Monday, February 16, 2015

Trải nghiệm mua sách ở Sài Gòn


Chỉ có một chữ để mô tả trải nghiệm đó: chán. Tôi tìm mua cuốn "Thơ - thi pháp và chân dung" (của nhà phê bình văn học Đặng Tiến) suốt buổi sáng ở Sài Gòn mà đành chịu thua. Nhưng tôi có một trải nghiệm thú vị khi tìm cuốn sách, và đó là các nhà sách ở đây không biết bán sách.Đến bất cứ nhà sách lớn nào, chỉ nói tên cuốn sách là họ nói "không có" hoặc "hết rồi". Họ không nói thêm một chữ nào. Họ rất nhàn nhã, chứ hoàn toàn không bận rộn. Họ không có bất cứ một nỗ lực tìm kiếm mà chỉ đứng một chỗ và phán. Tôi nghĩ nếu nói họ lười biếng là không hề oan ức chút nào. Đến Nhà sách Minh Khai, vớ được một cô "chân dài" đang đứng nhìn trời đất, thì cô ấy hỏi tên cuốn sách, nhưng tôi hỏi tại sao không tìm bằng tên tác giả, thì cô ấy khẳng định rằng hệ thống máy tính của nhà sách chỉ có khả năng tìm tựa đề sách, chứ không phải tên tác giả. Tôi không nghĩ chữ "ngu xuẩn" là quá đáng cho nhà sách này.

Xong nhà sách [mang tên một người không yêu sách là] Minh Khai, tôi "cày" hết khu sách cũ ở đường Minh Khai. Đây là con đường nổi tiếng có những nhà sách bán sách cũ. Tôi từng tìm được cuốn sách của thầy Quảng Độ ở khu này. Vậy mà chẳng có nhà sách nào có cuốn của Đặng Tiến. Tôi phát hiện một điều thú vị là họ đề tên "nhà sách" cho oai, chứ thật ra phần lớn chỉ bán lịch và sách bói toán, sác phong thuỷ là chính, chứ sách đàng hoàng thì rất hiếm.

Vui hơn là nhà xuất bản Phụ Nữ trên đường Alexandre De Rhode. Đây là nhà xuất bản cuốn sách của tác giả Đặng Tiến. Để chắc ăn, tôi gọi số điện thoại cho nhà xuất bản, nhưng lúc nào cũng được trả lời là sai số, dù số ghi trên mạng là đúng! Nói cách khác, nhà xuất bản cung cấp số điện thoại sai hay ẩu. Nhưng vì quyết chí tìm cho ra, nên tôi quyết định đi taxi đến đó. Khi tôi nói tên cuốn sách, người nhân viên của nhà xuất bản cứ ngớ ra, làm như là sách gì lạ lắm vậy. Hỏi một người khác thì được câu trả lời cụt ngũn: hết rồi. Không cần tìm. Không nói gì thêm. Tôi phân trần là tốn 70 ngàn đồng taxi đến đây mà chỉ nhận chữ "hết rồi" thì … uổng quá. Có lẽ tội nghiệp tôi, nên cô ta ban cho ân huệ thêm vài chữ: sách này chỉ in một lần thôi và đã in 5 năm rồi. Mới 5 năm mà gọi là cũ thì tôi quả thật … bó tay. Mất toi 70 ngàn một cách vô lí.

Họ giới thiệu tôi đến nhà sách Nguyễn Huệ (fahasa), nhưng tôi nghĩ đó không phải là nhà sách, mà là tiệm bán lịch và văn phòng phẩm. Ít thấy nơi nào bán sách mà không cần khách và thờ ơ như nhà sách Nguyễn Huệ. Cũng như nhà sách Minh Khai, những con người đứng bán sách ở đây rất lạnh lùng, không có thái độ giúp đỡ, thậm chí … vô giáo dục. Họ không bao giờ quan tâm đến nhu cầu của khách hàng. Tôi nghĩ nếu họ sập tiệm hay bị đóng cửa ngày mai, tôi không hề thương tiếc gì cho "nhà sách" này.

Sẵn đây xin kể bạn nghe một trải nghiệm mua sách bên Mĩ. Hôm đó, tôi lang thang trong một nhà sách ở Seattle (WA) tìm mua một cuốn sách khá cũ (trên 10 năm). Nhà sách không có, nhưng người bán sách nói tôi cứ đứng đó, cô ta gọi điện thoại vài ba nhà sách, và cuối cùng tìm ra một nhà sách có cuốn sách tôi tìm. Cô ta ghi ra địa chỉ rõ ràng, số điện thoại, và nói rằng cô ấy đã dặn rồi, tôi chỉ đến đó lấy sách thôi. Quả đúng như thế, chỉ cần 5 phút taxi, tôi đã có cuốn sách mình tìm. Thật là một phong cách phục vụ đáng nể, mà ngay cả ở Úc cũng khó có!

Nói tóm lại, nếu bạn muốn mua sách học thuật nghiêm chỉnh, không nên nghĩ đến các nhà sách ở Sài Gòn. Ở đây, đa số các cái gọi là "nhà sách" chỉ bán sách dịch từ tiếng Tàu, tử vi, phong thuỷ, sách dịch từ mấy tiểu thuyết "3xu" của các tác giả Mĩ. Còn thái độ phục vụ của những con người bán sách ở đây, Sài Gòn, thua người Mĩ cả ngàn năm ánh sáng.

13 comments:

Hằng Như said...

