Thursday, February 11, 2016

Tủ sách điện tử (tiếng Việt)

Tôi muốn giới thiệu đến các bạn một tủ sách điện tử rất có giá trị (1). Đây là một tủ sách bao gồm những sách đã được xuất bản trước 1975 nhưng nay không còn ấn bản nữa hay còn nhưng rất khó tìm.  Tủ sách bao gồm những công trình nghiên cứu sử địa, khoa học xã hội, sách giáo khoa. Tôi cũng thấy một số sáng tác văn học của các tác giả như Trần Thanh Mại, Nguyễn Khắc Hiếu, Phạm Đình Hổ trong tủ sách. Có một cuốn khảo cứu về kinh tế dưới triều Nguyễn của Nguyễn Thế Anh rất có giá trị. Tủ sách dĩ nhiên là chưa đầy đủ, chưa có nhiều tác phẩm trong thời thập niên 1970. Nhưng nỗ lực của nhóm thực hiện tủ sách này thật đáng tuyên dương và khuyến khích. Họ đã làm một cái việc cao quí nhưng chẳng ai cám ơn. 

Tất cả sách đều được lưu trữ dưới dạng pdf, nên các bạn có thể tải về máy tính và in ra để đọc thoải mái. Tôi nghĩ đây là những tài liệu quí báu cho những ai muốn tìm hiểu nền giáo dục và văn học ngày xưa, hoặc cho những nhà nghiên cứu xã hội. Xin trân trọng giới thiệu đến các bạn. 

(1) http://tusachtiengviet.com/

3 comments:

saigonhoixua said...

509 Bandwidth Limit Exceeded !

Anonymous said...

Sách xưa thì cũng xin nhắc người xưa nhân tiện gửi Giáo sư xem.Tiên sinh nầy cop trong Tự Điển Danh Nhân Thế Giới của Trịnh Chuyết.Nhà xuất bản Xuân Trinh ấn hành 1970.
SCHWEITZER(Albert).
Bác sĩ danh tiếng của nước Pháp đồng thời là một triết gia,một chiến sĩ xã hội mà nhà Bác học Einstein đã gọi là "Danh nhân vĩ đại nhất của cái thế giới buồn thảm nầy "(1875-1965).
Tiểu sử và Công nghiệp.
Sinh tại Alsace,con của một mục sư tin lành.Các lớp trung học tại Mulhouse đồng thời học thêm phong cầm (orgue).Theo Thần học tại Strasbourg, học Triết tại Sorbonne,Đại Phong Cầm với Giáo sư Charles Marie Widor.Đỗ Tiến sĩ Triết năm 1899,cử nhân thần học năm sau,rồi nhậm chức giáo sư thần học suốt 10 năm tại Strasbourg.Là một Giáo sư danh tiếng với nhiều nhận xét mới lạ,với những tư tưởng độc đáo nhưng đến năm 1913,bỗng nhiên Tiên sinh thôi nghề dạy mà đi qua Châu Phi,đến Congo thuộc Pháp lập một Bệnh viện để cứu chữa cho dân da đen.Bệnh viên nầy sau đặt tại địa phương Lamberene(Trong thời gian giảng Thần học Tiên sinh có theo học các lớp Y khoa và tốt nghiệp năm 1913 )
Tiên sinh hiến hơn 2 phần đời người mình cho công tác xã hội nầy ở một nơi vô cùng hẻo lánh tại Phi Châu.Ngày 18-4-1913 Tiên sinh lần đầu tiên đặt chân đến nơi nầy trên vùng Lamberene, cả địa phương chỉ có hai căn nhà nghèo nàn,gần sụp đổ,một của Savorgnan de Brazza ,người đã chiếm đất Congo cho Pháp và một của vua dân Gallouas ở đấy.thế rồi chẳng bao lâu,nhờ dân địa phương giúp sức,Tiên sinh vỡ một khoảng đất 10 mẫu làm một Bệnh viện gồm 70 căn nhà.
Bệnh viện của Tiên sinh đủ chổ cho 450 bệnh nhân,120 người hủi.Giúp vào công việc nặng nhọc nầy có 60 người trong đó có 30 nữ y tá từ bốn biển tìm đến theo tiếng gọi của lòng từ bi.Có nhiều cô tỷ phú(Olga Deterding, Marion Preminger v,v..)những nữ sinh viên son trẻ đã không quản ngại đường xa xa xôi, không sợ bệnh lây mà về đây phụng sự không lương bổng không điều kiện gì cả.
Bệnh nhân đến dây,nếu có phương tiện tự túc lương thực thì càng hay,còn không thì bệnh viện của Tiên sinh sẽ cung cấp cho.Bữa ăn thường lệ ở đây không phân biệt hạng người, gồm có sắn,cơm,rau,trái cây,thỉnh thoảng mới được một bửa thịt,cá, thịt son đuong
Còn tiếp

Anonymous said...

