Friday, June 5, 2015

Dân trí có hạn hay quan trí có vấn đề?

Cứ mỗi Quốc hội nhóm họp là người dân có dịp nghe những lời hay ý đẹp của các đại biểu, và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Chẳng hạn như trong cuộc thảo luận về trưng cầu dân ý một ông dân biểu Hà Nội nói rằng cần phải xem “lòng đảng” ra sao. Tôi đọc đi đọc lại mà không hiểu cái “lòng đảng” là cái gì mà cần phải xem xét. Mượn ý cụ Nguyễn Du, có ai lấy thước mà đo … lòng đảng được? Một ông khác thì nói "dân trí thấp, không thể tuỳ tiện trưng cầu" (1). Hi vọng là báo chí tường thuật đúng những gì ông nói. Ông là một quan chức trong Hội nhà báo, tức là thuộc nhóm có học, mà nói như thế thì quả là đáng ngạc nhiên.


Vì ngạc nhiên, nên tôi tò mò kiểm tra xem tình hình dân trí của ta như thế nào, và kết quả có lẽ sẽ làm bạn ngạc nhiên. Sau đây là vài số liệu chính dựa vào điều tra dân số năm 2009 (tức là hiện nay đã khá hơn) (2):

1. Gần 94% người dân biết đọc, biết viết; 

2. Khoảng 1/4 người Việt xong trung học hay cao hơn; 

3. Ở người trên 15 tuổi, 4.2% có bằng cử nhân và 0.2% có bằng sau đại học;
Việt Nam có hơn 100 ngàn thạc sĩ, 24 ngàn tiến sĩ, 10 ngàn giáo sư và phó giáo sư (3). Ngoài ra, chúng ta còn biết rằng Việt Nam có nhiều tướng lãnh có bằng tiến sĩ và học hàm giáo sư.

Niên học 2011-2012, Việt Nam có 215 trường cao đẳng, 204 trường đại học, với 756 ngàn học sinh cao đẳng và 1.4 triệu sinh viên đại học.

Nói chung, nhìn qua những con số trên, rất khó nói rằng dân trí Việt Nam còn thấp. Nếu nhìn vào con số giáo sư và tiến sĩ, Việt Nam còn cao hơn cả Thái Lan (vốn chỉ có 5414 phó giáo sư và 708 giáo sư).

Ở VN có một nghịch lí rất đáng chú ý. Khi nói về thành tựu giáo dục thì các quan chức thích nói rằng nền giáo dục ưu việt đã thành công xoá mù chữ, rằng dân ta thông minh và sáng tạo. Nhưng khi có ai đề nghị cải cách thể chế, phục hồi các quyền căn bản của công dân (như tự do báo chí, tự do ngôn luận, trưng cầu dân ý) thì chính những cán bộ này lại nói rằng trình độ dân trí còn thấp, chưa thể cải cách được. Hiếm thấy các quan chức Việt Nam khinh thường dân như thế. Ấy thế mà họ lúc nào cũng oang oang nói là đầy tớ của nhân dân!

Nhưng những dữ liệu tôi vừa trình bày trên đây cho thấy dân trí Việt Nam khá tốt. Tuy nhiên, hãy giả dụ rằng người dân thiếu thông tin, thì nhiệm vụ của Nhà nước là phải cung cấp cho họ thông tin đa chiều để nâng cao nhận thức và "dân trí". Nhưng rất tiếc là các cán bộ trong chính quyền chưa làm (hay chưa dám làm) việc nâng cao dân trí bằng cách cung cấp thông tin cho người dân.

Thật ra, những người mở miệng nói dân trí thấp chính là "suy bụng ta ra bụng người" -- chính cái quan trí của họ mới thật sự thấp.

====
(1) http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/241118/trung-cau-y-dan-phai-xem-long-dang.html

(2) http://vietnam.unfpa.org/webdav/site/vietnam/shared/Factsheet/FINAL_Factsheet_Education_ENG.pdf

(3) http://tuanvannguyen.blogspot.com.au/2014/09/ve-nhung-con-so-giao-su-pho-giao-su-vn.html

(4) http://vtc.vn/noi-trinh-do-dan-tri-thap-bi-phan-ung-dai-bieu-ha-minh-hue-len-tieng.2.556547.htm

Ghi thêm: Hôm nay, ông dân biểu này đính chính rằng ông ủng hộ trưng cầu dân ý, nhưng chỉ hạn chế trong một số vấn đề (4). Ông không nói những vấn đề nào không nên trưng cầu dân ý, có lẽ chính ông cũng không biết.