Cảm ơn Bác sĩ đã "thay lời muốn nói".

Son Nghiem said...

Quả là một trải nghiệm không vui. Sản phẩm của những "nhà sách" này là tấm gương phản ánh "văn hóa đọc" ở VN hiện tai? chắc sách tử vi và tiểu thuyết rẻ tiền phải bán chạy lắm họ mới tập trung in nhiều như vậy?
Cuốn sách GS cần tìm có thể đọc "chùa" ở đây
http://www.art2all.net/tho/dangtien/thiphap/dt_thiphapvachandung.html

Anonymous said...

Bác ở Úc về có lẽ chưa rõ, những người này họ hành động có mục đích cả. Họ lãnh lương ba cọc ba đồng, lúc xin vào làm cũng tốn một khoảng tiền, cố gắng thì giám đốc nhà sách hưởng thôi, làm nhiều cũng lãnh lương nhiu đó làm ít cũng lãnh nhiêu đó, vào cho có mặt cũng lãnh nhiêu đó...

Phuong Nam said...

Thưa THầy, Thầy đã lên tầng lầu 1, nhà sách Hà Nội, kế bên nhà sách Minh Khai chưa ạ?

Anonymous said...

Cảm ơn anh Tuấn đã chia sẻ về nhà sách và chuyện tìm mua sách của anh. Tôi cũng có bức xúc và bực mình như anh kể vậy. Mỗi lần từ Hà Nội vô Sài Gòn tôi có một thú tìm những cuốn sách mà ở HN ( phố Đinh Lễ ) không có hoặc khó tìm hơn nhưng thật thất vọng cái thái độ của nhân viên còn tệ hơn nhiều so với mấy cửa hàng sách in lậu ở Đinh Lễ, Hà Nội. Tất nhiên là thời nay còn tìm đâu ra sự tử tế dù giản đơn như vậy anh Tuấn ơi. Đó là sách mà còn như thế huống hồ cái khác!!! Tôi nghĩ cái di hại về văn hóa, con người trong đó có ứng xử từ những nhân viên làm dịch vụ công tư như VN Airline hay nhân viên bán sách đến giáo sư đại học trong các hội đồng khoa học mà anh có dịp thấy đó là hệ quả tất yếu của một hệ thống suy đồi trong một thời gian dài rồi anh ạ. Tôi thiển nghĩ là một người hiểu biết sâu rộng , lại ở ngoài nước như anh sẽ còn nhiều đóng góp khai minh cho quê nhà. Tôi luôn tìm được chia sẻ và trân trọng học tập được từ anh một nhân cách đẹp!

an hoang said...

Tôi cũng đã từng những trải nghiệm như anh, ở VN được xem là chuyện thường ngày ở huyện; có lần đi tìm sách của anh vừa nghe tin XB, khi đến các NS anh vừa nói thì cũng nhận được đúng 2 từ "hết rồi" không nói gì thêm ! Văn hoá Việt đấy!

Anonymous said...

mong gs tro lai facebook

Phan Cảnh Trình said...

Đúng quá thầy ơi! Ở Sài Gòn mà mua sách thì chỉ có nước tìm nhà sách trong mấy hẻm hóc gần các trường Đại học mà cũng chẳng được mấy nhà sách kiểu đó.
Có khi phải tìm chi nhánh NXB chạy tới mua mới may ra có thầy ạ!

ly ly said...

Tôi nghĩ tác giả khá khó tính, khó có thể đòi hỏi cao hơn được những nhân viên bán sách. Thu nhâp họ rất thấp, nhà sách cũng không hề yêu cầu phải phục vụ người mua tận tình được vì họ chỉ mong doanh thu bán sách cao. Tôi cho rằng nhà sách hiện nay là đã khá tốt rồi không thể so sánh phục vụ ở một nước phát triển với một nước còn nghèo như ở VN

Anonymous said...

Thật buồn cười! Cứ lấy lí do nghèo và thu nhập thấp để biện minh cho thái độ phục vụ kém và bán sách dỏm. Tôi thấy kiểu biện minh như thế chẳng những trẻ con mà còn rất khó thuyết phục ai. Thái độ phục vụ nó nằm ở cái tâm con người, chứ không ở đồng tiền. Nói như ông Nguyễn Bá Thanh, chẳng lẽ hành xử như con cá heo, cho nó ăn thì nó biểu diễn, không cho nó ăn thì nó nằm im?

Anonymous said...

Giáo sư chắc xui chứ tôi cũng mua sách của GS ở nhà sách Minh Khai mà, chứ đâu phải bán toàn thứ vớ vẫn như GS nói.

Vu Khoa said...

Đọc xong bài mà cảm thấy buồn rười rượi. Đó là thứ văn hóa gì và nó sẽ tồn tại bao lâu nếu chế độ CS sụp đổ? Thực ra tôi không muốn nhưng cứ phải trở lại vấn đề chính trị để đặt câu hỏi tại sao? trong khi trước đây ở mien Nam thì nó khác hẳn?

Anonymous said...

Những ai đi tìm sách rồi sẽ hiểu cảm giác của tác giả, tôi cũng đang từng đi kiếm sách từ quận 10, quận 1, quận 5, đi hết cả buổi nhưng cũng không hề có và những cái được gọi là nhà sách lớn này nên đổi lại tên thành tạp phẩm thì hơn, bán sách nhưng rất ít sách, về sách y duy chỉ có mỗi nhà sách cây đa là đúng bán sách