, một dân tộc tự tin và vĩ đại như Nhật thì có sợ gì Tàu. Người Việt Nam tuy không vĩ đại như người Nhật nhưng chắc chắn không sợ Tàu. Thái độ nhiều người Việt, Nhật, Đức, Ý, v.v. không ưa Tàu cho thấy chính phủ Tàu có vấn đề, và họ phải tự hỏi tại sao hay họ đã làm gì mà có nhiều người trên thế giới không ưa họ như thế.

====
3 comments:

Anonymous said...

Nói PQT như vậy thì có thể có các lý do: hoặc là PQT đi ngược lại bộ máy tuyên truyền của nhà nước, hoặc là PQT không bao giờ tiếp xúc với thông tin (cả từ truyền thông và cuộc sống thực tế bên ngoài). Hoặc là cực kỳ ngu dốt. Bởi vì:
Truyền thông nhà nước thì đưa tin:
- Thương lái Tàu bắt bí nông dân Việt Nam: mua rễ cây, lá cây, mua đỉa, mua móng trâu bò,...
- Hàng hóa Tàu thì độc hại, nguy hiểm, chóng hỏng, từ quần áo, đồ ăn, đồ gia dụng, máy móc, công nghệ,...
- Ngoài biển thì quân tàu "tàu lạ" tấn công ngư dân, phá hủy ngư cụ, xua đuổi không cho tránh trú bão,... Đem giàn khoan vào lãnh hải (vùng đặc quyền kinh tế)
- Về ngoại giao thì miệt thị, coi khinh dân VN, coi dân VN là "con hoang", coi lãnh đạo, quan chức VN như xứ thần, ko hiểu biết.
- Về văn hóa thì tuyên truyền rằng dân Tàu là nhất, là "nước lớn".
Chỉ sơ sơ những lý do cảm tính, không có số liệu cụ thể như vậy. Nhưng chắc cũng đủ để người dân VN dù ở bất cứ đâu cũng không thể có cảm tình với dân tàu, tàu cộng.
Nghĩ sang đến Đài Loan, chỉ cần đảng nào có manh nha quy thuộc, đoàn tụ về Tàu là dân chúng biểu tình, phản đối. Nhưng ở VN thì đến BT Quốc Phòng, Ủy Viên Trung Ương đảng mà phát biểu như vậy, mà báo chí cũng đưa tin. Bọn họ nghĩ là người dân không biết suy nghĩ hay sao?

Việt

Trường Lâm said...

Trích câu nói của PQT: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc”

Theo tôi, cái vấn đề nằm ở chữ "dân tộc". Phùng Quang Thanh, một người thân Tầu sợ Tầu, và đảng CSVN thường hay sử dụng ngôn ngữ một cách dối trá, chẳng hạn như các từ ngữ "dân, nhân dân, dân tộc, nước, tổ quốc, tập thể vv." thật ra chẳng có ý nghĩa gì khác hơn là chính đảng CSVN. "Nhân dân làm chủ" tức là đảng làm chủ, "Yêu nước là yêu CNXH" hay là "yêu Đảng là yêu CNXH" cũng vậy thôi. Nếu hiểu chữ dân tộc như vậy thì câu nói của Phùng Quang Thanh, tuy trở thành lố bịch, nhưng lại không có gì sai cả.

Anonymous said...

No wonder here, Prof. PQT, he is no longer a true Vietnamese. He and bunch of Viet commie leadership sold their soul for the commie China to keep their seat a long time ago.