Saturday, February 13, 2016

Sáu vấn đề xã hội hôm nay

Sáng nay định viết một cái note về một vấn đề thời sự, nhưng thấy bài dưới đây (1) của anh Mạnh Kim hay quá nên cóp về đây để chia sẻ cùng các bạn. Trong bài này, tác giả, bằng một văn phong gãy gọn, nêu lên 5 vấn đề xã hội nóng bỏng nhất và "bức xúc" nhất: ác độc, thù hằn, tham lam, hoang tưởng, và khoe khoang. Trải nghiệm của tôi trong thời gian ở Việt Nam làm cho tôi thêm một vấn đề khác nữa: đó là giả dối.Thói giả dối ở VN lên ngôi và nó hiện diện hầu như trong tất cả giai tầng. Học sinh nói dối. Người lớn nói dối. Giới khoa bảng cũng nói dối. Càng học cao càng nói dối nhiều. Người làm chính trị đạo đức giả và nói dối. Giới kinh doanh gian dối. Học hành giả dối. Khoa học giả dối. Có thể nói không ngoa rằng xã hội VN hiện nay là một xã hội giả dối.

Một trong những lí do của sự giả dối lên ngôi và ngự trị trong xã hội là sự ngự trị của chủ nghĩa Mác Lê Mao trong đời sống chính trị - xã hội. Cái chủ nghĩa này nó trình bày tương đối có hệ thống về bạo lực, đấu tranh giai cấp, cướp chính quyền, nó dạy cách thống trị cộng đồng. Nhưng cái chủ nghĩa đó không hề dạy về đạo lí xã hội, càng chẳng quan tâm đến đạo lí làm người. Trong khi đó, vai trò của tôn giáo bị cái chủ nghĩa đó vô hiệu hoá. Điều quái đản là người đang nói lời giả dối biết mình giả dối, nhưng họ vẫn nói như là một cái nghề. Từ đó, nó làm cho người ta sống hai mặt: một mặt ở cơ quan thì lên mặt giảng về đạo đức, một mặt ở đời thường thì lên án cái thói đạo đức giả. Hệ quả là một xã hội loạn chuẩn đạo đức, trong đó có giả dối. Trớ trêu thay, có người tự tin nói rằng đây là thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc!

===


5 VấN Đề XÃ HộI HÔM NAY

ÁC ĐộC: Chưa bao giờ con người lại ác độc với nhau như vậy. Họ đánh thuốc độc vào thực phẩm. Họ sẵn sàng giết nhau chỉ vì món lợi nhỏ hoặc thậm chí chẳng gì cái gì khi “mâu thuẫn” chỉ xuất hiện sau cái va quẹt. Người lớn đánh nhau ngoài phố. Trẻ em đánh nhau trong học đường. Con cái thậm chí cũng có thể đối xử nghiệt ngã với cha mẹ. Cái ác bay lơ lửng và có thể rơi xuống bất kỳ đâu. Xã hội đã làm hỏng “bộ phanh” đạo đức để chặn lại tâm lý gây ác trước khi nó bước qua ngưỡng của hành vi tội ác.

THÙ HằN: Tâm tính ác độc đi kèm với thù hằn. Người ta sẵn sàng hằn học nhau chẳng gì cái gì và chẳng gì cái gì thật sự liên quan mình. Tâm lý thù hằn và oán ghét như những hạt mầm gieo thêm cái ác. Sự thù hằn nghiêm trọng nhất là “thù hằn tư tưởng”. Trong một status về tử sĩ Ngụy Văn Thà của tôi, có người còm rằng “Xóm tao cũng chuẩn bị đặt tên Ngụy Văn Thà rồi. Đặt hướng dẫn đường đi vào khu đi ị đó”. Cách nói này cho thấy một sự chất chứa thù hằn và ác độc. Tâm lý thù hằn như vậy đầy dãy. Nó không thể được xóa đi bởi nó vẫn được tích tụ. Đó mới là điều thật sự đáng sợ.

THAM LAM: Việc hành khách sân bay bị rọc vali là một trong những hiện tượng cho thấy lòng tham không giới hạn đang bùng lên như ngọn lửa thiêu rụi phần liêm sỉ và tự trọng còn rơi rớt lại trong ý thức cá nhân. Lòng tham hiện diện khắp nơi. Tham lam những cái rất nhỏ nhặt. Người ta sẵn sàng ngắt một cành hoa hay chen nhau giành một suất sushi miễn phí. Lòng tham còn đang được “xuất khẩu”. Hiện tượng ăn cắp tại nước ngoài đang trở thành phổ biến. Lòng tham không thể ngừng lại khi môi trường giáo dục đầy sự đố kỵ tham lam. Lòng tham không thể được chặn khi một số cha mẹ dạy con cách giành thức ăn trong bữa buffet. Không thể cản được lòng tham khi xã hội đầy dãy tham nhũng.