Ông “đá banh” sang một ông giáo sư luật tên là Nguyễn Đăng Dung, nói rằng ông Dung là người nói trình độ dân trí VN còn thấp và trưng cầu ý kiến chỉ gây hại. Chưa biết có thật sự Gs Dung nói câu đó. Thật ra, bất cứ ai, kể cả những người có chức danh giáo sư, mà nói thế thì tôi nghĩ cái trí của người đó cũng thấp thế thôi, đâu có đáng để tham khảo. Vấn đề là chứng cứ, chứ ý kiến cá nhân của ông ấy chẳng có giá trị gì.5 comments:

Anonymous said...

Dân trí thật ra rất đơn giản, không có gì bí hiểm, cao xa như tầng lớp lãnh đạo, trí thức tiếm quyền nói cả. Trên căn bản, hễ mỗi người dân biết được rằng đất nước này được xây dựng trên từng giọt mồ hôi, nước mắt của chính họ thì đấy đã là dân trí cao. Từ đó, họ sẽ hiểu rằng quyền của họ hơn hẳn bất cứ một đảng phái hay lãnh tụ nào. Vì thế, khi mà nói đến dân trí thì các ông tung hỏa mù cùng khắp. Các ông sợ người dân hiểu ra chân lý đơn giản này. Bạn nghĩ xem, dân Mỹ ngày lập nước vào thập niên 1770 có thể nào có dân trí vượt xa những người VN của thế kỹ 21?

Anonymous said...

"Dân trí có hạn hay quan trí có vấn đề?"

Câu nói Đảng là tinh hoa của dân tộc không phải không có lý

Anonymous said...

Tựa đề rất có ý nghĩa. Quan chức dưới chế độ CS (bất cứ nước nào) đều coi dân là hạng người ngu dốt, cộng cụ phục vụ cho chế độ. Đúng như giáo sư nhận xét, các quan chức này đầu óc có vấn đề, chỉ có Đảng CS là trên hết. Tất cả chỉ là quyền chức và bổng lộc. Chờ đến khi thất sủng thì hó hé vài ba câu để dân không phỉ nhổ!

HAO said...

Dân trí của dân ta thấp là đúng thôi, vì toàn bộ dân trí đều tập trung vào các "đỉnh cao trí tuệ" đang đè đầu cỡi cổ nhân dân.
Quần chúng "tiến bộ" sẽ được chọn để đứng vào hàng ngũ của đảng hết cả rồi. Vì thế đảng viên CS chỉ toàn là thành phần "ưu tú" của nhân dân. Trước đây hàng năm có vụ xếp loại đảng viên thành 3 loại: 1, 2, 3 (loại 3 là loại "cặn, bựa" nhất của đảng), nhưng đảng viên loại "cặn, bựa" này vẫn còn có vị trí xã hội cao hơn quần chúng loại 1. Vậy "quần chúng loại 1" vẫn nằm dưới bọn "cặn, bựa" này một bậc.
Muốn cai trị được dân thì đảng phải ngu hóa họ trước đã, mà ngu hóa lâu dài thì dân đen trở thành ngu lâu dốt bền rồi. Các quan cứ yên tâm mà nói nhăng nói cuội.
Vì vậy các quan đảng nói "dân trí có vấn đề" cũng là chuyện dễ hiểu thôi.

Việt said...

Cho là người Việt dân trí thấp thì lớp quan lại chữ trí ở họ càng thấp hơn,trò đánh đu với chữ nghĩa có lẽ ở VN ở 1 đẳng cấp siêu việt,nó cũng giống như trò cái cân(tôi không biết có ở nước nào không?nhưng ở VN thì khá phổ biến;con buôn khi mua họ sử dụng "cân già",và khi bán họ dùng "cân non",cho nên tình trạng giá bán thấp hơn giá tại gốc đã làm cho nông dân khốn khổ,nhà nước học sách này rất nhanh)
Những việc làm của chính quyền VN càng củng cố cho câu nói bất hủ của ông Thiệu:đừng tin những gì CS nói,hãy nhìn kỹ những gì CS làm.