Tiếp theo : Schweitzer(Albert)
Thỉnh thoảng mới được một bửa thịt,cá,thịt sơn dương.
Tuy chữa nhiều bệnh, nhưng tiên sinh thích nhất là chữa bệnh hủi,bệnh cùi,bệnh phong,một thứ bệnh đã lan tràn ở Phi Châu.Từ sáng đến 9,10 giờ tối,không lúc nào Tiên sinh không ở gần bệnh nhân.
Trong suốt 50 năm tận tụy ở chốn rừng thiên nước độc,Tiên sinh đã chữa cho trên 100.000 người khỏi bệnh.Thành tích vĩ đại ấy Tiên sinh đã nhờ một phần lớn ờ sự tận tụy của vợ,bà Hélène Breslau và của cô con gái độc nhất.Bà Hélene qua đời tháng 6-1957 được an táng tại đây và 8 năm sau(1965) Tiên sinh trút hơi thở cuối cùng cũng tại đây trong cánh tay của những người không phân biệt màu da,những người mà tiên sinh yêu thương nhất cũng như họ đã thương yêu Tiên sinh hơn cả cha mẹ vậy.
Đám tang của Tiên sinh rất đơn giản,theo lời di chúc của Tiên sinh.Vài tiểu đội lính bồng súng,vài lời điếu văn của ông Bộ trưởng Nội vụ xứ Gabon rồi vài điếu văn ngắn nữa...Thế là hết cuộc đời của "Danh nhân vĩ đại nhất của cái thế giới buồn thảm nầy".
TÓM TẮT NHỮNG TÁC PHẨM CẦN BIẾT.
Trong tác phẩm CUỘC ĐỜI THẦN BÍ CỦA THÁNH TÔNG ĐỒ PAUL va tác phẩm LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU LIÊN QUAN ĐẾN THÁNH PAUL TỪ NGÀY CẢI CÁCH ĐẾN THỜI HIỆN ĐAI. Chúng ta có thể tóm tắt ý của Tiên sinh như sau :Trong những lời giảng dạy Cơ đốc giáo có một đoạn gọi là mạt luận(eschatologie)nghĩa là báo trước sự tận thế và sự xuất hiện sau đó của nước Thiên Chúa (Royaume de Dieu).Giờ phút ấy có thể còn lâu đến,theo những sự nhận xét ngày nay. Tuy vậy đạo dức dạy trong Tôn giáo không có gì thay đổi là ta phải có một thái độ tích cực đối với thế giới nầy thêm tốt,thêm đẹp.Rồi Tiên sinh đề xướng chủ nghĩa phải sùng bái sự sống(La véneration de la vie),sống để làm việc cho đời,để phục vụ đời v.v...Và Tiên sinh đã hoạt động như lời Tiên sinh đã đề xướng.
VÀI DÒNG KẾT LUẬN.
Albert Schweitzer là một nhà truyền giáo danh tiếng,một triết gia với nhiều tác phẩm giá trị,một Bác sĩ tận tụy với bệnh nhân không mấy ai bì kịp và nhất là một người giàu lòng nhân ái có một không hai trên thế giới nầy.Tiên sinh được tặng giải thưởng Goethe năm 1928,Bắc Đẩu Bội Tinh năm 1948,được cử vào Hàn lâm viện Luân Chính năm 1961,giải thưởng Hòa bình Nobel năm 1954.Trong phạm vi con người thì cũng không thể tặng cho Tiên sinh những gì hơn nữa cho xứng đáng vì Tiên sinh hoàn toàn quá,cao cả quá.Tiên sinh là hiện thân của tất cả những gì đáng mến,đáng quí nhất ở trần gian nấy.