HOANG TƯởNG: Ngày càng có nhiều người hoang tưởng. Hoang tưởng về sự nổi tiếng, về tài năng mình, về trí tuệ mình. Hoang tưởng là một bệnh lý. Tác nhân gây ra nó là thói sùng bái cá nhân. Không đâu thấy dễ hiện tượng này bằng không gian Facebook, nơi người ta có thể đọc những câu còm tâng bốc đại loại: “Đất nước này không thể thiếu anh!”; “Chị là Suu Kyi của Việt Nam”... Người khen không chọn vị trí nhìn để thấy rõ khả năng người mình khen; và người được khen không chọn được vị trí để soi lại bản thân mình. Một xã hội hoang tưởng, chỉ nhìn thấy cái bóng phóng đại, hơn là ảnh thật trong gương, là một xã hội rất không bình thường.

KHOE KHOANG: Góc tủ giày, phòng quần áo, xe Rolls-Royce…, chúng ta đang thấy thói quen phô bày xênh xang vật chất lên đến tột cùng. Không chỉ vật chất. Người ta còn “selfie” cái gọi là “lao động trí não”. Sản phẩm lao động trí não là điều luôn dễ thấy. Để xã hội đánh giá có lẽ dễ được “cộng điểm” hơn là tự “báo cáo công trình”. Sự chừng mực và khiêm tốn thường nằm trong tư cách và bản chất người trí thức. Sự kính trọng ít khi có được nhờ “selfie”.

13 comments:

Paul Nguyen Anh Tuan said...

Mới đầu năm vô Tết Bính Thân Thầy cho bài gì vui một tí, bài hát về Xuân cũng được. Thầy cho chủ đề này không vui : toàn màu xám xịt. Thầy đổi sang chủ đề về Quan Tâm giữa người với người được không Thầy !

Tung Letien said...

CÓ lẽ chỉ có một vấn đề là giả dối chứa (được chi tiết/ với nội hàm là 5 vấn đề còn lại)

Nguyen Hoang Dung said...

Cám ơn giáo sư Tuấn, theo em tất cả vấn đề kể trên đều có nguồn gốc chung xuất phát từ lòng THAM mà ra cả, Tham mới gây ra điều xấu xa và tội ác...nên mới sinh ra Luật Pháp và Đạo Đức. Nhà nước nắm luật pháp để trừng trị cái ác và ngăn ngừ cái xấu xa, còn Tôn Giáo nắm Đạo Đức và đấy là nhưng nguyên tắc căn bản. Và, buồn cười nhất là ở Việt Nam nghe nói đa số theo phật giáo nhưng chữ Tham lại hiện rõ mootf một trên trán từng người bởi vì Tham là một trong 10 điều CẤM lớn nhất của phật pháp, chắc lẽ nói người đa số theo phật giáo chắc lẽ nói cho vui!.

Chúc mừng năm mới GS

Thanh truong said...

Anh Tuấn nói chính xác 100% nguyên nhân gây dịch nói dối trong xã hội Việt Nam ngay nay. Từ lúc học phổ thông,mỗi lần tới giờ học chính trị chủ nghĩa Mác Lê nin,tui tự hỏi khong biết thằng khùng điên nào đưa ra chủ nghĩa quái đản nầy ?
Kết quả ngày nay cho ra lò những công dân có các bản chất như bài viết trên,người thiết kế khuôn mẫu như thế nào thì sản phẩm ra lò giống y như vậy
Nhưng phần đông người dân không thấy được ,họ đang hạnh phúc ,hãnh diện với bản chất có được do chế độ tạo ra

Anonymous said...

[Trải nghiệm của tôi trong thời gian ở Việt Nam làm cho tôi thêm một vấn đề khác nữa: đó là giả dối.]
Có một vấn đề nhức nhối nữa đang làm cho con người Việt Nam ngày càng khác xa người dân nước khác đó là mê tín dị đoan. Xin GS cho biết có ở đâu ngoài Việt Nam mà trường đại học có khoa phong thủy (không phải để nghiên cứu về lich sử văn hóa mà là để áp dụng trong đời sống), Viện hàn lâm khoa học có phòng "Nghiên cứu tiềm năng con người" chuyên về bói toán, "ngoại cảm", nhà đấu tranh dân chủ thì tin vào sấm trạng Trình, sư sãi thì mở dịch vụ yểm bùa giải hạn v. v. hay không?

