Tuesday, March 17, 2015

Đọc dự toán ngân sách 2014: Chi phí cho đảng cao hơn cho 2 đại học quốc gia!

Ở VN người đóng thuế (kể cả tôi) phải "cõng" đến 3 hệ thống quan quyền: Nhà nước, Quốc hội, và đảng. Câu hỏi đặt ra là tình hình ngân sách dành cho 3 bộ máy này ra sao. Trên trang nhà của Bộ Tài chính có công bố "Dự toán chi ngân sách trung ương của từng bộ, cơ quan trung ương" cho năm 2014 (1,2). Báo cáo này có khá nhiều số liệu rất thú vị và có thể trả lời một phần cho câu hỏi trên. Ở đây, tôi chỉ đọc vài số liệu quan trọng để trước là làm tư liệu, sau là chia sẻ thông tin. (Có vài thông tin vì cách dùng chữ mù mờ, nên tôi để dấu hỏi).


Điều ngạc nhiên chi tiêu cho văn phòng trung ương đảng là cao nhất trong 4 văn phòng (Chính phủ, Chủ tịch Nước, Quốc hội, đảng). Số liệu năm 2014 cho thấy văn phòng (VP) trung ương đảng CSVN có dự toán (?) là 1973 tỉ đồng (tương đương 98.6 triệu USD). Con số này cao gấp 10 lần dự toán cho VP Chủ tịch Nước (chỉ 195.9 tỉ đồng). Sau VP đảng, hai cơ quan cũng "ngốn" khá nhiều tiền là VP Chính phủ (1290 tỉ đồng) và VP Quốc hội. Có thể xem Biểu đồ 1 để thấy sự khác biệt giữa các văn phòng.Một số bộ / ngành cũng ngốn khá nhiều tiền là:
Viện kiểm sát: 3004 tỉ đồng
Toà án tối cao: 2850.3 tỉ
Bộ Ngoại giao: 2459.4 tỉ
Bộ Giao thông vận tải: 11912.1 tỉ
Bộ Y tế: 7682.6 tỉ
Bộ Giáo dục & đào tạo: 5905 tỉ
Bộ Thương binh xã hội: 34174.3 tỉ.

Biểu đồ 2 phân tích chi tiết chi tiêu của VP đảng CSVN. Có một số ban tôi không rõ là gì nên viết y như báo cáo. Trong các ban trực thuộc trung ương đảng, có 3 ban ngốn nhiều tiền nhất: Cục quản trị A (186.9 tỉ đồng), Cục QTTV (~112 tỉ đồng), và Ban Tuyên giáo (109.4 tỉ đồng). Ngạc nhiên là nhật báo Nhân Dân thậm chí có ngân sách còn cao hơn cả Ban Nội chính! Hội đồng lí luận (?) cũng ngốn tiền ngân sách gần 31 tỉ đồng năm 2014!Hai đại học quốc gia HCM và HN cũng có ngân sách từ Chính phủ. Theo báo cáo 2014, ĐHQGHCM có dự toán là 833 tỉ đồng, cao hơn chút so với ĐHQGHN (709 tỉ đồng). Nhưng đó là tổng chi, trong đó chi thường xuyên thì ĐHQGHN (548 tỉ đồng) cao hơn ĐHQGHCM (400 tỉ đồng). Trong khi đó chỉ riêng Viện KHCN mà ngốn 877 tỉ đồng, cao hơn Viện KHXH (397.6 tỉ đồng).

Như vậy, dự toán cho VP trung ương đảng cao hơn cả 2 đại học quốc gia cộng lại!

====

5 comments:

Anonymous said...

tiền "chùa" muốn xài sao cũng được, có ai nói lại được, mà có nói cũng không thay đổi được gì mà GS.
Lúc nào cũng hô vang khẩu hiệu tiết kiệm, nhưng hãy nhìn những gì họ hành động.

Anonymous said...

Ái chà do đâu!? TIÊU SƯỚNG hay TIÊU CỰC đây! Và....ai chịu cực, ai dc sướng ?

Anonymous said...

Hình như còn 1/3 tiền Đảng phí do các đảng viên đóng trực tiếp cho đảng cấp trên nữa, nếu tính ra số tiền còn lớn hơn nhiều. Còn chưa tính đảng ủy các cấp còn "xin đểu" các doanh nghiệp nhân dịp các ngày lễ lớn để tổ chức phong trào nữa, nếu vậy con số cực lớn. Ở Phương tây người dân tham gia Đảng nào thì tự phải đóng tiền tham gia hoặc Đảng đó phải vận động xin tiền. Còn ở VN, dân phải gánh hết từ Đảng, Đoàn, Hội thanh niên, phụ nữ, người già, cựu chiến binh, nông dân, mặt trận tổ quốc ... dẹp mấy cái đảng đoàn này đi để người tự tham gia hội nào thì tự nguyện, thì khi đó đất nước mới khá nổi, chứ cứ như thế này thì không thể "sánh vai cùng các cường quốc 5 châu" được.

nguyen tuankhoi said...
This comment has been removed by the author.
Minh Lê said...

Một ngày nào đó mọi thu chi của chính phủ đều được công khai thì còn nhiều thứ hay ho :D

https://www.facebook.com/todocabi