Bạch Kim said...

Mọi dân tộc khắp thế giới đều có đủ các tật xấu nêu trên, nhưng dung dưỡng và đẩy lên đến mức báo động như một thứ văn hóa xấu xí bao trùm cộng đồng thì chỉ có thể phát sinh từ chế độ cộng sản ! Cứ nhìn thực tế bao nhiêu năm qua, ở bao nhiêu quốc gia thuộc quyền quản lý của "đỉnh cao trí tuệ" sẽ rõ mà chẳng cần phải ní nuận ní nẽ gì cả.

Anonymous said...

Triết lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác Lê là tôn sùng chủ nghĩa vật chất (materialism) khi cho rằng vật chất tồn tại trước ý thức. Không có sự hiện diện của vật chất thì ý thức không thể tồn tại. Chính vì triết lý khùng điên này mà lòng tham hiện diện khắp nơi, giáo viên ăn cắp giờ giảng ở trường để lôi học sinh về nhà dạy thêm, giáo sư vò vẽ đánh rớt sinh viên để lấy phong bì, quà cáp. Người dân ai cũng muốn làm quan vì chỉ có làm quan mới vơ vét tham nhũng được. Lịch sử minh chứng rất rõ ràng rằng không một xã hội, không một quốc gia nào có thể tồn tại và phát triển dựa trên sự giả dối. Chúng ta hãy chờ xem ngày tàn của cộng sản

Anonymous said...

Thưa GS Tuấn
Dạo này tôi thấy báo chí VN đăng bài về loãng xương và vai trò của sữa ( http://nld.com.vn/suc-khoe/uong-sua-nhieu-can-xi-khong-chong-duoc-benh-loang-xuong-52345.htm). Tôi thấy rất hoang mang về thông tin này vì trước giờ Tôi hay uống sữa canxi cao (Anlene) để ngừa loãng xương. GS là chuyên gia trong lĩnh vực này vì vậy GS có thể viết một vài bài viết về sữa và vai trò của sữa đối với xương được không ạ? Sữa ở Việt nam rất đắc, không nhiều gia đình có tiền mua sữa cho con uống, có thể thay sữa bằng loại thực phẩm nào khác không ạ? Cám ơn GS - Chúc Giáo sư năm mới an lành.

T Ly said...

Đất nước VN đang bị đày đọa bở cái nhóm "Đâm cha thuốc chú, bóp vú chị dâu" nên mới gây ra cớ sự. huhuhu

Anonymous said...

Anoymous[February 14, 2016 at 12:44 PM] đưa phong thủy vào mê tín dị đoan thì có vẻ không ổn. Chỉ cần đưa "scientific feng shui" hoặc "scientific feng shui in built environment" vào Google scholar sẽ cho rất nhiều kết quả nghiên cứu (sách, bài báo khoa học). Nếu nói phong thủy là 1 môn khoa học thì chưa đúng nhưng tôi nghĩ phong thủy ko liên quan đến mê tín dị đoan.

atom said...

M. Gorbachev : “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng CS. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng CS chỉ biết tuyên truyền và dối trá.“

Anonymous said...

Đúng như anh Tuấn nói .nguyên nhân của mọi thứ xấu xa chính là cái chủ nghĩa khốn nạn kia nó đẻ ra .(dịch lợn rồi đến dịch gà.Bao giờ dịch đảng dân ta reo mừng )

Anonymous said...

còn thiếu cái này ...

Thói quen làm người Việt trở nên trì độn
Từ mọi ngóc ngách xã hội ta dễ dàng bắt gặp những cơn co giật sùi cả bọt mép, ví dụ như :


- Đỉnh cao trí tuệ
- Lừng lẫy Điện Biên chấn động địa cầu
- Với dân Việt Nam không có gì là không thể
- Dân Việt là con Rồng cháu Tiên, với 4 ngàn năm văn hiến
- Mình có làm sao người ta mới mời mình chớ.
- Chào sáu mốt, đỉnh cao muôn trượng
- Dân Việt hào hùng đánh bại 2 đế quốc hàng đầu thế giới hiện đại
- Rủ bùn đứng dậy sáng loà
- Việt Nam và Cuba như hai anh em si

http://lequangle.blogspot.com/2016/02/thoi-quen-lam-nguoi-viet-tro-nen-tri-on.html